Đề Xuất 3/2023 # Có Nên Gửi Tiết Kiệm Vào Ngân Hàng Hay Không? # Top 11 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 3/2023 # Có Nên Gửi Tiết Kiệm Vào Ngân Hàng Hay Không? # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Có Nên Gửi Tiết Kiệm Vào Ngân Hàng Hay Không? mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sau bao năm làm ăn vất vả anh/chị đã tích luỹ được 1 số tiền tiết kiệm và anh/chị đang băn khoăn có nên gửi tiết kiệm hay không?

Những vụ mua lại ngân hàng giá 0 đồng cùng mức lạm phát trung bình tại Việt Nam mỗi năm từ 5 % đến 6% cá biệt có năm lên tới 18% chắc chắn làm anh/chị giật mình. Làm sao để tránh khỏi việc mất giá của đồng tiền vì lạm phát? Ngoài gửi tiết kiệm có nên đầu tư hay mua vàng không?

Đầu tiên tôi muốn nói với anh/chị rằng vừa nên và không nên gửi tiết kiệm.

Gửi tiết kiệm có những ưu điểm nổi bật là gì?

+ Thanh khoản cực nhanh ( Tính thanh khoản cao nhất trong các loại hình có thể đầu tư hiện nay)

+ Linh động và nhàn hạ.

+ An toàn và đáng tin cậy.

+ Độ ổn định cao

Vậy nên gửi tiết kiệm trong trường hợp nào?

+ Gom từ số tiền nhỏ thành 1 số tiền lớn ( Ví dụ mỗi tháng tiết kiệm 5 triệu từ tiền lương vào tài khoản chẳng hạn).

+ Cất tiền là quỹ dự phòng cho các nhu cầu phát sinh bất ngờ rủi ro ập đến như tai nạn, bệnh tật, ốm đau…

+ Cất tiền là quỹ cho các nhu cầu tiêu dùng định kỳ liên tục như đóng bảo hiểm, bảo dưỡng nhà, bảo dưỡng xe…

+ Cất tiền là quỹ tiền mặt linh hoạt để ứng phó cho doanh nghiệp khi cần phát sinh gấp.

Như vậy, về cơ bản sổ tiết kiệm chỉ phù hợp với các nhu cầu cất giữ tiền ngắn hạn, tiết kiệm khoản nhỏ ra khoản lớn mà thôi. Bản chất đây không phải loại hình đầu tư.

Và thực tế trong xã hội, càng có nhiều tiền người ta càng ít gửi tiết kiệm. Vì sao? Vì đơn giản mỗi ngày trôi qua tiền đều âm thầm đang mất giá vì con đỉa lạm phát. Ngoài ra người thông minh là người biết đầu tư sinh lời để tiền đẻ ra tiền mỗi ngày.

Vậy nếu không gửi tiết kiệm có những loại hình đầu tư nào?

+ Đầu tư vàng

+ Đầu tư đô la, thị trường tiền tệ Forex

+ Đầu tư vào thị trường chứng khoán

+ Đầu tư vào bất động sản

+ Đầu tư kinh doanh

Tải danh sách các dự án Condotel và Biệt thự biển trên cả nước Tại đây!

Trong bất động sản các loại hình đầu tư tốt nhất hiện nay bao gồm:

+ Đầu tư căn hộ khách sạn condotel: Lợi nhuận 10% – 12%/năm tối thiểu trong 5 năm đến 10 năm.

+ Đầu tư nhà phố kinh doanh shophouse: Lợi nhuận trung bình 9%-11%/năm

Cuối cùng, nếu muốn biết anh/chị có thích hợp đầu tư căn hộ condotel hay biệt thự biển hay không? Nếu đầu tư nên đầu tư vào chủ đầu tư nào, dự án nào và thời điểm nào? Anh/chị muốn nhận tư vấn chuyên sâu đầu tư bất động sản, bảng tính dòng tiền, đòn bẩy tài chính, rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư BĐS nghỉ dưỡng?

? Mobile: 0904.919.619 – 0948.888.515

✉ Email: kysuhoanganh@gmail.com

Có Nên Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng Hàng Tháng Không?

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng không?

Khi có một khoản tiền nhàn rỗi, theo bạn có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không? Nếu có, nên chọn gửi tiết kiệm theo tháng, theo năm hay trong bao lâu thì an toàn và sinh lời tối đa? Bài viết giải đáp những thắc mắc này. 1. Giải đáp “Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?”

Khi có một khoản tiền tích góp, nhiều người lựa chọn mua vàng, ngoại tệ hoặc đầu tư chứng khoán, bất động sản… Quan điểm này không hề sai, tuy nhiên nhiều chuyên gia tài chính vẫn khuyến khích bạn nên trích một khoản tiền để gửi tiết kiệm.

Có rất nhiều lý do để bạn lựa chọn gửi tiết kiệm, đầu tiên là về khả năng sinh lời. Không thể phủ định việc đầu tư vào vàng, ngoại tệ hoặc chứng khoán đều có khả năng sinh lời tốt hơn tiền tiết kiệm. Thế nhưng các kênh đầu tư trên lại không ổn định và có rủi ro cao. Trong khi đó, mặc dù tốc độ sinh lời chậm hơn, thế nhưng gửi tiết kiệm ngân hàng lại ghi điểm bởi độ an toàn cao. Do đó, bạn sẽ luôn có một khoản tiền cố định và sinh lời liên tục.

Hong Leong Bank mang tới các phương thức chuyển khoản online nhanh chóng, bảo mật cao

Hãy tưởng tượng bạn đầu tư vào chứng khoán nhưng tại một thời điểm nào đó, sự bất ổn khiến cho giá cổ phiếu mà bạn đang đầu tư xuống dốc. Lúc này, tiền tiết kiệm sẽ là “cứu cánh” giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Bên cạnh đó, gửi tiết kiệm còn có tính minh bạch cao. Tiền gửi tiết kiệm được ngân hàng chứng thực, có căn cứ bằng văn bản như sổ tiết kiệm hoặc thông qua tài khoản ngân hàng online (internet banking, mobile banking và SMS banking). Vì thế bạn có thể kiểm soát nguồn tiền của mình mọi lúc mọi nơi một cách dễ dàng. Trong trường hợp xảy ra các phát sinh ngoài ý muốn, bạn có thể lấy đó là căn cứ để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Chính vì những lý do trên, bạn nên gửi tiết kiệm ngân hàng hàng tháng. Tùy theo nhu cầu, bạn có thể chọn gửi ít hay nhiều, có kỳ hạn hoặc không có kỳ hạn.

2. Gửi tiết kiệm bao lâu là hợp lý?

Gửi tiết kiệm bao gồm 2 loại: gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn. Mỗi loại đều có ưu, nhược điểm riêng, cụ thể:

Tiết kiệm có kỳ hạn: Đặc điểm của tiền tiết kiệm có kỳ hạn là người gửi chỉ có thể rút tiền sau kỳ hạn gửi tiền nhất định như đã đăng ký/ thỏa thuận với ngân hàng (ví dụ 6 tháng, 1 năm, 2 năm…). Lãi suất của gửi tiết kiệm có kỳ hạn luôn được biết trước và cố định trong suốt thời gian gửi.

Ưu điểm:

Kỳ hạn càng cao thì lãi suất càng cao.

Không bị ảnh hưởng bởi biến động lãi suất ngoài thị trường.

Nhược điểm:

Khả năng tất toán tiền gửi bị hạn chế trong thời gian gửi được thỏa thuận.

Nếu bạn muốn tất toán và rút tiền trước kỳ hạn, có thể bạn sẽ phải chịu một khoản phí phạt (tùy thuộc vào quy định của từng ngân hàng) và không được hưởng lãi suất tương đương lãi suất tiền gửi không kỳ hạn.

Lựa chọn kỳ hạn sẽ phụ thuộc vào nhu cầu xoay vốn của bạn.

Tiết kiệm không kỳ hạn: Khác với gửi tiết kiệm có kỳ hạn, gửi tiết kiệm không kỳ hạn là hình thức tiết kiệm giúp bạn có thể rút tiền mà không cần báo trước.

Ưu điểm: Khả năng tất toán tiền gửi không bị hạn chế nên có thể rút tiền bất cứ lúc nào.

Nhược điểm:

Lãi suất của tiết kiệm không kỳ hạn thông thường thấp hơn so với lãi suất của tiết kiệm có kỳ hạn.

Chịu ảnh hưởng của biến động thị trường.

Để xác định có nên gửi tiết kiệm ngân hàng có kỳ hạn hoặc chọn không kỳ hạn, bạn cần có kế hoạch tài chính cụ thể. Nếu không cần xoay vốn thường xuyên, bạn nên chọn loại có kỳ hạn. Ngược lại, bạn nên chọn không kỳ hạn để có được sự linh hoạt khi rút tiền.

3. Những lưu ý khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Để đạt được mong muốn khi gửi tiết kiệm, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

Quan tâm các loại phí khi gửi tiết kiệm: phí nộp tiền, phí tất toán (rút) tài khoản và phí giao dịch.

Ưu tiên ngân hàng có độ uy tín cao.

Chú ý mức lãi suất, bao gồm cả lãi suất có kỳ hạn và không kỳ hạn.

Kiểm tra số dư tài khoản tiền gửi định kỳ.

Hãy lựa chọn ngân hàng đáp ứng tốt nhu cầu và kế hoạch tiết kiệm của bạn. 4. Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng Hong Leong không?

Với mong muốn tối ưu nhu cầu gửi tiết kiệm cho khách hàng, Hong Leong Việt Nam mang đến sản phẩm gửi tiết kiệm với đa dạng kỳ hạn và cách thức gửi khác nhau: trực tiếp tại quầy và online.

Vì sao nên chọn gửi tiết kiệm ngân hàng Hong Leong Việt Nam?

Tiền gửi đa dạng: Áp dụng VNĐ, USD, EUR, GBP, SGD, AUD và JPY.

Mức lãi suất vô cùng cạnh tranh trên thị trường.

Lãi được trả hàng tháng hoặc cuối kỳ.

Nhiều ưu đãi, quà tặng hấp dẫn.

Đặc biệt với gửi tiết kiệm trực tuyến, bạn có thể gửi tiết kiệm ngay tại nhà với các thao tác trực tuyến nhanh chóng.

Có Nên Gửi Tiết Kiệm Vào Ngân Hàng Để Hưởng Lãi Hàng Tháng?

Với sự phát triển mạnh mẽ của các ngân hàng điện tử trong thời gian gần đây, gửi tiết kiệm ngày càng trở nên phổ biến. Ngay cả những người trẻ cũng bắt đầu gửi tiết kiệm ngân hàng để bản thân có một khoản tiền thực hiện các mục tiêu trong tương lai. Tuy nhiên, vẫn rất nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về kênh đầu tư này nên thường băn khoăn không biết có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không? 

Đặc điểm của gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng cũng là một kênh đầu tư được đông đảo khách hàng lựa chọn trong giai đoạn thị trường có nhiều biến động như hiện nay. Theo đó, sản phẩm gửi tiết kiệm ngân hàng có những đặc điểm sau đây:

Hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng linh hoạt,  có nhiều kỳ hạn cho khách hàng lựa chọn như 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng…

Các loại sản phẩm tiết kiệm đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng như:Tiết kiệm không kỳ hạn, tiết kiệm có kỳ hạn, tiết kiệm online,…

Gửi tiết kiệm có lãi suất ổn định, trung bình khoảng 6,8% cho kỳ hạn 12 tháng. Với mức lãi suất không quá cao nhưng lại đảm bảo an toàn, tránh rủi ro so với các hình thức đầu tư khác.

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng để hưởng lãi suất không?

Khi đứng trước rất nhiều kênh đầu tư khác nhau, người dùng thường cảm thấy băn không biết có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không? Bởi, khi có một khoản tiền tích góp, sẽ có người lựa chọn mua vàng, ngoại tệ, người đầu tư chứng khoán, bất động sản…

Đây là một trong những kênh đầu tư cũng được khá nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn, tránh rủi ro, các chuyên gia tài chính khuyến khích bạn nên có một khoản tiền để gửi tiết kiệm. Đặc biệt, với những người thiên về sự ổn định thì gửi tiết kiệm ngân hàng chính là cách hữu hiệu giúp bạn tích lũy tài sản. 

Khoản tiền gửi tiết kiệm ở ngân hàng có thể được xem là cách tiết kiệm cho tương lai, số tiền đó được sử dụng cho tuổi già của bạn. Ngoài ra, có rất nhiều lý do để bạn lựa chọn cách gửi tiết kiệm ngân hàng như:

Khả năng sinh lời

Không thể phủ định việc đầu tư vào vàng, ngoại tệ hay chứng khoán có thể mang đến cho bạn lợi nhuận cao hơn so với việc gửi tiết kiệm. Tuy vậy, đi cùng với nó là sự thiếu ổn định và mang tính rủi ro cao. Mặc dù, gửi tiết kiệm ngân hàng sinh lời chậm hơn nhưng lại đảm bảo an toàn, bạn sẽ luôn có một khoản cố định và liên tục sinh lời.

An toàn, ít rủi ro

Bạn hãy tưởng tượng, bạn đầu tư vào kênh chứng khoán, nhưng đến một thời điểm nào đó, sự bất ổn của cổ phiếu khiến bạn rơi vào tình trạng “trắng túi”. Lúc này, khoản tiền gửi tiết kiệm chính là nguồn tiền giúp bạn vượt qua khó khăn trong giai đoạn này. Tính minh bạch cao

Tiền gửi tiết kiệm được ngân hàng chứng thực, có căn cứ bằng văn bản như sổ tiết kiệm hoặc thông qua tài khoản ngân hàng online (internet banking, mobile banking và SMS banking).

Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được nguồn tiền của mình mọi lúc mọi nơi. Nếu không may xảy ra tình huống phát sinh, bạn hoàn toàn có thể lấy đó làm căn cứ để đảm bảo quyền lợi cho mình.  

Từ những lý do trên chắc hẳn bạn đã biết có nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay không rồi chứ? Tùy theo nhu cầu, bạn có thể chọn gửi khoản tiền ít hay nhiều, có kỳ hạn hoặc không có kỳ hạn. 

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng

Lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn

Khi gửi tiết kiệm có kỳ hạn lãi suất cao hơn tiết kiệm không kỳ hạn. Bạn chỉ được phép rút tiền mình đã gửi sau khi hết kỳ hạn nhất định. Tuy nhiên, nếu có việc cần sử dụng tiền bạn vẫn có thể rút trước hạn nhưng không được hưởng lãi suất như ban đầu. 

Lãi suất tiết kiệm có kỳ hạn sẽ được tính theo công thức sau: 

Số tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (%/năm) / 12 x số tháng gửi

Hoặc:

Số tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày gửi / 365

Lãi suất tiết kiệm không có kỳ hạn

Hình thức gửi tiết kiệm này, bạn có thể rút tiền bất cứ lúc nào nhưng lãi suất thường không cố định và phụ thuộc vào số ngày thực tế bạn gửi tiền.

Số tiền lãi = số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x số ngày thực gửi / 365

Ví dụ: Bạn gửi số tiền 100 triệu với lãi suất 7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng, số tiền lãi nhận được là: 100.000.000 x 7% x 181 / 365 = 3,371,233 VNĐ.

Nên gửi tiết kiệm ở ngân hàng nào?

Ngân hàng

Lãi suất không kỳ hạn

Lãi suất có kỳ hạn

VietcomBank

0,1%

4,5% – 6,8%

BIDV

0,1%

4,5% – 6,9%

VietinBank

0,1%

4,5% – 7.0%

AgriBank

0,2%

4,5% – 6,8%

TechcomBank

00,0%

5,0% – 6,7%

SHB

0,5%

5,3% – 7,0%

DongA Bank

0,29%

5,5% – 7,6%

ACB

0,3%

4,8% – 7,2%

VPBank

1.0%

5,3% – 7,6%

Từ bảng lãi suất tiền gửi trên có thể thấy rằng, lãi suất gửi tiết kiệm của ngân hàng DongA Bank, VPBank, ACB, VietinBank cao hơn so với các ngân hàng trên thị trường. Tuy nhiên, nếu khu vực bạn sinh sống không có những ngân hàng trên thì hãy lựa chọn một ngân hàng có chi nhánh, phòng giao dịch gần nhất và có lãi suất cao nhất. 

Lưu ý giúp bạn gửi tiết kiệm ngân hàng hiệu quả

Cân nhắc về kỳ hạn tiết kiệm dựa trên kế hoạch sử dụng tiền của mình. Nếu tình hình tài chính không ổn định thì nên chọn kỳ hạn ngắn, ngược lại.

Nên chia nhỏ nhiều tài khoản tiết kiệm để khi cần tiền vẫn có thể rút một lúc vài tài khoản mà không mất lãi toàn bộ số tiền gửi.

Nắm chắc cách tính lãi suất ngân hàng để đảm bảo luôn biết số tiền mình nhận được từ kênh đầu tư này là bao nhiêu.

Luôn nhớ ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm. Vào ngày này, bạn có thể thực hiện tất toán để nhận lại tiền gốc, lãi hoặc tiếp tục tái gốc và lãi hoặc lựa chọn hình thức tự động tất toán.

Rút tiền trước hạn thì toàn bộ số tiền gửi tiết kiệm không được hưởng lãi suất ban đầu mà chỉ hưởng lãi suất không thời hạn thường dưới 1%.

Nên lựa chọn gửi tiết kiệm trực tuyến để tiết kiệm thời gian và công sức đi lại. Bên cạnh đó, gửi tiết kiệm Online còn có lãi suất cao và an toàn hơn cách gửi truyền thống.

TÌM HIỂU THÊM:

Rate this post

Gửi Tiết Kiệm Ngân Hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng từ lâu đã là hình thức đầu tư an toàn và được người dân Việt Nam tin dùng. Đặc biệt với sự bùng nổ của dịch vụ ngân hàng điện tử những năm gần đây, việc gửi tiết kiệm ngày càng phổ biến, và xu hướng người trẻ bắt đầu tiết kiệm ngày càng sớm hơn. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu rõ về tiết kiệm ngân hàng và cách gửi tiền đúng cách ngay từ lần đầu.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là gì?

Gửi tiết kiệm là một hình thức đầu tư phổ biến hiện nay, được đánh giá là tương đối an toàn và ít rủi ro. Với hình thức này, khách hàng gửi một khoản tiền vào ngân hàng có mục đích chính đó là tiết kiệm.

Tức là đây là một khoản tiền để dành, chưa có kế hoạch sử dụng, chứ không phải khoản tiền cho việc chi tiêu thường xuyên, thanh toán cá nhân. Khách hàng sẽ đạt được một khoản lợi nhuận nhất định từ ngân hàng bằng hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng.

Đặc điểm của gửi tiết kiệm

Thời gian gửi tiền linh hoạt

Khách hàng gửi tiết kiệm tại ngân hàng có thể chọn kỳ hạn gửi tiền tùy theo nhu cầu của mình. Có thể là 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng…

Ngày cuối cùng của mỗi kỳ hạn gửi tiền được gọi là ngày đáo hạn. Khi đó, bạn được nhận được khoản tiền lãi từ ngân hàng. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu, bạn có thể gửi tiết kiệm không kỳ hạn và có thể tất toán bất cứ lúc nào.

Sản phẩm đa dạng

Hiện nay, hầu hết các ngân hàng đều triển khai nhiều sản phẩm gửi tiết kiệm để đáp ứng nhu cầu gửi tiết kiệm của khách hàng. Các sản phẩm gửi tiết kiệm phổ biến như:

Tiết kiệm không kỳ hạn

Tiết kiệm có kỳ hạn

Tiết kiệm online

Tiết kiệm gửi góp…

Gửi tiết kiệm có lãi suất

Lãi suất chính là yếu tố khách hàng gửi tiết kiệm quan tâm hàng đầu. Hiện nay, các ngân hàng đều duy trì mức lãi suất trung bình khoảng 6,8% cho kỳ hạn 12 tháng đối với VNĐ. Nhìn chung, mức lợi nhuận thu được từ hình thức gửi tiết kiệm không quá cao nhưng đảm bảo an toàn, tránh rủi ro so với các hình thức đầu tư khác.

Sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là giấy tờ chứng minh số tiền gửi tiết kiệm đồng thời giúp bạn quản lý tài khoản tiết kiệm hiệu quả. Do đó khách hàng phải kiểm tra thông tin cá nhân trên sổ tiết kiệm trước khi nhận và có trách nhiệm bảo quản tránh làm mất, hư hỏng.

Lý do quan trọng khiến bạn gửi tiết kiệm tại ngân hàng?

Đầu tư đơn giản, bất cứ ai cũng có thể đầu tư

Bạn không cần tốn quá nhiều thời gian để tìm hiểu về đầu tư tiền gửi để có thể thực hành nó, chỉ cần bạn thật sự có một số tiền nhàn rỗi sau đó lựa chọn ngân hàng để thực hiện giao dịch và bạn sẽ nhận lãi suất đều mỗi kỳ. Cách đầu tư này khá dễ dàng cho tất cả mọi người, không gây tốn kém, hay cần nhiều kiến thức chuyên môn sâu rộng.

An toàn

Bao nhiêu lần báo chí đã đăng tin trộm vào nhà hay các vụ lừa bịp người già, trẻ nhỏ hòng cướp đoạt tài sản thậm chí gây thiệt hại tính mạng cho người thân khi đang giằng co, nỗi lo này sẽ không còn nữa nếu bạn đem tài sản để vào ngân hàng bảo quản. Dù lấy được sổ tiết kiệm của bạn thì bọn chúng cũng không thể rút tiền từ tài khoản của bạn vì muốn rút tiền phải có giấy ủy quyền được lập tại ngân hàng đó hoặc đã được công chứng đồng thời phải xuất trình giấy CMND và ký tên vào giấy chứng nhận rút tiền.

Tính thanh khoản cao

Khách hàng có thể dễ dàng thực hiện giao dịch rút tiền bất cứ khi nào và bất cứ chi nhánh nào nếu khách hàng xảy ra tình huống không mong đợi. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là nếu khách hàng rút tiền trước thời hạn, khách hàng sẽ mất toàn bộ tiền lãi của số tiền gửi.

Tránh mất giá tài sản

Dù các kênh đầu tư khác khá bất ổn gây rủi ro mất vốn cho nhà đầu tư thì tiền gửi tiết kiệm tại ngân hàng luôn mang lại lãi suất (dù thấp nhưng luôn dương) cho khách hàng nên thay vì sợ rủi ro mà không đầu tư, chỉ giữ tiền ở nhà, lạm phát sẽ làm cho đồng tiền dần trở nên mất giá vì thế nếu như gửi ngân hàng không mang lại cho nhà đầu tư lợi nhuận đáng kể nhưng luôn bảo toàn vốn đáng kể cho họ.

Bao nhiêu tiền thì gửi tiết kiệm được?

Tùy thuộc vào loại hình gửi tiết kiệm (gửi tiết kiệm có kỳ hạn hay không kỳ hạn, gửi tiết kiệm thả nổi hay gửi tiết kiệm rút gốc linh hoạt) cùng chính sách của từng ngân hàng ở từng thời điểm mà ta có thể biết bao nhiêu tiền thì gửi tiết kiệm được.

Với hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn từ 6 đến 36 tháng bạn có thể chọn gửi 1 lần hoặc gửi góp định kỳ theo tháng. Loại hình gửi tiết kiệm có kỳ hạn tại hầu hết các ngân hàng hiện nay đều yêu cầu mức tối thiểu là 1 triệu VNĐ.

Có thể gửi tiết kiệm 500 nghìn đồng không?

Nhiều ngân hàng đang triển khai sản phẩm gửi góp hàng tháng, mỗi ngân hàng lại có quy định về số tiền tối thiểu nhất định, cụ thể như mức 100.000 VNĐ có ngân hàng như VIB, Sacombank, BIDV, Construction Bank; 200.000 VNĐ ở một số NH như ABBank, DongAbank, Techcombank; 500.000 VNĐ ở một số NH như Vietinbank, VPbank, Agribank…

Khi gửi góp bạn hoàn toàn có thể gửi nhiều hơn số tiền tối thiểu. Như vậy với số tiền 500.000 VNĐ bạn có thể tham gia sản phẩm tiết kiệm gửi góp ở hầu hết các ngân hàng, nhưng để hưởng lãi suất hấp dẫn bạn nên gửi tại các ngân hàng uy tín như:

Ngân hàng VIB với “Tiết kiệm gửi góp”.

Ngân hàng Sacombank có sản phẩm “Tiền gửi Tích lũy tương lai”.

Ngân hàng ABBank với sản phẩm “Tích lũy cho tương lai”.

Ngân hàng BIDV với sản phẩm “Tiết kiệm Tích lũy Bảo An”.

Ngân hàng Agribank với sản phẩm tiết kiệm gửi góp.

7 lưu ý cho người mới bắt đầu gửi tiết kiệm

1. Cân nhắc về kỳ hạn tiết kiệm

Kỳ hạn tiết kiệm là khoảng thời gian bạn gửi tiền cho ngân hàng sử dụng và là cơ sở để ngân hàng trả lãi. Thông thường, kỳ hạn tiết kiệm càng dài thì lãi suất càng cao. Tại VIB, ngân hàng thiết kế các sản phẩm tiết kiệm có kỳ hạn rất đa dạng để phục vụ nhu cầu của khách hàng: kỳ hạn ngắn từ 1 tuần, 1 tháng đến 6 tháng; kỳ hạn dài thì kéo dài từ trên 6 tháng đến tận 36 tháng.

Khách hàng nên cân nhắc kế hoạch sử dụng tiền thực tế để lựa chọn kỳ hạn phù hợp. Nếu tình hình tài chính không ổn định, khách hàng nên chọn các kỳ hạn ngắn (Ví dụ: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng), và chọn chia nhỏ nhiều tài khoản tiết kiệm để khi cần tiền có thể rút một vài tài khoản, tránh bị mất lãi trên toàn bộ số tiền.

2. Hình thức gửi tiết kiệm

Hai phương thức gửi tiết kiệm phổ biến hiện nay là:

Trong đó hình thức gửi tiết online vẫn được các ngân hàng ưu tiên về lãi suất hơn so với cách gửi tiết kiệm thông thường. Hơn nữa, hình thức gửi tiết kiệm online sẽ giúp khách tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

3. Cách tính lãi suất tiết kiệm

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng thường được hiểu là lãi suất %/năm.

Công thức tính: Số tiền lãi = Số tiền gửi x Lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi / 365

Ví dụ bạn gửi số tiền 100 triệu với lãi suất 7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng từ ngày 1/1/2018 đến 1/7/2018, số tiền lãi nhận được là:

Số tiền lãi = 100.000.000 x 7% x 181 / 365 = 3,371,233

Phương thức trả lãi của hầu hết sản phẩm tiết kiệm là trả lãi cuối kỳ, khi tài khoản tiết kiệm đáo hạn.

4. Ngày đáo hạn và tất toán sổ tiết kiệm là gì?

Mỗi tài khoản tiết kiệm đều có ngày đáo hạn (hoặc ngày đến hạn) cố định được quy định khi mở tài khoản tiết kiệm. Vào ngày này, bạn có thể thực hiện tất toán (hoặc đóng tài khoản tiết kiệm) để nhận lại toàn bộ cả tiền gốc và lãi được sinh ra.

Ngân hàng thường có một số lựa chọn cách thức tất toán tiết kiệm cho khách hàng:

Tự động tái tục gốc và lãi: tại ngày đáo hạn, toàn bộ số tiền gốc và lãi tiết kiệm sẽ được gửi tiếp cho ngân hàng với kỳ hạn và các điều khoản giống như trước. Lãi suất áp dụng là lãi suất niêm yết của ngân hàng tại thời điểm tái tục. Đây là lựa chọn tối ưu nhất cho khách hàng, vì sẽ không bị bỏ phí một ngày tính lãi nào hết và được hưởng lãi kép. Trong trường hợp cần tiền, khách hàng vẫn có thể đóng tài khoản tiết kiệm đó bất cứ lúc nào sau đó.

Tự động tất toán: tại ngày đáo hạn, tài khoản tiết kiệm sẽ đóng lại. Toàn bộ số tiền gốc và lãi phát sinh sẽ được gửi về tài khoản thanh toán của khách hàng.

5. Rút tiết kiệm trước hạn được không?

Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt khi khách hàng chọn phong tỏa tài khoản tiết kiệm để vay tiền…, khách hàng có thể rút toàn bộ số tiền tiết kiệm trước ngày đáo hạn bất cứ lúc nào. Nếu rút trước hạn, toàn bộ số tiền của tài khoản tiết kiệm đó sẽ không được nhận lãi suất tiết kiệm, mà chỉ hưởng lãi suất không kỳ hạn cho khoảng thời gian đã gửi. Lãi suất không kỳ hạn thường dưới 1%.

6. Lưu ý đến sức mạnh của lãi kép

Đa số người gửi tiết kiệm bắt đầu với số tiền nhỏ, và số tiền lãi không nhiều. Tuy nhiên, sức mạnh của việc tiết kiệm nằm ở việc tích lũy lâu dài và thường xuyên. Nhà bác học Albert Einstein từng nói: “Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Những ai vận dụng được nó sẽ nhận sự giàu có, còn những ai không hiểu… sẽ phải trả giá cho nó”. Lãi kép (còn gọi là lãi suất kép) được hiểu đơn giản là khi gửi tiết kiệm hoặc đầu tư nhận được lãi về, bạn liên tục dồn lại vốn và lãi đã sinh ra vào một chu kỳ tiết kiệm / đầu tư mới để toàn bộ số tiền sẽ sinh lãi cao hơn ở chu kỳ sau.

7. Nên chọn gửi tiết kiệm trực tuyến

Trong quá khứ, mỗi khi cần gửi tiết kiệm, rút tiết kiệm thì khách hàng cần phải thu xếp tới các văn phòng giao dịch ngân hàng trong giờ hành chính, rất bất tiện với những người bận rộn.

Hiện nay, nhiều ngân hàng, đã phát triển đa dạng các hình thức tiết kiệm trực tuyến trên ngân hàng điện tử. Chỉ mất khoảng 1 phút, khách hàng có thể gửi tiết kiệm, cũng như rút tiền thông qua tài khoản ngân hàng điện tử, kể cả ngoài giờ hành chính và trong ngày nghỉ.

Ngoài ưu điểm thuận tiện, tiết kiệm trực tuyến được đánh giá là an toàn hơn so với việc gửi tiết kiệm truyền thống tại chi nhánh do thao tác gửi tiền hoàn toàn do khách hàng thực hiện và hệ thống tự động xử lý với nhiều lớp xác thực, tránh sự can thiệp của nhân viên ngân hàng. Bên cạnh đó, gửi tiết kiệm trực tuyến mang lại nhiều tiện ích như:

Khách hàng có thể kiểm tra số dư và lãi trên Internet banking mọi lúc mọi nơi

Rút tiết kiệm phải có mã xác thực (OTP) chỉ riêng khách hàng có

Không cần giữ sổ tiết kiệm vật lý

Có thể cầm cố để nhận khoản vay online, không cần hồ sơ giấy tờ, giải ngân trong 1 phút

Có thể lấy xác nhận số dư của ngân hàng bất cứ lúc nào để làm hồ sơ xin visa du lịch, vay tiền …

Gửi tiết kiệm ngân hàng mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời, đặc biệt trong bối cảnh các kênh đầu tư khác như chứng khoán, bất động sản, vàng đang tỏ ra bấp bênh. Hãy lựa chọn ngay cho mình một ngân hàng uy tín với mức lãi suất hấp dẫn để đầu tư ngay hôm nay.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Có Nên Gửi Tiết Kiệm Vào Ngân Hàng Hay Không? trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!