Đề Xuất 6/2023 # Đằng Sau Đà Tăng Của Cổ Phiếu Fpt # Top 8 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 6/2023 # Đằng Sau Đà Tăng Của Cổ Phiếu Fpt # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đằng Sau Đà Tăng Của Cổ Phiếu Fpt mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tài chính

Cơ sở nào cho mục tiêu lợi nhuận tăng 18% trong năm 2021?

Thời gian gần đây, cổ phiếu FPT của Công ty Cổ phần FPT tăng khá mạnh. Thống kê cho thấy trong vòng 3 tháng qua, thị giá FPT đã tăng tới 37%, trong khi chỉ số VN-Index chỉ tăng 19%. Xét từ đầu năm đến nay, thị giá FPT tăng tới 23% so với mức tăng chưa đến 1% của VN-Index (chốt phiên 5/2/2021).

Quá trình tăng trưởng lợi nhuận bền bỉ bất chấp giai đoạn đầy bất ổn gây ra bởi dịch Covid-19 được cho là yếu tố chính dẫn dắt đà tăng thị giá mạnh mẽ thời gian qua của FPT, cùng với yếu tố điều chỉnh định giá chung toàn thị trường khi lãi suất giảm.

Năm 2020, FPT ghi nhận 29.830 tỷ đồng doanh thu thuần và 5.260 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng lần lượt 7,6% và 13% so với năm 2019, với động lực tăng trưởng chính vẫn đến từ gia công phần mềm và chuyển đổi số. Trước đó, năm 2019, mức tăng trưởng doanh thu thuần và lợi nhuận lần lượt là 19% và 21%.

Năm 2021, FPT đặt kế hoạch tăng trưởng doanh thu 16% và tăng trưởng lợi nhuận 28% so với năm ngoái.

Tại cuộc họp gặp gỡ nhà đầu tư trực tuyến mới đây, theo tường thuật của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), phía FPT kỳ vọng tăng trưởng doanh thu Xuất khẩu phần mềm (XKPM) sẽ quay về trong khoảng 20%-25% trong năm nay, được hỗ trợ bởi chi tiêu công nghệ thông tin (CNTT) toàn cầu phục hồi và nhu cầu chuyển đổi số gia tăng.

Ban lãnh đạo cho rằng lượng hợp đồng ký mới của FPT sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ khi dịch Covid-19 đã làm tăng mức độ cần thiết cho các doanh nghiệp đầu tư vào CNTT – đặc biệt là chuyển đổi số. Ngoài ra, dựa theo dự báo từ công ty nghiên cứu thị trường Mỹ Gartner và ngân hàng đầu tư Mỹ Goldman Sachs, phía FPT tin rằng dịch vụ thuê ngoài CNTT toàn cầu sẽ tăng tốc. Đầu năm 2021, FPT đã giành được hợp đồng mới trị giá 100 triệu USD với đối tác là một công ty bảo hiểm ở ASEAN.

Ban lãnh đạo FPT đặt mục tiêu đóng góp doanh thu của chuyển đổi số trong tổng doanh thu đạt ít nhất 25%-27% trong năm 2021 so với mức 27% vào năm 2020. Theo FPT, chuyển đổi số đem lại biên lợi nhuận gộp khoảng 55% so với mức khoảng 35% của các dịch vụ XKPM truyền thống.

Đầu năm 2021, doanh nghiệp này đã thành lập hai trung tâm triển khai dự án mới tại Ấn Độ và Costa Rica để rút ngắn chênh lệch múi giờ nhằm phục vụ tốt hơn thị trường Mỹ. Ngoài ra, nhờ các trung tâm mới này, FPT có thể giảm bớt nhân viên tại chỗ ở Mỹ, cung cấp dịch vụ 24 giờ một ngày, tháo nút thắt cổ chai năng lực sản xuất ở Việt Nam và nâng cao năng suất của công ty. FPT kỳ vọng những lợi ích này sẽ bù đắp cho chi phí lao động cao hơn ở Ấn Độ và Costa Rica (cao hơn 20% so với Việt Nam).

Theo ban lãnh đạo FPT, tăng trưởng doanh thu năm 2020 của doanh nghiệp này bị hạn chế bởi doanh thu tại chỗ (on site) đi ngang do gián đoạn huy động nhân viên trong bối cảnh dịch Covid-19, dù doanh thu từ nước ngoài tăng khoảng 20%. Trong khi đó, tính đến thời điểm hiện tại, công ty còn hạn chế trong các dịch vụ quản lý do các dịch vụ này yêu cầu hỗ trợ khách hàng 24/24 trong khi Việt Nam cũng thiếu nguồn nhân lực phù hợp cho các dịch vụ này.

Không chỉ XKPM, FPT cũng kỳ vọng vào lực đẩy từ mảng CNTT trong nước với tăng trưởng doanh thu ít nhất 20% mỗi năm trong vài năm tới, một phần nhờ vào việc áp dụng chuyển đổi số ngày càng tăng trong các công ty hàng đầu Việt Nam, vốn là phân khúc khách hàng chính của FPT tại thị trường trong nước. Ngoài ra, FPT kỳ vọng biên lợi nhuận trước thuế mảng CNTT trong nước sẽ tăng từ 6% hiện tại lên 8% từ năm 2021 trở đi nhờ đóng góp lớn hơn từ doanh thu phần mềm – đặc biệt là từ các sản phẩm tự phát triển của FPT – so với doanh thu phần cứng.

Năm 2020, doanh thu sản phẩm tự phát triển của FPT tăng trưởng 51%, đạt 22 triệu USD. Khách hàng mua các sản phẩm của FPT bao gồm ngân hàng Nhật Bản Mizhuho, ngân hàng VietinBank, công ty nước giải khát THP Group và nền tảng thương mại điện tử Tiki.

Ở mảng Viễn thông, niềm tin được đặt vào PayTV, trung tâm dữ liệu và cơ hội mới từ xu hướng phát triển mảng 5G. Đối với mảng Giáo dục, FPT dự kiến doanh thu và lợi nhuận trước thuế mảng giáo dục sẽ tăng trưởng 30%-40% mỗi năm trong vài năm tới.

Cố gắng giải bài toán nhân lực

Nhân lực là bài toán hóc búa đối với sự phát triển dài hạn của FPT.

Trong chuỗi giá trị, gia công nói chung hay gia công phần mềm nói riêng là một khâu thâm dụng lao động. Đây là yếu tố quan trọng trong cuộc chiến thị phần. Quốc gia nào, doanh nghiệp nào càng có tiềm năng phát triển nhân lực công nghệ thông tin thì triển vọng tăng trưởng càng kéo dài, và ngược lại.

Hiện tại, lượng lao động mảng XKPM của FPT ở mức khoảng 16.500 người vào cuối năm 2020, trong đó có 2.400 nhân viên ở nước ngoài. FPT kỳ vọng số lượng lao đông mảng này sẽ đạt khoảng 20.000 người vào cuối năm 2021; nhân viên mới phần lớn đến từ các thành phố cấp 1 và một số thành phố khác như Quy Nhơn và Cần Thơ.

Theo một khảo sát được thực hiện bởi Navigos Group – dịch vụ tuyển dụng hàng đầu của Việt Nam, trong giai đoạn 2016-2018, số lượng việc làm CNTT tại Việt Nam đã tăng trung bình 47% mỗi năm. Tuy nhiên, số lượng nhân viên trong ngành này chỉ tăng trung bình 8% mỗi năm. Sự gia tăng nhanh chóng nhu cầu nhân lực đã đẩy cao mức lương của lao động CNTT.

Chủ động trong khâu đào tạo là một lợi thế của FPT nhưng điều đó hẳn sẽ không đủ đáp ứng tham vọng tăng trưởng nhanh liên tục trong những năm tới.

Cạnh tranh về lao động cũng có nguy cơ gia tăng khi cuối năm 2020, nhà cung cấp dịch vụ XKPM của Ấn Độ là HCL đã công bố thành lập trung tâm triển khai dự án tại Việt Nam. Diễn biến này được cho là nhằm hướng đến thị trường Nhật Bản, nơi FPT đã có sự hiện diện mạnh mẽ; và điều này có thể sẽ tạo thêm áp lực cạnh tranh về nhân lực CNTT tại Việt Nam.

FPT đang cố gắng giải bài toán này.

Trong một bài viết trên trang cá nhân với tựa đề “Người Việt có máu viễn chinh”, Thành viên HĐQT FPT Đỗ Cao Bảo chia sẻ rằng tại buổi bảo vệ kế hoạch kinh doanh năm 2021 của FPT, khi được giao chỉ tiêu tăng trưởng 25-30%, một lãnh đạo của FPT Software – doanh nghiệp chuyên sản xuất và gia công phần mềm của FPT – đã nói rằng không thể đáp ứng được yêu cầu tăng trưởng trên, lý do lớn nhất là không tuyển được người, bởi “muốn tăng trưởng 25-30% trong năm 2021 thì FPT Software phải tuyển thêm 9.000 nhân viên nữa nhưng Việt Nam lấy đâu ra 9.000 nhân lực CNTT mà tuyển”.

Nhưng ông Đỗ Cao Bảo cho rằng nếu Việt Nam không đủ nguồn lực CNTT thì FPT phải sang tuyển người ở Ấn Độ, quốc gia có 1,35 tỷ dân, có hàng trăm nghìn, hàng triệu nhân lực CNTT có chất lượng, thành thạo tiếng Anh. “Dấu ấn viễn chinh nhìn rõ nhất của FPT là đã có 800 bạn FPT Japan đã đưa gia đình (vợ chồng, con cái) sang sinh sống và định cư tại Nhật Bản, đã có hơn 100 bạn FPT USA đã mua được biệt thự và đưa gia đình sang sinh sống, làm việc và học tập tại Mỹ”, ông Bảo cho hay.

Tất nhiên, để cạnh tranh sòng phẳng với các “ông lớn” công nghệ trên thế giới trong việc tuyển dụng nhân lực quốc tế không phải là điều dễ dàng, nhưng không thể phủ nhận đây là một trong những lời giải cho bài toán nhân lực tại FPT.

Chia sẻ với VietnamFinance, một doanh nhân có tiếng trong ngành công nghệ đánh giá cao FPT Software không hẳn ở khía cạnh sản phẩm hay công nghệ mà là ở khía cạnh quản trị. Ông cho rằng mở một công ty gia công phần mềm rất dễ, thậm chí có nhiều ưu đãi, và trên thị trường hiện tại cũng có hàng nghìn công ty gia công phầm mềm đang hoạt động, có những công ty có vài trăm, có khi đến cả nghìn nhân lực. Tuy nhiên, công ty có đến cả vạn nhân lực thì chỉ có duy nhất FPT Software.

Quan điểm này phần nào cho thấy FPT nói chung và FPT Software nói riêng cũng là “chuyên gia” trong lĩnh vực quản trị nhân lực và việc giải bài toán nhân lực hiện nay theo đó có thể chỉ là một thử thách ở cấp độ cao trong số nhiều thử thách mà doanh nghiệp này đã vượt qua. Tất nhiên, niềm tin này còn phải tiếp tục được kiểm chứng ở tương lai.

Cập Nhật Cổ Phiếu Fpt

Trong năm 2019, mảng CNTT đóng góp 57% tổng doanh thu của FPT, viễn thông và giáo dục lần lượt đóng góp 37,5% và 5,5%.

Chúng tôi dự báo doanh thu của FPT sẽ tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân năm là 19,5% trong giai đoạn 2020-2022. Động lực tăng trưởng chủ chốt là mảng CNTT trong khi giáo dục giữ vai trò mấu chốt đối với chiến lược hợp lực của FPT, nhằm cung cấp nguồn nhân lực cần thiết cho các mảng kinh doanh khác và tạo ra đà tăng trưởng trong tương lai.

Mảng CNTT đóng góp 42,3% LNTT năm 2019; mảng viễn thông đóng góp 24,7%; lợi nhuận từ công ty liên doanh, liên kết đóng góp 8,7%; giáo dục và các khoản đầu tư khác đóng góp 24,3%.

Cho năm 2020, chúng tôi dự báo doanh thu đạt 32,77 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 18,2% và cao hơn 1% so với kế hoạch của Công ty là 32,45 nghìn tỷ đồng) và LNTT đạt 5.677 tỷ đồng (tăng trưởng 21,7% và cao hơn 3% so với kế hoạch của Công ty là 5.510 nghìn tỷ đồng). Chúng tôi dự báo lợi nhuận thuần đạt 3.905 tỷ đồng (tăng trưởng 24,6%) và EPS năm 2020 đạt 5.002đ; P/E dự phóng là 9,6 lần.

Cho năm 2021, chúng tôi dự báo FPT đạt doanh thu là 39,23 nghìn tỷ đồng (tăng trưởng 19,7%) và LNTT đạt 7.034 tỷ đồng (tăng trưởng 23,9%). Chúng tôi dự báo lợi nhuận thuần đạt 4.931 tỷ đồng (tăng trưởng 26,3%) và EPS năm 2020 đạt 5.716đ; P/E dự phóng là 8,4 lần.

Định giá

Định giá cổ phiếu tại mặt bằng hiện tại là hấp dẫn trước triển vọng tăng trưởng tuyệt vời của Công ty. Chúng tôi duy trì đánh giá Mua vào đối với cổ phiếu này.

Chúng tôi ước tính giá trị hợp lý của Cổ phiếu FPT là 64.700đ, tương đương P/E dự phóng năm 2020 là 12,9 lần.

Chúng tôi sử dụng phương pháp định giá từng phần dựa trên những giả định sau:

Đối với mảng công nghệ và giáo dục, chúng tôi sử dụng phương pháp so sánh P/E (không áp dụng thặng dư hay chiết khấu).

Đối với mảng viễn thông, chúng tôi sử dụng thị giá của FOX.

Đối với các khoản đầu tư vào bán lẻ, chúng tôi sử dụng thị giá của FRT.

Đối với các khoản đầu tư vào mảng phân phối, chúng tôi sử dụng giá trị sổ sách của Synnex FPT.

Đối với các khoản đầu tư khác, chúng tôi áp dụng các giá trị hợp lý theo ước tính của FPT tại thời điểm ngày 31/12/2019.

Giá trị hợp lý là giá trị tối thiểu mà FPT ước tính có thể nhận được nếu bán các khoản đầu tư ra thị trường.

Định giá của chúng tôi có rủi ro cao hơn thực tế nếu giá cổ phiếu FRT và/hoặc FOX giảm. Trong khi đó triển vọng vĩ mô của Việt Nam vẫn vững chắc và thuận lợi, thì hiện thị trường chứng khoán đang chịu tác động ngắn hạn của dịch Covid-19.

Mảng công nghệ: Chuyển đổi số đang tạo ra những cơ hội lớn Sự phát triển của khoa học công nghệ đang thay đổi thế giới và mở ra những cơ hội cho các nhà cung cấp dịch vụ CNTT. Tại Việt Nam, giống như tại nhiều quốc gia khác, cơ hội đang xuất hiện với những doanh nghiệp tập trung vào xu hướng vẫn còn mới mẻ của chuyển đổi số. FPT là một doanh nghiệp như vậy vì Công ty đã tận dụng cơ hội để chuyển từ một doanh nghiệp trung gian trong lĩnh vực CNTT và cung cấp dịch vụ gia công phần mềm thành một công ty công nghệ thực thụ và là một đối tác công nghệ được đánh giá cao trên thế giới.

Định giá của chúng tôi có rủi ro thấp hơn thực tế tăng khi lợi nhuận tăng trưởng mạnh hơn kỳ vọng nhờ sự kết hợp giữa các mảng được nâng cao. Chúng tôi cũng kỳ vọng FPT sẽ thực hiện những thương vụ M&A tương tự như thương vụ Intellinet vào giữa năm 2018. Đây có thể là động lực giúp cổ phiếu FPT được định giá lại.

Các tổ chức đã có những bước tiến lớn và nhân thức được lợi ích của mô hình kinh doanh và quy trình số mới. Có thể thấy điều này khắp mọi nơi – ở cách con người mua sắm, làm việc, học tập, liên lạc, ra quyết định, phản ứng và thậm chí là lựa chọn lãnh đạo đất nước. Điều này đang thay đổi thế giới và cách thức các doanh nghiệp hoạt động; tạo ra một thế giới trong đó sản phẩm, dịch vụ hay thậm chí là mọi thứ xung quanh con người đều được điều chỉnh theo yêu cầu.

Thị trường dịch vụ chuyển đổi số đang tăng trưởng nhanh

Các doanh nghiệp hiện cần phải cung cấp sản phẩm dịch vụ phù hợp với nhu cầu cá nhân ở mọi mặt của đời sống. Do đó, tầm quan trọng của chuyển đổi số tiếp tục thể hiện ở nhiều cấp độ trong xã hội, bao gồm cả cấp độ doanh nghiệp. Theo khảo sát năm 2018 của IDG, công ty cung cấp dịch vụ marketing, dữ liệu và truyền thông công nghệ hàng đầu thế giới, 90% tổ chức và doanh nghiệp đã lên kế hoạch, triển khai và thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh hàng ngày; nên chúng tôi cho rằng vẫn còn nhiều việc có thể làm để phát triển sâu rộng trong lĩnh vực này.

Sự cạnh tranh trên thị trường chuyển đổi số cũng hoàn toàn khác

Trong khi đó, các dự án chuyển đổi số đã dần chuyển theo hướng từ quy mô lớn và cần nhiều thời gian sang quy mô nhỏ, định hướng theo kết quả và liên tục chuyển đổi. Điều này mở ra cơ hội cho mọi công ty dịch vụ CNTT, bất kể quy mô hay kinh nghiệm, trong việc đưa ra thị trường các sáng kiến chuyển đổi số và cung cấp các giải pháp/sản phẩm chuyển đổi số đến với các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cạnh tranh trên thị trường chuyển đổi số cũng hoàn toàn khác so với thị trường gia công phần mềm thông thường.

Đối với dịch vụ gia công thông thường, giá dịch vụ là một trong những lợi thế cạnh tranh lớn nhất, vì đây thường là những công việc giản đơn nhưng thâm dụng lao động, trong đó bộ phận CNTT hoặc đối tác CNTT của khách hàng có thể dễ dàng quản lý chất lượng.

Về dịch vụ chuyển đổi số, các doanh nghiệp sẽ tìm kiếm những điều sau ở đối tác chuyển đổi số của mình:

Những cơ hội to lớn mở ra cho FPT Cơ hội để tham gia vào mắt xích cao nhất trong chuỗi giá trị CNTT

Năng lực công nghệ của đối tác cung cấp dịch vụ: đối tác cung cấp dịch vụ cần có đội ngũ chuyên gia công nghệ tâm huyết và luôn đi đầu trong các xu hướng chuyển đổi số, có thể khái quát được nhu cầu về các giải pháp số của doanh nghiệp.

Đối tác cung cấp dịch vụ có đội ngũ kỹ sư tâm huyết với quy mô lớn làm việc tại các trung tâm khác nhau và tại các địa điểm của doanh nghiệp để giao sản phẩm/giải pháp cho doanh nghiệp, đồng thời xử lý kịp thời các nhu cầu phát sinh của doanh nghiệp.

Hiểu biết về ngành của đối tác cung cấp dịch vụ: đối tác cung cấp dịch vụ cần hiểu ngành, các vấn đề trong hoạt động kinh doanh, các quy trình hiện hành, nhu cầu của doanh nghiệp và công nghệ có tác động tích cực nhất đối với định hướng của doanh nghiệp.

Khả năng thích nghi của đối tác cung cấp dịch vụ: đối tác cung cấp dịch vụ phải có khả năng xây dựng những giải pháp có tính đổi mới với tốc độ bắt kịp với nhu cầu của doanh nghiệp. Khách hàng, thị trường và công nghệ luôn phát triển nhanh chóng và những công nghệ/giải pháp dẫn đầu ngày hôm nay có thể sẽ lỗi thời vào ngày mai.

Chúng tôi tin rằng FPT đã xây dựng thành công năng lực cơ bản của một nhà cung cấp dịch vụ chuyển đổi số.

FPT đã phát triển những sản phẩm và giải pháp có bản quyền, sử dụng những công nghệ tối tân nhất như Trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain, Internet vạn vật (IoT) và phân tích dữ liệu lớn. Công ty còn có đội ngũ khoảng 18.000 kỹ sư CNTT.

FPT vận hành hỗ trợ nhiều ngành khác như bán lẻ, phân phối, ngân hàng, chứng khoán và giáo dục. FPT có thể tiếp tục tích lũy được kiến thức về nhiều ngành khác nhau, hiểu được nhu cầu các doanh nghiệp trong những ngành này và nâng cao được kỹ năng xây dựng các sản phẩm cụ thể cho từng ngành, cung cấp các giải pháp và kiểm nghiệm trong thời gian thực.

FPT có năng lực thiết kế và triển khai những dự án chuyển đổi số nhỏ tập trung vào những kết quả cụ thể thay vì những dự án lớn & phức tạp, tập trung vào việc thay đổi hoàn toàn cách thức hoạt động của khách hàng. FPT cũng nhận thức được năng lực của mình khi tuyên bố ‘Nghĩ lớn – Bắt đầu nhỏ & thông minh – Nhân rộng thần tốc’ – và tập trung vào các dự án chuyển đổi số quy mô nhỏ và triển khai nhanh với thị trường quy mô đủ lớn và tăng trưởng đủ nhanh.

Năng lực chuyển đổi số của FPT đa được chính thức công nhận trên thế giới vào đầu năm 2019 khi Công ty trở thành một trong những đối tác được công nhận của Airbus cho Chương trình đối tác nền tảng Skywise của hãng này. Những đối tác khác gồm Accenture, Capgemini, IBM và Sopra Steria, là những tên tuổi hàng đầu thế giới trong lĩnh vực chuyển đổi số. Với tư cách là đối tác phát triển kho ứng dụng của Airbus, FPT và các doanh nghiệp còn lại đã được đội ngũ của Airbus đào tạo để có thể phát triển những ứng dụng mạnh & phong phú hơn trong nền tảng Skywise cho các hãng hàng không là khách hàng của Airbus. Hiện có hơn 80 hãng hàng không trên thế giới đã kết nối tàu bay Airbus và tàu bay không phải Airbus với Skywise. Với tư cách là đối tác của Skywise, FPT đủ điều kiện xây dựng và triển khai các ứng dụng Skywise cho các hãng hàng không tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương; như: Cathay Pacific, Philippine Airlines, Garuda Indonesia, Malaysia Airlines…

Trong nửa đầu năm 2019, FPT đã ký hai hợp đồng chuyển đổi số đầu tiên, một hợp đồng với DPDgroup, công ty sở hữu mạng lưới chuyển phát lớn thứ hai tại châu Âu và một hợp đồng với MPC, doanh nghiệp chế biến tôm lớn nhất tại Việt Nam. Những hợp đồng này đã cho thấy năng lực của FPT trong việc thực hiện các giải pháp chuyển đổi số của chính Công ty.

Vào cuối năm 2019, FPT đã ký thỏa thuận bán bản quyền trong thời hạn 5 năm cho một công ty chuyên về nhân sự của Nhật Bản, cho phép công ty này sử dụng tool akaBot – một giải pháp RPA để phát triển giải pháp nhân sự tiên tiến cho khách hàng của mình.

Chúng tôi tin rằng những dự án chuyển đổi số và thỏa thuận bán bản quyền đầu tiên này là sự khởi đầu cho một cơ hội lớn dành để FPT phát triển từ một nhà cung cấp dịch vụ gia công phần mềm giản đơn thành một đối tác chuyển đổi số được đánh giá cao của các doanh nghiệp.

Mảng CNTT của FPT bao gồm 2 công ty con: FPT Software (Fsoft) trong lĩnh vực gia công phần mềm và FPT IS (FIS) trong lĩnh vực tích hợp hệ thống. Hai công ty này trước đây phát triển mà không phối hợp nguồn lực; và điều này đang thay đổi.

FPT đã xây dựng chuỗi dịch vụ chuyển đổi số với hơn 60 nền tảng và giải pháp. Chuỗi dịch vụ chuyển đổi số này hình thành một hệ sinh thái đáp ứng nhu cầu toàn diện của các doanh nghiệp từ quản trị và vận hành hàng ngày đến trải nghiệm của khách hàng và phát triển kinh doanh.

Do chuyển đổi số là xu hướng tất yếu trong kinh doanh, nên chúng tôi thấy có một thị trường tiềm năng cho Fsoft và chuỗi các sản phẩm/giải pháp aka của công ty, trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp trong nước.

Một ví dụ cho thấy cơ hội này là hợp đồng chuyển đổi số với MPC, doanh nghiệp chế biến tôm lớn nhất tại Việt Nam. Những ví dụ khác là hợp đồng bán bản quyền sử dụng nền tảng RPA, akaBot với các doanh nghiệp trong nước như Grab Vietnam, AIA Vietnam, Alliance Vietnam.

Trong khi đó FIS cũng có giải pháp chuyển đổi số tự phát triển là FPT.U-services, một cổng dịch vụ tập trung vào tối ưu hóa các hoạt động nội bộ. Trong năm 2019 FPT.U-Service đã giành được hợp đồng đầu tiên với Tập đoàn đồ uống Tân Hiệp Phát.

Chuyển đổi số là chiến lược cốt lõi của FPT

Chúng tôi thấy Fsoft và FIS có nhiều cơ hội để hợp tác chặt chẽ và thực hiện các công việc thông qua một quy trình chia sẻ thông tin thường xuyên. Chẳng hạn, FIS có thể thực hiện việc marketing cho Fsoft để Fsoft có thể bán các dịch vụ chuyển đổi số cho các doanh nghiệp trong nước là khách hàng của FIS và ngược lại. Hoặc FIS có thể thương mại hóa các phần mềm bản quyền của Fsoft và giới thiệu đến các doanh nghiệp trong nước dưới dạng dịch vụ trọn gói, các phần mềm có thể sử dụng ngay sau khi cài đặt hay phần mềm dịch vụ SaaS.

Trước năm 2016, FPT cung cấp công nghệ dựa trên dịch vụ gia công phần mềm thường xuyên cho thị trường thế giới, và các giải pháp tích hợp hệ thống & phần mềm trên thị trường trong nước. Hầu hết doanh thu của Fsoft đến từ các dịch vụ có giá trị gia tăng thấp như viết code, thử lỗi, nhúng phần mềm… với tư cách là nhà thầu phụ cấp 3, cấp 4 trong các dự án CNTT lớn.

Trong khi đó, hầu hết doanh thu của FIS là từ tích hợp hệ thống phần cứng, bảo dưỡng phần cứng và điều chỉnh theo nhu cầu các phần mềm cho các doanh nghiệp trong nước. Lợi thế cạnh tranh chủ chốt là chi phí thấp.

Hiện chiến lược của FPT là cung cấp dịch vụ giá trị gia tăng cao; gồm: chuyển đổi số và trở thành một đối tác công nghệ được đánh giá cao. Lộ trình thực hiện cho đến nay như sau:

Từ năm 2016, FPT đã bắt đầu cung cấp các dịch vụ gia công phần mềm có giá trị gia tăng cao. Công ty đã trở thành nhà thầu phụ cấp 2 trong một số dự án CNTT lớn và trở thành nhà thầu trực tiếp trong một số dự án CNTT nhỏ; và toàn bộ các hợp đồng này là từ Nhật Bản. Tuy nhiên, hiện FPT đã nỗ lực để mở rộng ra các thị trường khác bên ngoài Nhật Bản.

Vào giữa năm 2018, FPT mua 90% cổ phần Intellinet, một hãng cung cấp dịch vụ tư vấn quản trị & công nghệ tại Mỹ với 200 khách hàng, gồm nhiều khách hàng nằm trong danh sách Fortune 500 của Mỹ. Điều này đã giúp FPT đưa ra các giải pháp trực tiếp đến khách hàng và ký hợp đồng trực tiếp với các công ty đa quốc gia thay vì làm nhà thầu phụ như trước đó.

Việc hợp lực với Intellinet diễn ra suôn sẻ. FPT và Intellinet chia sẻ giá trị hợp đồng theo mức đóng góp của các bên trong dự án. Chẳng hạn vào nửa đầu năm 2019, FPT đã nhận được hợp đồng trị giá 2 triệu USD, Intellinet hưởng 40% giá trị cho phần tư vấn còn FPT hưởng 60% giá trị hợp đồng cho phần triển khai.

Trong năm 2019, tổng giá trị hợp đồng được chia sẻ giữa Intellinet và FPT là 9 triệu USD; trong đó FPT nhận 5 triệu USD. Đơn giá của công việc thực hiện theo hợp đồng chia sẻ giữa Intellinet và FPT cao hơn khoảng 30% so với hợp đồng FPT tự ký.

Trong năm 2018, FPT đã giới thiệu những sản phẩm và giải pháp chuyển đổi số tự phát triển đầu tiên ra thị trường.

Trong năm 2019, FPT đã ký thỏa thuận bán bản quyền sử dụng tool akaBot – một giải pháp RPA cho một số khách hàng, gồm một ngân hàng của Nhật Bản, một doanh nghiệp chuyên về nhân sự của Nhật Bản, hai hãng bảo hiểm và một doanh nghiệp logistic tại Việt Nam. Điều này đã khẳng định các sản phẩm và giải pháp bản quyền của FPT có tính thương mại và FPT có thể cạnh tranh trên thị trường chuyển đổi số.

Trong năm 2019, FPT đã tăng khoảng 20% lương cho các kỹ sư CNTT và gắn liền lương, thưởng với năng suất công việc nhằm thu hút và giữ chân nhân tài.

Trong nửa cuối năm 2019, Công ty đã cắt hầu hết các hợp đồng có giá trị gia tăng thấp với khách hàng Nhật Bản (chiếm 50% tổng doanh thu gia công phần mềm trong năm 2019).

Điều này giúp Công ty tập trung nguồn lực cho các dịch vụ gia công phần mềm và chuyển đổi số có biên lợi nhuận cao.

FPT đặt mục tiêu mở thêm nhiều trung tâm đào tạo và trường đại học để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của mình. Công ty cũng đang tổ chức thêm các khóa đào tạo nội bộ và khuyến khích việc đào tạo trên thực tế công việc nhằm nâng cao năng suất lao động.

Cơ hội để nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các mảng là đã rõ ràng nhưng vẫn còn nhiều việc cần làm. FPT vẫn cần một cơ chế cho Fsoft và FIS để kết hợp hiệu quả nguồn lực và công việc vì lợi ích của FPT thay vì lợi ích của công ty con. FPT đã nhận thấy đây là một vấn đề cần giải quyết và chúng tôi kỳ vọng tình hình sẽ cải thiện hơn từ năm 2020 trở đi.

Thách thức chính của FPT khi theo đuổi chiến lược chuyển đổi số là thu hút và giữ chân các nhân tài trong lĩnh vực công nghệ làm nền tảng để xây dựng năng lực công nghệ và chuyên môn về các ngành.

Trong năm 2019, tỷ lệ chuyển việc của nhân viên của FPT là khoảng 25%. Tỷ lệ chuyển việc cao một phần là do khoảng 10% được cho nghỉ việc do FPT cắt giảm các hợp đồng có giá trị gia tăng thấp với các khách hàng Nhật Bản (chiếm 50% doanh thu gia công phần mềm). Còn lại 15% nghỉ việc tự nguyện do các kỹ sư tìm được việc lương cao hơn ở các công ty khác.

Tỷ lệ chuyển việc tự nguyện của FPT là 15% vẫn thấp hơn mức 23,4% của đối thủ cạnh tranh tại Ấn Độ là Infosys, nhưng vẫn cao hơn mức bình quân ngành là 13,2%. Tỷ lệ chuyển việc cao gây ra những hậu quả tiêu cực, bao gồm chi phí tuyển dụng tăng, sự hài lòng của khách hàng giảm và năng suất lao động giảm.

Để giữ chân nhân tài, vào đầu năm 2019, Cổ phiếu FPT đã tăng lương cho các kỹ sư CNTT khoảng 20%. FPT cũng gắn lương thưởng với năng suất và hiệu quả làm việc nhằm đảm bảo thu nhập của các kỹ sư CNTT tương xứng với năng lực và sự đóng góp. Cơ cấu lương của FPT hiện nói chung gần giống như các đối thủ cạnh tranh khu vực như Infosys, HCL Technology và Wipro. Công ty cũng đưa những lợi ích bổ sung cho những nhân viên xuất sắc nhất gồm nhà ở cho những kỹ sư cam kết làm việc lâu dài hay cổ phiếu ESOP cho những nhân viên có năng lực.

Trong khi đó, FPT cũng sử dụng các giải pháp thay thế nhằm trang bị những kỹ năng số cần thiết để giúp hoạt động kinh doanh của Công ty phát triển. Công ty có những kế hoạch đào tạo và nâng cao kỹ năng toàn diện cho nhân viên hiện tại của mình. FPT còn sử dụng các cơ sở đào tạo của mình là Đại học FPT và các trung tâm đào tạo hướng nghiệp của FPT để trang bị những kỹ năng cơ bản cần thiết trong hoạt động kinh doanh của Công ty cho những nhân viên tiềm năng của mình.

Trong mô hình của mình, chúng tôi dự báo nhờ các chương trình đào tạo nội bộ và giải pháp công nghệ tốt hơn, năng suất lao động của đội ngũ kỹ sư công nghệ của FPT sẽ tăng khoảng 10-15%/năm.

Do đó, nhằm đạt được mức tăng trưởng khoảng 20-25%/năm trong giai đoạn 2020-2022, FPT sẽ phải nâng được quy mô đội ngũ kỹ sư CNTT thêm 10%/năm trong khi giữ tỷ lệ chuyển việc khoảng 10%/năm nhằm đảm bảo được sự hài lòng của khách hàng và năng suất hoạt động của đội ngũ kỹ sư. Theo đó, chúng tội kỳ vọng FPT sẽ tuyển dụng khoảng 3.600 kỹ sư CNTT mới trong năm 2020; khoảng 4.000 trong năm 2021 và 4.400 trong năm 2022. Điều này đồng nghĩa với việc FPT sẽ phải tuyển khoảng 70% sinh viên tốt nghiệp từ trường Đại học FPT.

Mảng viễn thông: Cuộc chơi đang khó khăn hơn Ngành viễn thông hiện đang trong giai đoạn biến động khi các công nghệ mới, đối thủ cạnh tranh mới và những kỳ vọng mới từ người tiêu dùng phá vỡ những cách làm truyền thống. Danh giới giữa dịch vụ viễn thông truyền thống và dịch vụ CNTT đang bị xóa mờ. Doanh thu dịch vụ viễn thông truyền thống của các nhà mạng như dịch vụ thoại và tin nhắn SMS hiện đang giảm do sự cạnh tranh gay gắt từ các dịch vụ dựa trên nền tảng Internet (OTT). Trong khi đó các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) coi các nhà mạng di động là đối thủ cạnh tranh lớn nhất vì các nhà mạng di động sử dụng các gói dữ liệu không giới hạn để thu hút và giữ khách hàng. Sự chuyển đổi sang mạng 5G được kỳ vọng sẽ tạo ra cơ hội cho những nhà cung cấp mạng lưới và hạ tầng, bao gồm FPT.

Nếu quy mô đội ngũ kỹ sư CNTT không thể tăng 10%/năm, thì câu chuyện tăng trưởng của FPT sẽ chững lại.

Telco-OTT (Over-The-Top) là tình trạng các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông cung cấp một hoặc nhiều dịch vụ trên hạ tầng internet. Các nội dung trên nền tảng internet này bao gồm nhiều dịch vụ viễn thông bao gồm thông tin liên lạc (dịch vụ thoại và nhắn tin), nội dung (TV và âm nhạc) và dịch vụ dựa trên đám mây (tính toán và lưu trữ).

Thị trường băng thông rộng của Việt Nam: Các nhà cung cấp dịch vụ Internet cạnh tranh trực tiếp với các nhà mạng di động

Chúng tôi sẽ xem xét tình hình thị trường viễn thông Việt Nam với trọng tâm là phân khúc băng thông rộng và cách thức hoạt động của FPT trong bối cảnh cạnh tranh đang thay đổi này.

Mức độ thâm nhập Internet tại Việt Nam đang tăng mạnh trong vài năm qua. Về số lượng thuê bao, Internet di động đang là phân khúc tăng trưởng nhanh nhất với số lượng thuê bao tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân năm là 20,2% trong giai đoạn 2012-2019 trong khi dịch vụ băng thông rộng cố định có số lượng thuê bao tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân năm là 17,6% trong cùng giai đoạn.

Tuy nhiên, doanh thu dành cho các nhà mạng di động không tăng cùng với số lượng thuê bao. Trong giai đoạn 2012-2019, tổng doanh thu dịch vụ di động (dành cho toàn bộ các dịch vụ di động gồm dịch vụ thoại, tin nhắn SMS và dữ liệu) giảm với tốc độ bình quân là 5,6%. Trong khi đó doanh thu dịch vụ băng thông rộng cố định tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân là 14,2% trong cùng thời gian.

Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa là các nhà cung cấp dịch vụ Internet hưởng lợi. Trong giai đoạn 2012-2019, doanh thu bình quân trên mỗi người dùng (ARPU) của dịch vụ băng thông rộng giảm bình quân 2,9% so với mức giảm 21,5% của dịch vụ di động.

FPT có vẻ là nhà cung cấp dịch vụ Internet duy nhất nằm ngoài xu thế giảm ARPU này, chủ yếu nhờ khả năng liên tục đưa các dịch vụ giá trị gia tăng lên nền tảng Internet của mình, chẳng hạn như truyền hình sử dụng giao thức Internet (IPTV) và dịch vụ truyền hình OTT, Cloud và Home Security. Để duy trì ARPU của mình, FPT đã phải hy sinh thị phần và tập trung vào nhóm khách hàng nhỏ hơn nhưng sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho dịch vụ có chất lượng cao.

Dịch vụ viễn thông B2B gồm dịch vụ kênh thuê riêng và hạ tầng cho thuê (IaaS).

Kênh thuê riêng là một kết nối hai hoặc nhiều chiều giữa hai hay nhiêu địa điểm theo nội dung được quy định trong hợp đồng giữa bên yêu cầu dịch vụ và bên cung cấp dịch vụ. Thông thường kênh thuê riêng được các doanh nghiệp sử dụng để kết nối văn phòng cách xa nhau về mặt địa lý.

Hạ tầng cho thuê (IaaS) là một dạng điện toán đám mây cung cấp tài nguyên điện toán, mạng lưới và lưu trữ căn bản cho khách hàng dựa trên nhu cầu, được cung cấp thông qua Internet và thanh toán dựa trên tài nguyên sử dụng. Các ví dụ của dịch vụ IaaS là lưu trữ dữ liệu trên mạng, điện toán đám mây, và điện toán đám mây đa vùng.

Chuyển đổi số đang khuấy động tất cả các ngành, từ bán lẻ đến dịch vụ tài chính, nghĩa là toàn bộ các doanh nghiệp phải tận dụng công nghệ mới để cạnh tranh. Do đó, nhu cầu dịch vụ viễn thông B2B đã tăng mạnh. Theo ước tính của Bộ TT&TT, giá trị thị trường của dịch vụ viễn thông B2B đã tăng với tốc độ 22-23%/năm trong giai đoạn 2010-2019.

Đổi lại, các công ty viễn thông phải đầu tư mạnh vào hạ tầng như trung tâm dữ liệu, hạ tầng truyền tải mạnh, cơ sở dữ liệu, an ninh mạng và triển khai những ứng dụng mạnh.

Trong giai đoạn 2012-2019, FPT đã đầu tư xấp xỉ 10 nghìn tỷ đồng để mở rộng băng thông, trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây trong nước và quốc tế. Doanh thu đã tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân năm là 24,1%.

Trong giai đoạn 2020-2022, khi công nghệ chuyển từ 4G sang 5G, sự phát triển của công nghệ mới nhiều khả năng sẽ đem đến những đối thủ cạnh tranh mới. Chúng tôi kỳ vọng FPT sẽ đầu tư 7 nghìn tỷ đồng vào một hệ thống cáp quang trục chính, tăng băng thông và khả năng lưu trữ dữ liệu. Khoảng 70% vốn đầu tư là vốn tự có và 30% là vốn vay.

Chúng tôi xem xét triển vọng tăng trưởng từng mảng với mức độ cạnh tranh dự kiến trong giai đoạn 2020-2022 và thấy rằng hệ số ROIC của mảng viễn thông của FPT như sau:

Tăng trưởng doanh thu băng thông rộng và nội dung số ở mức khiêm tốn với mức độ cạnh tranh gia tăng ở tất cả các mảng, khiến hệ số ROIC giảm.

Chênh lệch giữa hệ số ROIC và tỷ lệ WACC dự kiến thu hẹp do hệ số ROIC giảm.

Nhưng hệ số ROIC vẫn sẽ ở mức kỳ vọng là trên 15%; cao hơn chi phí vốn chủ sở hữu khoảng 9% và cao hơn nhiều tỷ lệ WACC là 5,8%.

Mặc dù chỉ chiếm 5,5% tổng doanh thu của FPT trong năm 2019, chúng tôi tin rằng mảng giáo dục sẽ đem lại nguồn thu quan trọng trong tương lai. Ngoài ra, chúng tôi tin rằng mảng giáo dục giữ vai trò mấu chốt đối với sự tăng trưởng dài hạn của FPT.

Trong năm học 2019-2020, trường Đại học FPT có 20.000 sinh viên. Đại học FPT đang chủ động nâng gấp đôi số sinh viên đăng tuyển sau mỗi hai năm trong khi mở thêm các chương trình đào tạo mới chuyên về dịch vụ chuyển đổi số chẳng hạn như IoT (Internet Vạn Vật), AI (Trí tuệ nhân tạo), và Marketing số. Những học sinh xuất sắc nhất trong các ngành học này sẽ được tuyển dụng vào làm tại FPT.

Các chương trình đào tạo bậc đại học của FPT gồm đào tạo lý thuyết kết hợp đào tạo trên công việc thực tế, theo đó sinh viên có cơ hội tích lũy kinh nghiệm thực tế và làm việc cùng các nhóm dự án của FPT. Sau 5 học kỳ, sinh viên được gửi đến thực tập tại các nhóm dự án của FPT trong 4 đến 8 tháng. Trong thời gian này, sinh viên được đào tạo thực tế công việc đối với ngành học của mình, tham gia vào các dự án thực tế và được trả lương. Nhờ những chương trình này, toàn bộ sinh viên được đào tạo phù hợp với nhu cầu (tuyển dụng) của FPT và sẵn sàn tham gia các nhóm dự án của Công ty sau khi tốt nghiệp.

Theo dự báo của chúng tôi, trong 3 đến 5 năm tới, FPT cần tuyển 60-80% số sinh viên tốt nghiệp của mình mỗi năm để đảm bảo tốc độ tăng trưởng 30-40% của mảng gia công phần mềm.

Lợi nhuận từ những công ty liên doanh, liên kết này chỉ đóng góp 8,7% vào LNTT trong năm 2019. Tỷ trọng đóng góp này sẽ tiếp tục giảm trong những năm tới khi lợi nhuận từ các mảng kinh doanh cốt lõi của FPT tăng nhanh hơn.

FPT Synnex là nhà phân phối sản phẩm CNTT-TT lớn nhất tại Việt Nam. Công ty phân phối tất cả các sản phẩm CNTT-TT từ máy tính xách tay, server, ĐTDĐ và phụ kiện. FPT Synnex còn cung cấp dịch vụ bảo dưỡng/sửa chữa cho các sản phẩm CNTT-TT. Chúng tôi kỳ vọng FPT Synnex sẽ đạt mức tăng trưởng bằng với tốc độ tăng trưởng của thị trường CNTT-TT trong nước, ước tính khoảng 3-5% trong giai đoạn 2020-2022.

FRT là doanh nghiệp bán lẻ ĐTDĐ lớn thứ hai tại Việt Nam sau MWG. Công ty hiện đang mở rộng sang lĩnh vực bán lẻ dược phẩm và mỹ phẩm, theo đó sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của FRT trong năm 2020 do cần phải đầu tư lớn. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng lợi nhuận của FRT sẽ hồi phục với LNTT sẽ tăng trưởng 9,1% trong năm 2021 và 11,2% trong năm 2022.

FPT có HĐQT cân bằng và cởi mở gồm 7 thành viên HĐQT, trong đó có 3 thành viên HĐQT độc lập. Chúng tôi tin rằng điều này là do cơ cấu cổ đông không cô đặc, trong đó không có cổ đông nào chiếm trên 8% cổ phần FPT.

Ông Nguyễn Văn Khoa là một trong những lãnh đạo thuộc thế hệ trẻ của FPT. Ông Khoa tham gia FPT vào năm 1997 với vai trò là nhân viên hỗ trợ kỹ thuật và đã chứng minh được năng lực lãnh đạo khi làm TGĐ của FPT Telecom (2012-2017), TGĐ của FIS (2018-2019) và Phó TGĐ FPT (2018-2019) trước khi trở thành TGĐ của FPT vào tháng 3/2019.

Trong thời gian ông Nguyễn Văn Khoa làm TGĐ, FPT Telecom đã lắp đặt thành công 1.800 km tuyến cáp quang Bắc-Nam để thay thế cho tuyến cáp đồng chỉ trong 1 năm. Từ năm 2012-2017, doanh thu của FPT Telecom đã tăng 2,6 lần và lợi nhuận tăng 1,6 lần; đóng góp nhiều nhất vào lợi nhuận của Tập đoàn.

Trước khi bổ nhiệm ông Khoa làm TGĐ FPT vào tháng 3/2019, đã có nhiều người lo ngại về ban lãnh đạo được chuyển giao trong tương lai. Trước đây, các công ty con của FPT được giao nhiều quyền tự quyết trong hoạt động; theo đó việc phân bổ nguồn lực và thời gian quản trị cấp cao có thể khó cân bằng. Kinh nghiệm của ông Nguyễn Văn Khoa tại nhiều mảng kinh doanh của FPT rất hữu ích trong bối cảnh như vậy.

Chính sách cổ tức

Việc bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Khoa hiện được coi là sự chuyển giao thế hệ thành công tại FPT. Những thành viên sáng lập FPT hiện đã nhường lại vị trí quản lý cấp cao, tạo điều kiện cho thế hệ quản lý kế cận thúc đẩy tăng tăng trưởng và đổi mới.

Cổ phiếu FPT duy trì tỷ lệ lợi nhuận trả cổ tức 35-55%; chúng tôi cho rằng đây là tỷ lệ cao đối với một công ty công nghệ hàng đầu. Với tỷ lệ này, FPT chi trả cổ tức ít nhất 20% trên mệnh giá.

Cho năm 2019, cổ tức tiền mặt là 2.000đ cộng với cổ tức cổ phiếu 15% sẽ được chi trả trong Q2/2020. Cho năm 2020, FPT đề xuất chi trả cổ tức tiền mặt 2.000đ trên số cổ phiếu lưu hành mới (gồm cả cổ phiếu trả cổ tức chi trả trong Q2/2020).

Kế hoạch ESOP dành cho nhân sự chủ chốt tối đa là 0,5% số lượng cổ phiếu lưu hành – Cho giai đoạn 2020-2022, FPT dự kiến phát hành cổ phiếu ESOP cho nhân sự chủ chốt với tỷ lệ tối đa là 0,5% số lượng cổ phiếu lưu hành mỗi năm. Giá phát hành cổ phiếu ESOP là 10.000đ/cp và hạn chế chuyển nhượng trong 3 năm.

Cổ phiếu thưởng dành cho thế hệ lãnh đạo kế tiếp – FPT cũng đã thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu thưởng cho giàn lãnh đạo thế hệ kế tiếp với tỷ lệ tối đa là 0,25% số lượng cổ phiếu lưu hành mỗi năm trong giai đoạn 2021-2025.

Chương trình thưởng cổ phiếu nhằm khuyến khích sự gắn bó của thế hệ quản lý trẻ; là những lãnh đạo cấp cao tại các công ty con và tổng công ty sẽ dẫn dắt FPT trong 10 năm tới. Cổ phiếu thưởng được phát hành với giá bằng mệnh giá và thời gian hạn chế chuyển nhượng là 10 năm.

Cổ phiếu thưởng được phát hành dựa trên tăng trưởng lợi nhuận của FPT và lợi ích mà cổ đông thu được. Trong đó 70% số cổ phiếu thưởng dựa trên tăng trưởng lợi nhuận của FPT và 30% dựa trên lợi ích mà cổ đông được nhận. Công thức như sau:

Tỷ lệ cổ phiếu thưởng trong tổng số lượng cổ phiếu lưu hành = 0,2% số lượng cổ phiếu lưu hành*70%*tốc độ tăng trưởng lợi nhuận thực hiện/ tốc độ tăng trưởng lợi nhuận kế hoạch + 0,2% số lượng cổ phiếu lưu hành*30%*tổng lợi ích cổ đông được nhận trên thực hiện/ tổng lợi ích cổ đông được nhận theo kế hoạch. Tỷ lệ này tối đa là 0,25%.

Tốc độ tăng trưởng lợi nhuận kế hoạch của FPT trong giai đoạn 2020-2022 là 20%/năm. Nếu tốc độ tăng trưởng thực hiện dưới 10%, sẽ không có cổ phiếu thưởng cho phần tăng trưởng lợi nhuận này.

Lợi ích dành cho cổ đông của FPT theo kế hoạch là 10%.

Dự báo cho năm 2020

Chúng tôi dự báo doanh thu của FPT sẽ tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân năm là 19,5% và lợi nhuận thuần tăng trưởng với tốc độ gộp bình quân năm là 25,5% trong giai đoạn 2020-2022; trong khi tỷ suất lợi nhuận gộp sẽ tăng từ 38,6% trong năm 2019 lên 44,6% trong năm 2022. Động lực chủ chốt giúp tăng trưởng doanh thu và cải thiện tỷ suất lợi nhuận là mảng công nghệ.

Cho năm 2020, chúng tôi dự báo doanh thu đạt 32.770 tỷ đồng (tăng trưởng 18,2%) và lợi nhuận thuần đạt 3.905 tỷ đồng (tăng trưởng 24,6%).

Chúng tôi giả định doanh thu mảng gia công phần mềm tăng trưởng 30,2% và LNTT tăng trưởng 31,9% sau khi năng lực cung cấp dịch vụ chuyển đổi số cải thiện.

Doanh thu dịch vụ công nghệ cho thị trường trong nước sẽ đi ngang và LNTT tăng trưởng 5,3%. Chúng tôi kỳ vọng sự phối hợp với bộ phận gia công phần mềm sẽ đem lại một số hợp đồng chuyển đổi số và hỗ trợ tỷ suất lợi nhuận mảng này.

Lợi nhuận mảng dịch vụ viễn thông dự kiến tăng trưởng 13,9% với doanh thu tăng trưởng 13,5%. Doanh thu tăng trưởng chủ yếu nhờ dịch vụ viễn thông B2B trong khi doanh thu dịch vụ băng thông rộng chỉ tăng trưởng vừa phải.

Doanh thu mảng nội dung số tăng trưởng 6% và LNTT tăng trưởng 2,3% trước áp lực cạnh tranh gia tăng

Chúng tôi dự báo FPT sẽ ghi nhận 113 tỷ đồng lợi nhuận (giảm 12,4%) từ công ty liên kết FPT Retail. Chúng tôi cho rằng lợi nhuận của FPT Retail giảm do mở rộng chuỗi cửa hàng dược phẩm.

Chúng tôi dự báo FPT sẽ ghi nhận 229 tỷ đồng lợi nhuận (tăng trưởng 2,3%) từ công ty liên kết Synnex FPT.

Dự báo cho năm 2021

Theo đó, chúng tôi dự báo EPS năm 2020 đạt 5.002đ; tại thị giá hiện tại, P/E dự phóng là 9,6 lần.

Cho năm 2021, chúng tôi dự báo doanh thu đạt 39.232 tỷ đồng (tăng trưởng 19,7%) và lợi nhuận thuần đạt 4.931 tỷ đồng (tăng trưởng 26,3%).

Chúng tôi giả định doanh thu mảng gia công phần mềm tăng trưởng 31,3% và LNTT tăng trưởng 37,9%.Tỷ suất LNTT tăng lên 16,9% trong năm 2021 từ 16,1% trong năm 2020 nhờ cơ cấu doanh thu chuyển theo hướng tăng doanh thu dịch vụ chuyển đổi số với tỷ suất lợi nhuận cao.

Doanh thu dịch vụ công nghệ cho thị trường trong nước tăng trưởng 1% và LNTT tăng trưởng 6,4%. Chúng tôi kỳ vọng sự phối hợp với bộ phận gia công phần mềm sẽ đem lại một số hợp đồng chuyển đổi số và hỗ trợ tỷ suất lợi nhuận mảng này.

Lợi nhuận mảng dịch vụ viễn thông dự kiến tăng trưởng 14,4% với doanh thu tăng trưởng 13,7%. Doanh thu tăng trưởng chủ yếu nhờ dịch vụ viễn thông B2B trong khi doanh thu dịch vụ băng thông rộng chỉ tăng trưởng vừa phải.

Doanh thu mảng nội dung số tăng trưởng 6% và LNTT tăng trưởng 4,5% trước áp lực cạnh tranh gia tăng

Chúng tôi dự báo FPT sẽ ghi nhận 124 tỷ đồng lợi nhuận (tăng 9,1%) từ công ty liên kết FPT Retail.

Chúng tôi dự báo FPT sẽ ghi nhận 236 tỷ đồng lợi nhuận (tăng trưởng 3%) từ công ty liên kết Synnex FPT.

Theo đó, chúng tôi dự báo EPS năm 2020 đạt 5.716đ; tại thị giá hiện tại, P/E dự phóng là 8,4 lần.

Nguồn: HSC

Cổ Phiếu Siemens Tăng Giá 22% Sau 5 Năm, Có Nên Mua Lúc Này?

Khi đầu tư, chúng ta thường tìm kiếm những mã cổ phiếu vượt trội với trung bình thị trường. Mua cổ phiếu những công ty đang bị định giá thấp là một trong những cách để đạt tỷ suất sinh lời cao hơn. Vậy liệu đây có phải thời cơ để mua vào cổ phiếu Siemens?

Ví dụ, các nhà cổ đông dài hạn của Siemens Aktiengesellschaft (ETR:SIE) đã tận hưởng mức tăng giá 22% trong hơn nửa thập kỷ qua, vượt trội hơn so với mức tăng 10% của thị trường (không tính cổ tức). Nhưng từ một góc nhìn khác, mức tỷ suất sinh lời 22% đã bao gồm cổ tức cũng không quá ấn tượng.

Như Warren Buffett từng nói ‘Dù những con tàu vẫn đang đi vòng quanh thế giới, vẫn càng ngày càng có nhiều người tin rằng trái đất phẳng. Sẽ luôn có khác biệt lớn giữa giá cả và giá trị trên thị trường…’ Có một cách để đánh giá tâm lý thị trường đã thay đổi thế nào trong thời gian qua là xem mối quan hệ giữa giá cổ phiếu và EPS của công ty.

Hơn nửa thập kỷ qua, EPS của cổ phiếu tăng 0,9% mỗi năm, thấp hơn mức tăng trung bình 4,1% của giá cổ phiếu. Vì thế có thể cho rằng thị trường đã đánh giá cổ phiếu này cao hơn hoạt động kinh doanh thực tế trong 5 năm qua. Điều này thậm chí còn gây bất ngờ hơn khi xét tới lịch sử tăng trưởng của Siemens.

XTRA: EPS trong quá khứ và tương lai của SIE, dữ liệu thu thập ngày 23 tháng 1 năm 2020

Khi xem xét lợi nhuận đầu tư, điều quan trọng là phải xem xét khác biệt giữa tổng lợi nhuận mà cổ động nhận được (total shareholder return TSR) và lợi nhuận do cổ phiếu tăng giá (share price return). TSR tính tới cả các đợt huy động vốn chiết khấu, chia tách cổ phiếu, cũng như chia cổ tức, với giả sử mọi khoản cổ tức đều được tái đầu tư. Có thể nói, TSR đem lại cái nhìn toàn cảnh hơn về các cổ phiếu có chia cổ tức. Theo đó, TSR của Siemens trong 5 năm qua là 40%, cao hơn nhiều so với lợi nhuận nhờ tăng giá cổ phiếu (22%) ở trên – phần lớn là nhờ các đợt chia cổ tức.

Tính cả cổ tức, 12 tháng qua đã đem về tỷ suất sinh lời 22% cho cổ đông, đã cải thiện so với mức hoàn vốn trung bình 7%/năm trong 5 năm qua, cho thấy gần đây công ty đã làm tốt hơn. Với động lực giá vẫn còn mạnh, cổ phiếu này xứng đáng được nhà đầu tư xem xét thêm nếu không muốn bỏ lỡ cơ hội mua vào. Chúng ta luôn cần xem xét biến động giá của một cổ phiếu trong dài hạn. Tuy vậy, với Siemens, chúng ta còn cần tính tới các yếu tố khác. Ví dụ, nhà đầu tư sẽ cần tính tới khó khăn của Siemens ở thị trường Trung Đông trước khi đầu tư vào cổ phiếu này.

Cổ Phiếu Acb Tăng Giá Do Tin Đồn Hay Tin Thật?

Sau khi tham khảo thông tin tại một số công ty chứng khoán lớn, các chuyên viên môi giới đều xác nhận tin đồn về ACB với 2 nội dung chính: Thứ nhất, cổ đông của ACB sẽ được mua trái phiếu chuyển đổi với tỷ lệ 2:1, thứ hai, các cổ đông sẽ được chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ lên tới 42%. Theo cách tính của các nhà đầu tư, dựa trên việc sẽ được mua trái phiếu chuyển đổi và trả cổ tức bằng cổ phiếu, nếu mua 1 cổ phiếu của ACB vào thời điểm hiện tại, người ta dự kiến sẽ có tới 1,92 cổ phiếu trong tương lai gần. Đi kèm với các tin đồn này, nhu cầu mua cổ phiếu ACB trên thị trường tăng đột biến làm giá của ACB tăng liên tục. Tuy nhiên, điểm khá lạ lùng là hơn 1 tuần kể từ khi tin đồn về phát hành trái phiếu chuyển đổi và trả cổ tức bằng cổ phiếu được lan truyền, ACB không hề phủ nhận những thông tin này.

Trao đổi với Báo Thanh Niên, ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ACB – người phụ trách công bố thông tin của ngân hàng này cho biết: “Các thông tin chính thức đã được chúng tôi công bố trên website và được công bố công khai thông tin tại Trung tâm Giao dịch chứng khoán Hà Nội. Các quyết định về phát hành trái phiếu chuyển đổi hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu là các quyết định phải được Đại hội cổ đông thông qua”.

Tuy nhiên, một thành viên thường trực của Hội đồng quản trị (HĐQT) ACB giải thích với PV Thanh Niên: “Các tin đồn đó không sai nhưng không phải là các tin mới. Đó chỉ là các thông tin được xào xáo lại từ nghị quyết Đại hội cổ đông được đưa ra vào đầu năm 2007”. Vị thành viên thường trực HĐQT này giải thích: Theo nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông thì ACB sẽ phát hành 3.000 tỉ đồng trái phiếu chuyển đổi trong năm 2007 và đã phát hành 1.650 tỉ đồng; như vậy, trong 3 tháng cuối năm, ACB sẽ phát hành thêm 1.350 tỉ đồng nữa. Với số vốn điều lệ hiện tại là 2.530 tỉ đồng thì tỷ lệ mà mỗi cổ đông ACB được mua tối thiểu sẽ là 2:1. Trên thực tế, tỷ lệ được mua tối thiểu là: cổ đông sở hữu 200 cổ phiếu sẽ được quyền mua 1 trái phiếu (trị giá 1 trái phiếu chuyển đổi là 1 triệu đồng, không có trái phiếu mệnh giá lẻ).

Riêng chuyện tin đồn về chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 42%, ông này cho biết, theo nghị quyết của Đại hội cổ đông thì lợi nhuận của năm 2007 sẽ được để lại để tăng vốn điều lệ. Thông tin này kèm với dự kiến lợi nhuận tối thiểu năm 2007 của ACB là 42% đang được diễn giải lại thành: ACB sẽ trả cổ tức bằng cổ phiếu là 42%. Ông này cho biết, với tình hình hoạt động kinh doanh như hiện tại của ACB, kế hoạch lợi nhuận tối thiểu là 42% chắc chắn sẽ thực hiện được.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đằng Sau Đà Tăng Của Cổ Phiếu Fpt trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!