Đề Xuất 1/2023 # Có Được Ly Hôn Khi Đang Mang Thai Hay Không? # Top 2 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 1/2023 # Có Được Ly Hôn Khi Đang Mang Thai Hay Không? # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Có Được Ly Hôn Khi Đang Mang Thai Hay Không? mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Câu hỏi:

Vợ chồng em kết hôn được hơn một năm và hiện em đang có bầu 5 tháng. Từ khi kết hôn đến nay em đã bị chồng đánh đập rất nhiều lần, kể cả khi em mang thai vẫn bị đánh. Bây giờ em không thể sống với chồng em được nữa, em có thể ly hôn khi chồng em không ký đơn ly hôn được không? Em có thể ly hôn khi đang mang thai được không? Em không có yêu cầu gì về tài sản chung, nhưng con em sinh ra thì em có được quyền nuôi con không ?

1.Về quyền yêu cầu ly hôn :

Căn cứ Khoản 3 Điều 51 về quyền yêu cầu ly hôn và Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 về Ly hôn theo yêu cầu của một bên: Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành. Thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng. Làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Nghĩa là trong tình huống này bạn vẫn có quyền yêu cầu ly hôn. Kể cả khi chồng bạn không ký đơn ly hôn thì bạn vẫn có thể đơn phương ly hôn. Tuy nhiên, bạn phải chứng minh cho Tòa thấy được chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng. Làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2.Về quyền trực tiếp nuôi con khi ly hôn :

Pháp luật Hôn nhân và Gia đình việt Nam tôn trọng sự thỏa thuận của các bên về người trực tiếp nuôi con. Tuy nhiên, theo Khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Thì con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, về nguyên tắc, khi con bạn sinh ra bạn có quyền trực tiếp nuôi con nếu bạn và chồng bạn không có thỏa thuận khác. Trong trường hợp bạn trực tiếp nuôi con. Thì chồng bạn vẫn có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Mức cấp dưỡng cho con do hai bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

3. Về hồ sơ ly hôn bao gồm:

+ Đơn xin Ly hôn.

+ Bản chính giấy đăng ký kết hôn.

+ Bản sao sổ hộ khẩu.

+ Bản sao chúng minh nhân dân của vợ và chồng.

+ Các giấy tờ khác như giấy tờ về tài sản.

Nếu như bạn vẫn cảm thấy khó khăn trong việc tự mình giải quyết thủ tục ly hôn hãy tham khảo ngay Thủ tục ly hôn thuận tình và Thủ tục ly hôn đơn phương

XEM NGAY VIDEO LUẬT SƯ TƯ VẤN LY HÔN

Đội ngũ luật sư ly hôn – Hãng Luật TGS LAWFIRM

Luật sư – Nguyễn Văn Tuấn – GĐ Hãng Luật TGS

Ông là một luật sư giỏi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai. Luật sư đã tham gia tranh tụng nhiều vụ án tranh chấp đất đai, vụ án hình sự, kinh tế, thương mại,.. trên toàn quốc.

Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Phó Giám Đốc Hãng Luật TGS

Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Đức Hùng là một luật sư giỏi, đã từng công tác tại Công ty Luật TNHH NHB và nhiều công ty luật có thương hiệu khác, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Đất đai, hình sự, dân sự..

Luật sư Nguyễn Đức Hùng – Luật sư Hãng Luật TGS

Luật sư Đức Hùng từng công tác tại nhiều tổ chức hành nghề luật sư uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tranh tụng hình sự, đất đai, tranh chấp dân sự, hôn nhân gia đình.

Luật sư Hà Huy Sơn – Luật sư Hãng Luật TGS

Là một luật sư giỏi trong lĩnh vực hình sự. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Hình Sự, luật sư Hà Huy Sơn đã gây dựng được cho mình thương hiệu riêng và sự uy tín vững chắc đối với khách hàng.

Có Được Ly Hôn Khi Đang Mang Thai Không?

Chào luật sư, mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi: Em lấy chồng được 5 năm, đã có một đứa con 03 tuổi, nhưng cuộc sống vợ chồng không được hoà thuận, do anh ấy rất mê cờ bạc – cá độ – số đề. Và rất nhiều năm nay luôn trong cảnh nợ nần, trong những năm qua vợ chồng em luôn cãi nhau về cuộc sống do bài bạc gây nên. Không may em lỡ mang thai em bé thứ 2 và bây giờ được 6 tháng nhưng chồng em tỏ ra không thích và càng chơi bời không lo cho cuộc sống gia đình hơn. Tuy đang mang thai nhưng em cảm thấy rất chán nản và muốn được ly hôn. Vậy luật sư cho em hỏi em có được ly hôn khi đang mang thai không? Em xin cảm ơn!

Người gửi: Phạm Thị Ngọc Ánh (Bắc Giang)

Luật sư tư vấn:

1/ Căn cứ pháp lý:

– Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

2/ Có được ly hôn khi đang mang thai không?

Căn cứ theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

” 1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. “

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì hiện nay bạn đang mang thai nhưng vẫn muốn ly hôn với chồng bạn vì không thể tiếp tục chung sống như vợ chồng được nữa. Do đó, bạn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn, bởi lẽ pháp luật quy định các cá nhân có quyền yêu cầu ly hôn là vợ, chồng, cha, mẹ, người thân thích khác của một bên vợ, chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. Về nguyên tắc bạn là người vợ trong cuộc hôn nhân này nên bạn đương nhiên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Mặt khác, cũng theo quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 chỉ quy định chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trường hợp của bạn thì bạn là người muốn ly hôn mặc dù bạn đang mang thai. Pháp luật chỉ hạn chế quyền ly hôn của người chồng khi vợ đang mang thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, chứ không hạn chế cũng như không cấm người vợ yêu cầu giải quyết ly hôn. Chính vì vậy, bạn có quyền ly hôn khi đang mang thai.

Tú Anh tổng hợp

Có Được Ly Hôn Khi Vợ Đang Mang Thai Không?

Chồng có được ly hôn khi vợ đang mang thai không? Người vợ có quyền ly hôn chồng khi đang mang thai không? Nếu có thì thủ tục ly hôn như thế nào? Việc phân định tài sản, quyền nuôi con được quy định như thế nào?

Bài viết sau đây của Hãng Luật Tài Nguyên sẽ làm rõ những vấn đề trên.

Quyền yêu cầu ly hôn

Luật Hôn nhân và gia đình quy định về quyền ly hôn của vợ/chồng như sau:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn 1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn. 2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ. 3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong thời gian người vợ mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Ngược lại, người vợ dù đang mang thai vẫn có quyền yêu cầu ly hôn. Trong trường hợp này, khi có yêu cầu ly hôn của người vợ mà hòa giải tại Tòa án không thành, Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Theo nguyên tắc, vợ chồng sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con; nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con.

Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Như vậy, bạn có quyền trực tiếp nuôi con nếu chứng minh được mình có đủ điều kiện, năng lực để nuôi con.

Bên cạnh đó, người chồng vẫn có nghĩa vụ và quyền của cha đối với con khi không trực tiếp nuôi con:

“Điều 82. Nghĩa vụ, quyền của cha, mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn 1. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi. 2. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. 3. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.”

Dịch vụ ly hôn tại Hãng Luật Tài Nguyên

– Tư vấn về chia tài sản chung của vợ chồng

– Tư vấn quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng, thăm nuôi

– Tham gia đàm phán hòa giải về ly hôn, chia tài sản và quyền nuôi con

– Đại diện Khách Hàng tham gia tố tụng tại Tòa án khi có tranh chấp xảy ra

Vợ Đang Mang Thai, Chồng Có Được Ly Hôn Không?

Ly hôn là khi một hoặc cả hai bên vợ chồng muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Thế nhưng, theo quy định của pháp luật, khi người vợ đang mang thai thì liệu người chồng có được ly hôn hay không?

Người được quyền yêu cầu ly hôn

Theo quy định tại Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án. Theo đó, có hai hình thức ly hôn:

Thuận tình ly hôn

Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Như vậy, theo quy định của pháp luật, tình trạng chấm dứt quan hệ vợ chồng có thể xảy ra khi hai vợ chồng thật sự tự nguyện ly hôn, đã thỏa thuận được về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con… Khi đó, Tòa sẽ công nhận thuận tình ly hôn.

Bên cạnh đó, một trong hai người cũng có quyền yêu cầu ly hôn mà không cần sự đồng ý của người còn lại. Lúc này, Tòa sẽ giải quyết cho việc ly hôn nếu có căn cứ:

Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình

Vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Ngoài ra, cha, mẹ, người thân thích khác của vợ hoặc chồng bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, lại là nạn nhân của bạo lực gia đình do người còn lại gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần.

Vợ đang mang thai, chồng có được ly hôn không?

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Dân sự 2015, các cá nhân bình đẳng về quyền ly hôn trong quan hệ hôn nhân và gia đình.

Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp:

Vợ đang có thai

Vợ sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Do vậy, với quy định của pháp luật, khi người vợ đang mang thai trong thời kỳ hôn nhân thì người chồng không được quyền đơn phương ly hôn. Nếu muốn ly hôn thì người chồng phải chờ khi con đã quá 12 tháng tuổi.

Cũng theo quy định trên, luật chỉ hạn chế quyền được yêu cầu xin ly hôn của người chồng khi vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi mà không hạn chế quyền ly hôn của người vợ. Do đó, người vợ dù đang có thai vẫn có quyền được yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Có Được Ly Hôn Khi Đang Mang Thai Hay Không? trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!