Đề Xuất 12/2022 # Di Sản Là Gì? Dưới Góc Nhìn Của Một Nhà Kinh Tế / 2023 # Top 16 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 12/2022 # Di Sản Là Gì? Dưới Góc Nhìn Của Một Nhà Kinh Tế / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Di Sản Là Gì? Dưới Góc Nhìn Của Một Nhà Kinh Tế / 2023 mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vừa qua, chính quyền TP HCM đã mở một cuộc tham vấn về việc liệu Dinh Thượng Thơ có nên được đưa vào danh sách di sản của thành phố hay không. Hành động này là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử chính sách phát triển đô thị ở Việt Nam. Nhưng kể từ đây, nó cũng đặt ra những câu hỏi khó về cách tiếp cận – phương thức bảo tồn trong thời gian tới.

Cuộc tranh luận về việc phá hủy Dinh Thượng Thơ là một bước ngoặt lịch sử vì hai lý do. Đầu tiên, thật phấn khởi khi thấy rằng rất nhiều người ở Việt Nam lo ngại về sự có thể biến mất của tòa nhà tráng lệ này. Các chuyên gia đã viết những bài báo về giá trị kiến trúc của tòa nhà, các công dân đã đăng tải những bài viết trên mạng xã hội thể hiện sự “thất kinh” của họ về sự mất mát có thể xảy đến, nhiều người khác thì đã ký vào các kiến nghị yêu cầu bảo tồn tòa dinh thự…

Vào thời điểm mà sự phát triển là điều rất quan trọng đối với người Việt Nam, có một rủi ro là không ai quan tâm đến việc bảo vệ di sản của thành phố. Những viên gạch cũ, vôi vữa và xi măng có thể dễ dàng bị loại bỏ như một thứ của quá khứ, hoặc thậm chí như là một “vết sẹo” từ sự áp bức của thực dân. Nhưng phản ứng phổ biến đã cho thấy rằng người Việt Nam quan tâm đến lịch sử và cá tính của thành phố vốn có.

Ở những nền kinh tế tiên tiến, ý thức đô thị được chú trọng nhiều hơn trong quá trình phát triển về sau, vào thời điểm những nước đó đã giàu có. Việt Nam chưa phải là một quốc gia giàu có – Đó là lý do tại sao phong trào phát triển xung quanh câu chuyện Dinh Thượng Thơ là một bằng chứng nữa cho thấy Việt Nam là một quốc gia thực sự đặc biệt.

Hành động của chính quyền TP HCM nhằm ngăn chặn việc phá hủy Dinh Thượng Thơ cũng rất quan trọng vì một lẽ khác. Nó cho thấy một chính quyền đô thị biết lắng nghe người dân, và phản ứng tích cực với những mối quan tâm của dân chúng. Các bài báo, bài viết trên mạng xã hội và các kiến nghị đã ký có thể dễ dàng bị bỏ qua. Thay vào đó, chính quyền địa phương đã hành động và mở một cuộc hội thảo tham vấn. Đây là cách mà chính sách phát triển đô thị nên được tiến hành, và một lần nữa, Việt Nam có thể cảm thấy tự hào về điều đó.

Đồng thời, quyết định nắm giữ di sản đô thị cũng nghiêm túc đặt ra một câu hỏi khó, cụ thể là: Di sản là gì? Than ôi, tất cả các nơi trên thế giới, không riêng ở Việt Nam, chúng ta không được trang bị đầy đủ để trả lời câu hỏi này. Chúng ta thường kiểm tra xem liệu một nơi nào đó có thực sự nổi bật từ quan điểm kiến trúc hay lịch sử không. Nhưng một danh sách di sản được xây dựng trên định nghĩa hạn hẹp này nhất thiết là ngắn gọn đến bực bội.

Ví dụ, để lọt vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO, một điểm văn hóa cần đáp ứng ít nhất một trong sáu tiêu chí. Đơn giản hơn một chút, địa điểm ấy nên: (i) đại diện cho một kiệt tác của thiên tài sáng tạo nhân loại, (ii) quan trọng trong giới hạn về kiến trúc, công nghệ, quy hoạch đô thị hoặc thiết kế cảnh quan, (iii) là một chứng thực độc đáo về truyền thống văn hóa, (iv) là một ví dụ nổi bật về một kiểu tòa nhà, (v) là một ví dụ xuất chúng cho một khu định cư, hoặc (vi) được liên kết trực tiếp với các sự kiện trọng đại.

Các quốc gia và thành phố sử dụng những tiêu chí ít hạn chế hơn Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO. Và tôi có chút hồ nghi rằng Dinh Thượng Thơ sẽ đủ điều kiện để lọt vào danh sách di sản của TP HCM, vì nó chỉ là một trong vài chục tòa nhà thuộc địa nổi bật còn tồn tại trong thành phố. Nhưng với tư cách là một nhà kinh tế thường làm việc về các vấn đề đô thị, tôi không thể hài lòng với những định nghĩa tiêu chuẩn về di sản.

Các nhà kinh tế là những người có đầu óc “hạn hẹp”: Họ quan tâm đến giá trị, loại giá trị có thể đo đếm được bằng đô la hoặc tiền đồng. Và họ tin rằng mục tiêu của chính quyền nên là tối đa hóa giá trị của các thành phố, bởi vì điều đó đảm bảo phúc lợi cao hơn cho đất nước. Từ quan điểm đó, điều thực sự quan trọng là liệu việc bảo tồn sẽ tốt hơn cho dân chúng. Điều này có thể xảy ra theo hai cách khác nhau.

Thứ nhất, di sản có thể có giá trị kinh tế trực tiếp, tương tự như giá trị chúng ta thu được từ hàng tiêu dùng. Ví dụ, nhiều người Việt Nam sẵn sàng chi tiền (đôi khi rất nhiều tiền) để đi du lịch nước ngoài và tận hưởng sự quyến rũ, sống động của các thành phố xinh đẹp trên thế giới. Vì vậy, người ta có thể mong đợi họ cũng sẵn sàng hy sinh một số nguồn lực để thành phố của họ giữ được vẻ duyên dáng, sống động, và họ cảm thấy hài lòng ngay cả khi họ không đi du lịch nước ngoài.

Lấy Hà Nội làm ví dụ. Những hàng cổ thụ, biệt thự Pháp yêu kiều, sự sống động của những quán ăn đường phố, hay thậm chí cả đời sống xã hội của các khu tập thể, tất cả đều có giá trị kinh tế trực tiếp. Người Hà Nội sẽ trải qua một sự mất mát về phúc lợi nếu những điều quan trọng vốn góp mặt trong lịch sử cá nhân của họ biến mất. Nhưng cây cổ thụ, biệt thự Pháp thông thường, quầy thức ăn đường phố và đời sống xã hội của các khu tập thể sẽ không bao giờ hội đủ điều kiện cho một danh sách di sản tiêu chuẩn.

Di sản cũng có thể có giá trị kinh tế gián tiếp. Sự sống động của một thành phố rất phụ thuộc vào tài năng mà nó thu hút được. Các nhà phát minh đang đi đầu trong nghiên cứu, các doanh nhân phát triển sản phẩm mới và kỹ thuật quản lý, nghệ sĩ tạo ra giá trị với tác phẩm của họ, giới truyền thông làm phong phú cho sự trao đổi ý tưởng… đây là những người làm nên một thành phố tuyệt vời và giàu có. Những người này có “gu” rất tinh tế và sành điệu. Và họ có thể chọn nơi để sống.

Di sản độc đáo làm gia tăng “cá tính” của một thành phố và giúp thu hút tài năng hàng đầu. Vì vậy, ngay cả khi người dân không quan tâm gì đến cây xanh và những tòa biệt thự, hoặc về thức ăn đường phố hay các khu tập thể, thì họ vẫn sẽ quan tâm đến việc bảo vệ các hình thức vô hình này của di sản. Hà Nội và TP HCM có nhiều đặc tính hấp dẫn hơn hầu hết các thành phố lớn khác ở Đông Á. Di sản của hai thành phố này là một tài sản trong cuộc cạnh tranh toàn cầu để thu hút tài năng. Đánh mất tài sản vô hình này sẽ tổn hại cho Việt Nam giống như việc để mất đi một thương hiệu quan trọng.

Tóm lại, đối với một nhà kinh tế hẹp hòi như tôi, câu hỏi không phải là liệu di sản của các trung tâm đô thị Việt Nam có nên được bảo tồn hay không. Câu trả lời là một tiếng “Vâng” vang dội. Câu hỏi quan trọng hơn là: Làm thế nào để quyết định những gì chính xác là thứ xứng đáng bảo tồn, làm thế nào để đánh giá bao nhiêu tiền nó xứng đáng hy sinh để bảo tồn, và làm thế nào để sử dụng tiền này hiệu quả nhất???

Từ quan điểm này, với tư cách là một nhà kinh tế học, tôi đã rất cảm động trước hành động của TP HCM, tham vấn về giá trị di sản của Dinh Thượng Thơ.

Martin Rama Giám đốc khu vực Nam Á – Ngân hàng Thế giới*(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả) (Bài đăng trên Tạp chí Kiến trúc số 10-2018)

Review Đại Học Thương Mại Dưới Góc Nhìn Khác! – Chinh Phục Giảng Đường / 2023

1. Nhắc đến Thương mại người ta thường nghĩ đến Trại Gấu hoàng gia khét tiếng nhất nhì đất Thăng Long.

2. Mấy bạn nam đi vệ sinh ở trường nên quen dần với việc các bạn nữ “Đi nhầm” vì 1 số bạn nữ TMU luôn quan niệm ở trường làm gì có con trai :(( <Thực chất thì cũng nhiều thằng đẹp trai vl )3. Trường có diện tích tương đương với khoảng hơn 1.000 xào ruộng,

4. Nếu ko nói đây là trường Đại học thì có lẽ rất nhiều người vào đây tưởng rằng đang dạo chơi quanh Thảo Cầm Viên :)))

5. Thương mại sẵn sàng đập cả khuôn viên nhà trường vào mặt bất cứ trường nào nếu có ý định cướp top 1 ” trường có khuôn viên đẹp nhất miền Bắc”

6. Thanh niên nào có ý định vào TMU để kiếm bạn gái thì tốt nhất là kiếm trước năm 2 đi. Vì sau đó các bạn sẽ thấy con gái ko phải mục tiêu cuối cùng của đời mình.

7. Đốt hết tất cả lốp xe quanh thủ đô Hà Nội cũng không khét bằng 1 phần học phí của TMU. Nghe đâu sương sương cũng 17 củ. 496k/ tín chỉ.

8. Thương Mại cũng rất nổi tiếng với trò chơi nhân phẩm mang tên ” Máy bán nước tự động” 🙂 mỗi lần đút tiền vào là lại lên cơn đau tim 😖 😖😖

9. Các bạn nam đi qua TMU nhớ cẩn thận tai nạn, vì ở đấy ngoài lực hút của Trái Đất ra còn có lực hấp dẫn đến từ các bạn nữ Thương Mại.

10. Thương Mại có những quán ăn vặt nổi tiếng, và làm lên tên tuổi của trường, nhất là món Bún đậu mắm tôm.

11. TMU được đánh giá là top 5 trường Đh tốt nhất cả nước, nơi đào tạo ra những doanh nhân thành đạt, kiếm tiền tỷ mỗi năm nhưng vẫn xin đểu nhau vài ngàn gửi xe :)))

12. Ở Thương mại, mỗi kì thi đến giá Chuối lại tăng chóng mặt, ko giống như thờ thần Xoài của Bách Khoa, sv TMU thờ thần Chuối để qua môn.

13. Thể dục ở TMU có môn cờ vua cực kì soang choảnh 🙂 khá… Nhẹ nhàng so với 2 trường kinh tế là Neu và FTU. Ngoài ra còn có môn bóng bàn, cầu lông v.v….

14. Khi nhắc đến kẻ sát nhân thầm lặng của thương mại người ta thường liên tưởng đến combo môn “Kinh tế Lượng – Xác xuất thống kê – triết” những môn học khiến sv TMU phơi xác ngoài sân trường còn nhiều hơn lá vàng rơi.

15. Ở TMU có cổng Vàng, có vườn tình yêu, nhưng ngược lỗi toàn trai Giao thông với Xây Dựng hẹn nhau ra đấy tâm sự thôi 😞

16. Nếu có gì lạnh giá hơn cả sự lạnh lùng của Crush thì chắc chắn đó là điều hòa của trường thương mại, mùa hè đi vệ sinh còn không muốn ra nữa mà :)))

17. Kí túc xá nằm ngay trong khuôn viên trường, khá đẹp, có dãy nhà A cho sv nước ngoài, dãy B cho sv Vn 🇻🇳. 3 tầng, đủ chỗ cho hơn 1800 sv.

18. Riêng về ăn chơi, đập phá, bay lak thì sv TMU cũng ko thua kém gì 2 ông bạn hàng xóm là Sân Khấu và Ngoại ngữ. Có rất nhiều clb, hoạt động ngoài trời…( thích nhất là clb quản trị FBA của trường bạn)

19. Trường có rất nhiều các sân vận động, như sân bóng đá, sân bóng truyền , sân tennis, sân cầu lông…Có các nhà thực hành, khu thí nghiệm, Thư viện 2 tầng rất rộng lớn.

20. Trường có hơn 2 vạn sv, học viên. Giảng viên đôi khi hơi gắt 1 tí 🙂 nhưng nói chung là môi trường tốt để các bạn nướng 4 -5 năm tuổi xuân vào đó.

Khái Niệm Kinh Tế Là Gì? / 2023

Theo ngôn ngữ Hán – Việt, kinh tế được hiểu theo nghĩa “Kinh bang tế thế”, kinh bang có nghĩa là trị nước và tế thế có nghĩa là cứu đời. Hay còn có thể hiểu theo nghĩa đó là công việc mà một vị vua phảm đảm nhiệm, đó là: chăm lo đời sống vật chất của bề tôi, chăm lo đời sống tinh thần của những người dân đen con đỏ.

Theo ông Adam Smith, cha đẻ của môn kinh tế, định nghĩa từ “kinh tế” trong cuốn sách nổi tiếng “Sự giàu có của các quốc gia” (Wealth of Nations) của ông là: Khoa học học gắn liền với những quy luật về sản xuất, phân phối và trao đổi. Ông cho rằng “sự giàu có” chỉ xuất hiện khi con người có thể sản xuất nhiều hơn với nguồn lực lượng lao động và tài nguyên sẵn có. Về định nghĩa từ kinh tế, xét theo bản chất, làm kinh tế là con người cố gắng thực hiện những công việc để sử dụng hiệu quả nguồn lực sẵn có của mình như: tiền, sức khỏe, tài năng thiên bẩm và nhiều tài nguyên khác, để tạo ra những sản phẩm phù hợp với nhu cầu nhân loại. Từ đó tạo ra của cải vật chất cho chính mình. Hoạt động kinh tế là bất kì hoạt động nào mà sử dụng hiệu quả các nguồn lực sẵn có của mình để tạo ra những sản phẩm hàng hóa và dịch vụ, đem trao đổi và thu được một giá trị lớn hơn cái mà mình đã bỏ ra. Như vậy, định nghĩa “kinh tế” vào thời mới khai sinh của môn khoa học này đơn giản là: “nghiên cứu về sự giàu có”

Tuy nhiên, như trong bài viết về “Kinh tế tri thức ở Việt Nam”, của GS Hồ Tú Bảo, tạp chí Tia sáng đăng ngày 20-07-2010 có đưa ra quan điểm: “Theo một định nghĩa được thừa nhận rộng rãi, kinh tế là toàn bộ các hoạt động sản xuất, phân phối, trao đổi, tiêu thụ hàng hóa và dịch vụ của một cộng đồng hay một quốc gia”.

Hội Thảo Khoa Học Quốc Tế “Di Sản Tư Tưởng Của Các Mác Và Ý Nghĩa Thời Đại” / 2023

(HNMO) – Nhân kỷ niệm 200 năm Ngày sinh của C.Mác (5/5/1818-5/5/2018), ngày 4-5, tại Hà Nội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức hội thảo khoa học quốc tế “Di sản tư tưởng của Các Mác và ý nghĩa thời đại”.

Hội thảo khoa học quốc tế “Di sản tư tưởng của Các Mác và ý nghĩa thời đại”.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng khẳng định, cuộc đời và những di sản tư tưởng của Các Mác đã đi vào lịch sử nhân loại với vị trí kiệt xuất trong hàng ngũ những vĩ nhân… Với hai phát kiến khoa học vĩ đại là chủ nghĩa duy vật lịch sử và học thuyết giá trị thặng dư, Các Mác đã đặt nền móng vững chắc cho việc hiện thực hóa tư tưởng về chủ nghĩa xã hội khoa học – học thuyết về sự nghiệp giải phóng giai cấp công nhân và giải phóng loài người khỏi mọi hình thức nô dịch, áp bức, bóc lột và tha hóa…

Các Mác không chỉ là nhà lý luận thiên tài mà còn là nhà cách mạng vĩ đại. Học thuyết do ông sáng lập là ngọn đèn pha soi sáng con đường cách mạng cho giai cấp vô sản và nhân dân lao động toàn thế giới. Sự ra đời của chủ nghĩa Mác và sau này là chủ nghĩa Mác – Lênin đã chấm dứt thời kỳ “mò mẫm như trong đêm tối” của hàng triệu nhân dân lao động sống dưới ách áp bức và bóc lột, tìm đường giải phóng cho mình. Lý luận của Mác được truyền bá rộng rãi trên toàn thế giới, có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến mọi quốc gia – dân tộc, đến các nền văn hóa – chính trị trong nhiều bối cảnh lịch sử khác nhau…

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tiếp thu, vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lênin phù hợp với điều kiện thực tiễn Việt Nam. Chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh trở thành nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam, là kim chỉ nam cho cách mạng Việt Nam. Đảng Cộng sản Việt Nam đã lãnh đạo nhân dân và toàn thể dân tộc Việt Nam tiến hành cách mạng thành công, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, nỗ lực xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, tiếp tục đẩy mạnh đồng bộ công cuộc đổi mới, viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc. Tư tưởng của Mác cùng với chủ nghĩa Mác – Lênin đã, đang và sẽ là ngọn đuốc dẫn đường cho cách mạng Việt Nam trong thời đại mới.

Hội thảo khoa học “Di sản tư tưởng của Các Mác và ý nghĩa thời đại” được tổ chức là dịp để bày tỏ tri ân, sự kính trọng sâu sắc đối với Các Mác – nhà tư tưởng vĩ đại của nhân loại tiến bộ; để các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu nhận thức sâu sắc hơn và tiếp tục khẳng định những giá trị bền vững trong học thuyết Mác. Hội thảo cũng là cơ hội để các học giả trong nước và quốc tế gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ những kết quả nghiên cứu mới, những kinh nghiệm vận dụng tư tưởng của Các Mác vào thực tiễn mỗi nước và những vấn đề cần tiếp tục bổ sung, phát triển chủ nghĩa Mác phục vụ sự nghiệp xây dựng, phát triển của các quốc gia, dân tộc hiện nay.

Ban tổ chức hội thảo đã nhận được gần 100 bài tham luận của các nhà khoa học, trong đó có 26 bài tham luận của các nhà khoa học quốc tế. Tại hội thảo, đã có 8 tham luận tâm huyết, sâu sắc của các nhà khoa học Việt Nam, Trung Quốc, Lào được trình bày, góp phần khẳng định những giá trị khoa học và cách mạng trong di sản tư tưởng của Các Mác, đặc biệt là chủ nghĩa duy vật biện chứng; chủ nghĩa duy vật lịch sử; học thuyết giá trị thặng dư… Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, chính sự thống nhất giữa tính khoa học và tính cách mạng đã làm cho tư tưởng của Các Mác có ý nghĩa lịch sử và ý nghĩa thời đại sâu sắc. Các nhà khoa học cũng đặc biệt nhấn mạnh, nhờ vận dụng và phát triển sáng tạo chủ nghĩa Mác, các nước xã hội chủ nghĩa hiện nay đã đạt được những thành tựu quan trọng cả về lý luận và thực tiễn, qua đó khẳng định tính đúng đắn và sức sống mãnh liệt của chủ nghĩa Mác.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Di Sản Là Gì? Dưới Góc Nhìn Của Một Nhà Kinh Tế / 2023 trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!