Đề Xuất 4/2023 # Đang Có Thai 6 Tháng Có Được Ly Hôn Không ? # Top 13 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 4/2023 # Đang Có Thai 6 Tháng Có Được Ly Hôn Không ? # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Đang Có Thai 6 Tháng Có Được Ly Hôn Không ? mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trả lời:

Thứ nhất: Quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.

Theo quy định tại Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì quyền yêu cầu giải quyết ly hôn được quy định như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, căn cứ vào quy định trên thì theo pháp luật Việt Nam chỉ có chồng bạn không được quyền yêu cầu ly hôn khi bạn đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Tức là bạn vẫn có quyền yêu cầu ly hôn tuy bạn đang mang thai 6 tháng.

Thứ hai: Về điều kiện để được Tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: “ Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Như vậy, nếu tại Tòa hòa giải không thành thì trường hợp của bạn được Tòa giải quyết ly hôn hay không phụ thuộc vào bạn có căn căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được hay không.

Công ty Luật Thái An

Đối tác pháp lý đang tin cậy

Có Được Ly Hôn Khi Đang Mang Thai Không?

Chào luật sư, mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi: Em lấy chồng được 5 năm, đã có một đứa con 03 tuổi, nhưng cuộc sống vợ chồng không được hoà thuận, do anh ấy rất mê cờ bạc – cá độ – số đề. Và rất nhiều năm nay luôn trong cảnh nợ nần, trong những năm qua vợ chồng em luôn cãi nhau về cuộc sống do bài bạc gây nên. Không may em lỡ mang thai em bé thứ 2 và bây giờ được 6 tháng nhưng chồng em tỏ ra không thích và càng chơi bời không lo cho cuộc sống gia đình hơn. Tuy đang mang thai nhưng em cảm thấy rất chán nản và muốn được ly hôn. Vậy luật sư cho em hỏi em có được ly hôn khi đang mang thai không? Em xin cảm ơn!

Người gửi: Phạm Thị Ngọc Ánh (Bắc Giang)

Luật sư tư vấn:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2/ Có được ly hôn khi đang mang thai không?

Căn cứ theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

” 1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. “

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì hiện nay bạn đang mang thai nhưng vẫn muốn ly hôn với chồng bạn vì không thể tiếp tục chung sống như vợ chồng được nữa. Do đó, bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, bởi lẽ pháp luật quy định các cá nhân có quyền yêu cầu ly hôn là vợ, chồng, cha, mẹ, người thân thích khác của một bên vợ, chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Về nguyên tắc bạn là người vợ trong cuộc hôn nhân này nên bạn đương nhiên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Mặt khác, cũng theo quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 chỉ quy định chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trường hợp của bạn thì bạn là người muốn ly hôn mặc dù bạn đang mang thai. Pháp luật chỉ hạn chế quyền ly hôn của người chồng khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, chứ không hạn chế cũng như không cấm người vợ yêu cầu giải quyết ly hôn. Chính vì vậy, bạn có quyền ly hôn khi đang mang thai.

Tú Anh tổng hợp

Có Được Ly Hôn Khi Vợ Đang Mang Thai Không?

Chồng có được ly hôn khi vợ đang mang thai không? Người vợ có quyền ly hôn chồng khi đang mang thai không? Nếu có thì thủ tục ly hôn như thế nào? Việc phân định tài sản, quyền nuôi con được quy định như thế nào?

Bài viết sau đây của Hãng Luật Tài Nguyên sẽ làm rõ những vấn đề trên.

Quyền yêu cầu ly hôn

Luật Hôn nhân và gia đình quy định về quyền ly hôn của vợ/chồng như sau:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn 1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. 2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. 3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong thời gian người vợ mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Ngược lại, người vợ dù đang mang thai vẫn có quyền yêu cầu ly hôn. Trong trường hợp này, khi có yêu cầu ly hôn của người vợ mà hòa giải tại Tòa án không thành, Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Theo nguyên tắc, vợ chồng sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con; nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con.

Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, bạn có quyền trực tiếp nuôi con nếu chứng minh được mình có đủ điều kiện, năng lực để nuôi con.

Bên cạnh đó, người chồng vẫn có nghĩa vụ và quyền của cha đối với con khi không trực tiếp nuôi con:

“Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn 1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi. 2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. 3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Dịch vụ ly hôn tại Hãng Luật Tài Nguyên

– Tư vấn về chia tài sản chung của vợ chồng

– Tư vấn quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng, thăm nuôi

– Tham gia đàm phán hòa giải về ly hôn, chia tài sản và quyền nuôi con

– Đại diện Khách Hàng tham gia tố tụng tại Tòa án khi có tranh chấp xảy ra

Chồng Có Được Ly Hôn Khi Vợ Đang Mang Thai?

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Hỏi: Vợ tôi có thai trước ngày đám cưới được 04 tháng. Khi sống chung tôi phát hiện đứa con trong bụng không phải con của tôi. Đề nghị Luật sư tư vấn, trường hợp này tôi có quyền ly hôn hay không? Và tôi có phải cấp tiền nuôi đứa con khi không phải con của mình không?

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định như sau:

Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: “1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. 2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. 3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi”

Ly hôn theo yêu cầu của một bên: “1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. 2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn. 3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia” (Điều 56).

Như vậy, theo quy định của pháp luật, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Do đó, lúc này mặc dù vợ anh đang mang thai con của người khác, không phải con của anh thì anh vẫn không có quyền yêu cầu ly hôn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bạn đang đọc nội dung bài viết Đang Có Thai 6 Tháng Có Được Ly Hôn Không ? trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!