Đề Xuất 3/2023 # Cách Tìm Hợp Âm Guitar Trong Bài Hát # Top 12 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 3/2023 # Cách Tìm Hợp Âm Guitar Trong Bài Hát # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Tìm Hợp Âm Guitar Trong Bài Hát mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

*Hợp âm guitar là gì?

Hợp âm guitar là tập hợp những nốt nhạc được sắp xếp theo một trật tự nhất định, và âm thanh của chúng đánh nghe êm tai. Trong một bản nhạc, hợp âm như gia vị làm cho bản nhạc thêm hay, sống động.

*Cách quy ước gọi tên các hợp âm

Chúng ta đã biết đến kí hiệu 7 nốt nhạc cơ bản: Đồ Rê Mi Fa Sol La Si và được quy ước tương đương với những chữ cái C D E F G A B.

Tên hợp âm = chữ cái “in hoa” thêm các kí tự (hoặc chữ cái).

Kí hiệu các hợp âm:

                            m: kí hiệu hợp âm thứ

                            #: kí hiệu hợp âm thăng

                             b: kí hiệu hợp âm giáng

                             7: kí hiệu hợp âm bảy

Ví dụ: như các kí hiệu đối với hợp âm đô C

         C: kí hiệu hợp âm đô trưởng

         Cm: Đô thứ

         C#: Đô thăng

         Cb: Đô giáng

         C7: đô bảy

Nếu như những hợp âm Cbm: hợp âm đô giáng thứ. Bạn cứ đọc bình thường từ trái sang phải.

*Cách đọc các hợp âm cơ bản guitar trên khuông nhạc.

Mình sẽ trình trình bày một cách chi tiết và đầy đủ nhất về những kí hiệu trên khuông nhạc cho bạn dễ dàng bấm hợp âm nhất.

Cách đọc biểu đồ hợp âm Guitar

*Cách bấm các hợp âm cơ bản guitar.

Các hợp âm guitar cơ bản

Cuối cùng là hợp âm Fa trưởng, hợp âm này luôn gây rất nhiều khó khăn cho những bạn mới bắt đầu học guitar. Bạn nên tập luyện hợp âm Fa trưởng này nhiều lần để nhớ thế bấm.

Hợp âm Fa trưởng

Cách tìm các hợp âm dùng trong một bài nhạc

 Trước hết nhìn vào 1 bản nhạc thì có hai trường hợp: bài ấy đã có ghi sẵn các hợp âm (chords) cho guitar, hoặc không ghi hợp âm nào cả. Nếu có ghi sẵn hợp âm thì tốt, vì vấn đề cho bàn tay trái đã được giải quyết xong và bạn chỉ còn cần tìm cách làm sao để chạy các ngón tay phải. Tuy nhiên thông thường thì các bản nhạc Việt không ghi kèm các hợp âm, và rất nhiều trường hợp tuy có ghi hợp âm nhưng nghe không xuôi tai cho lắm! Do đó trước ghi sử dụng đến cây đàn, việc đầu tiên mà các bạn cần nắm vững là nên biết cách tìm các hợp âm dùng trong bài.

3 vấn đề chính thuộc bàn tay trái là:

1: Tìm chủ âm của bài nhạc

2: Tìm các hợp âm trong bài nhạc

3: Ðặt các hợp âm vào bài nhạc

1: Tìm chủ âm của bài nhạc

Hãy nhìn vào bộ khóa ở đầu bài nhạc, ta sẽ thấy có 3 trường hợp xảy ra

a) Bộ khóa không có dấu thăng giảm: Chủ âm của bài có thể là Do trưởng (C) hay La thứ (Am)

b) Bộ khóa có dấu thăng: Từ dấu thăng cuối cùng, cọng thêm nửa cung thì sẽ có tên chủ âm trưởng, rồi từ đó đếm xuống 2 nốt sẽ có tên âm giai tương ứng là chủ âm thứ

c) Bộ khóa có dấu giảm: Nếu có 1 dấu giảm (Bb) thì chủ âm của bài có thể là Fa trưởng (F) hay Re thứ (Dm). Nếu có hơn 1 dấu giảm, thì dấu giảm ngay trước dấu giảm cuối sẽ là tên của chủ âm trưởng và sau đó đếm xuống 2 nốt sẽ có tên của chủ âm ở cung thứ Tại sao lại chưa rõ là chủ âm ở cung trưởng hay thứ ngay như thế? Hãy tưởng tượng việc tìm chủ âm 1 bài nhạc mới cũng như bạn đang đứng trước một căn nhà lạ. Bạn gõ cửa nhưng không biết người chủ gia đình ra mở cửa là người cha (trưởng) hay mẹ (thứ).

2: Tìm các hợp âm trong bài nhạc

Thông thường thì các bài nhạc Việt chỉ dùng 6 hợp âm chính. Thử tưởng tượng gia đình này có 4 con, 2 trai và 2 gái. Ta đã tìm được 2 hợp âm chủ nhà rồi thì chỉ cần tìm thêm 4 hợp âm còn lại (tên của 4 đứa con) bằng cách áp dụng luật 1 – 4 –5 như sau:

Thí dụ như bài nhạc thuộc cung Do trưởng (C) nghĩa là âm giai tương ứng là La thứ (Am). Nếu người cha là Do thì có thể tìm tên 2 đứa con trai bắng cách dùng 5 ngón của bàn tay trái mà đếm như sau:

Ngón cái: 1 Do – ngón trỏ 2 Re bỏ – ngón giữa 3 Mi bỏ – ngón áp út 4 Fa OK – ngón út 5 Sol OK

Như vậy thì bên phía cha và 2 con trai, ta sẽ có 3 hợp âm: Do (C), Fa (F) và Sol (G) Qua phía người mẹ (âm giai tương ứng), tương tự như trên ta sẽ có tên của người mẹ và 2 con gái là La thứ (Am), Re thứ (Dm) và Mi trưởng (E).

Ai thắc mắc muốn hỏi tại sao 2 cô con gái lại là Re thứ (mà không la Re trưởng) và Mi trưởng (mà không là Mi thứ) thì phải biết về các nốt trong 1 âm giai (scale) và tên các quãng (interval).

Trong âm giai Am thì các nốt là A-B-C-D-E-F-G#-A, Tên của cô con gái thứ nhất bắt đầu ở nốt thứ 4 (đếm La Si Do “Re”) Hợp âm Re co 3 nốt chồng lên nhau là Re Fa La (D F A) và nốt Fa kho^ng có dấu thăng. Quãng D-F là quãng 3 thứ, nên cô con gái thứ nhất tên là Re thứ (Dm) .

Trong khi đó tên của cô con gái thứ hai bắt đầu ở bậc 5 (đếm La Si Do Re “Mi”).

Chồng 3 nốt lên nhau ở Mi (E) sẽ có E – G# – B (để ý G# trong âm giai La thứ) và vì quãng E G# là quãng 3 trưởng, nên cô con gái thứ hai sẽ mang tên Mi trưởng (E)

Chưa có thì giờ tìm hiểu sâu xa thì nếu muốn tìm 6 hợp âm chính cho bài nhạc chỉ cần nhớ luật 1 – 4 – 5, đại khái (nên nhớ là “đại khái” thôi) là:

a) Ba hợp âm theo chủ âm trưởng (cha & 2 trai): 1 – 4 –5 (tất cả đều trưởng)

b) Ba hợp âm theo chủ âm thứ (mẹ & 2 gái): 1 thứ – 4 thứ – 5 trưởng

 Thí dụ: Tìm 6 hợp âm dùng trong 1 bài nhạc có 1 dấu thăng:

a) Bài này có thể thuộc Sol trưởng (G) hay Mi thứ (Em)

b) Dùng luật 1-4-5 theo nhánh G sẽ có 3 hợp âm G, C, D

c) Dùng luật 1-4-5 theo nhánh Em sẽ có Em, Am, B 6 hợp âm này là G – C – D – Em –Am – B

Ðây là 6 hợp âm căn bản của mỗi bài nhạc mà người mới chơi đàn cần nắm vững. Từ những hợp âm “gốc” này mà người ta biến báo, thêm “mắm muối” vào thành hàng trăm, hàng nghìn hợp âm mà các bạn có thể thấy trong các tập sách nhạc

Một trong những biến thể đó là loại hợp âm 7, được thành lập bằng cách đặt thêm 1 nốt thứ tư trên 3 nốt của hợp âm căn bản (tức là sẽ có 4 nốt ở bậc 1-3-5-7).

Trong khuôn khổ bài học tìm hợp âm theo lối “mì ăn liền” này, bạn chỉ cần nhớ 1 điểm nhỏ sau đây:

 Ðể nghe êm tai hơn, tên của người con trai thứ hai và người con gái thứ hai (D và B trong thí dụ trên) có thể đổi thành hợp âm 7. Như thế là tạm thời hoàn tất việc tìm tên 6 người trong gia đình, và theo thí dụ trên thì 6 hợp âm này sẽ là: G – C – D7 – Em – Am –B7

3: Ðặt các hợp âm vào bài nhạc:

Biết được 6 hợp âm chính dùng trong bài rồi, câu hỏi kế tiếp là làm sao biết khi nào thì đổi hợp âm? Có mấy luật căn bản sau đây:

 1) Thông thường với các bài nhạc Việt thì mỗi ô nhịp dùng 1 hợp âm, đổi ở phách 1, đầu nhịp. Với những bài nhịp 4 thì đôi khi có thề dùng 2 hợp âm trong 1 ô nhịp , đổi ở phách 1 và 3.

2) Bài nhạc bắt đầu bằng chủ âm và kết ở ô nhịp cuối bằng chủ âm

3) Tùy theo chủ âm nào (trưởng hay thứ) mà những hợp âm của phe cha hay mẹ nắm đa số. Một bài bắt đầu ở cung La thứ (Am) thì hầu như 2 cô con gái (Dm và E7) sẽ theo sau. Mẹ và con gái hát đã đời các hợp âm Am-Dm-E7 rồi thì ông cha và 2 con trai (C- F-G7) lúc ấy mới … có thể lên tiếng … để thay đổi không khí! Tuy nhiên vì chủ âm là La thứ nên sau đó thì phải trở về cụm Am-Dm-E7 để chấm dứt ở Am.

Nếu nắm vững lý thuyết căn bản âm nhạc thì chỉ cần nhìn vào các nốt trong mỗi ô nhịp là cũng biết ngay ô nhịp ấy thuộc hợp âm gì? Trong trường hợp học đệm đàn “cấp tốc” này thì chỉ còn cách là phải “mò “ như sau :

1) Tìm một bản ghi các hợp âm căn bản cho guitar. Bạn không cần những quyển sách dày cộm mà chỉ cần một trang căn bản, in vài chục hợp âm là đủ

2) Dùng cây guitar đánh trải 6 hợp âm trên cho thật nhuyễn và quen tai

3) Bắt đầu với chủ âm ở ô nhịp đầu tiên, hát ô nhịp kế tiếp và so với 6 hợp âm trên nghe xem hợp âm nào thuận tai nhất

Bài viết được quan tâm: 

Cách Chèn Lời Bài Hát Vào Story Facebook 2022

Hướng dẫn cách chèn lời bài hát vào Story Facebook

Để thêm nhạc vào vào Story khá là đơn giản các bạn thực hiện theo cách sau:

Video hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Mở máy ảnh của bạn trên Facebook

Như đã đề cập trong hướng dẫn ở trên, trước tiên bạn sẽ cần tạo câu chuyện bạn muốn thêm vào hồ sơ của mình.

Để làm như vậy, hãy bắt đầu bằng cách mở ứng dụng Facebook của bạn.

Sau đó, nhấp vào biểu tượng máy ảnh; bạn sẽ tìm thấy nó ở góc trên bên trái trên màn hình điện thoại của bạn.

2. Thêm hình ảnh hoặc video của bạn

Khi bạn nhấp vào biểu tượng máy ảnh, hãy chụp ảnh hoặc quay video để thêm vào câu chuyện của bạn. Điện thoại của bạn sẽ ở trên cài đặt Bình thường trên máy tính khi bạn mở máy ảnh Facebook. Nhấn vào nút trắng để chụp ảnh hoặc nhấn vào từ video video (bên trái của từ “bình thường”) để thêm video.

Để tạo một câu chuyện trên Facebook với các hình ảnh đã có trong cuộn camera của bạn (còn được gọi là bộ sưu tập điện thoại của bạn), hãy nhấp vào biểu tượng hiển thị hai hình chữ nhật.

Hình ảnh và video của bạn sẽ xuất hiện; chỉ cần chọn hình ảnh bạn muốn sử dụng trong câu chuyện của bạn.

3. Thêm nhãn dán âm nhạc và xuất bản

Khi bạn đã tạo câu chuyện trên Facebook của mình, hãy nhấp vào biểu tượng nhãn dán – đó là câu chuyện trông giống như một khuôn mặt cười.

Từ đây, chọn nhãn dán âm nhạc. Sau đó, bạn sẽ làm theo các bước trên để chọn bài hát và phần bạn muốn sử dụng trong câu chuyện của mình.

Khi bạn đã hoàn tất, hãy thoải mái thêm bất kỳ nhãn dán nào bạn thích.

Sau đó, đừng quên thêm nó vào câu chuyện của bạn!

Nút này sẽ đảm bảo bạn gửi nó đến câu chuyện trên Facebook của bạn, nơi nó tồn tại trong 24 giờ, thay vì hồ sơ của bạn.

Tại đây bạn có thể thấy nhãn dán âm nhạc sẽ xuất hiện trên câu chuyện trên Facebook của bạn như thế nào:

Tìm Hiểu Ý Nghĩa Đằng Sau Bài Hát “Bắc Kim Thang Cà Lang Bí Rợ”

Dù chưa biết ý kiến nào là chính xác, tuy nhiên, ở bài viết này, người viết xin được phép trình bày về câu chuyện đằng sau bài hát, mà cư dân mạng đang lan truyền mạnh mẽ. Cụ thể như sau:

“Cách đây rất lâu, từ cái hồi mà người ta còn dựa vào mặt trời để tính lịch, ở một vùng quê nọ, có anh bán ếch và anh bán dầu chơi với nhau rất thân. Trong khi anh bán ếch thường xuyên soi đèn bắt ếch về đêm thì anh bán dầu lại hay đi bán dầu vào lúc rạng sáng. Cả hai đều nghèo và dựng nhà sống tạm trên một cù lao nhỏ ven sông. Nếu họ muốn đi vào chợ làng, bắt buộc phải đi qua một cây cầu khỉ. Người ta kể lại rằng, hai anh thân nhau đến nỗi, khi mẹ của anh bán ếch qua đời, anh bán dầu đã đứng ra giúp đỡ tổ chức ma chay mà không hề tính toán. Và cũng kể từ đó, bên cạnh tình bạn thân thiết, giữa hai người còn nảy sinh một mối quan hệ ơn nghĩa. Tình cờ trong một đêm, anh bán ếch nghe thấy tiếng kêu thảm thiết phát ra từ một cái bẫy trên đồng. Lại gần để xem, anh phát hiện ra có hai chú chim le le và bìm bịp nằm trong bẫy và có vẻ rất đau đớn. Thương xót chúng, anh mở bẫy. Hai con chim cảm ơn anh và hứa sẽ đền ơn báo đáp. Anh bán ếch cũng không mấy để ý đến chuyện đó nhưng một ngày, hai còn chim cùng bay đến nhà anh và cho anh biết, chúng nghe được hai con ma da ở sông bàn với nhau rằng sẽ kéo chân anh và anh bán dầu để hai anh qua đời, thế mạng cho chúng để chúng sớm được đầu thai. Vì hai con ma này đã chết từ lâu nên chúng chỉ còn hạn 7 ngày nữa để bắt được người thay thế, nếu không sẽ bị hồn phách tứ tán. Tuy nhiên, may mắn là hai con ma da chỉ có thể bắt hai anh khi trời rạng sáng vì mặt trời lên chúng không còn ma phép nữa. Vì vậy, hai anh chỉ cần tránh đi qua cầu trong 7 ngày tới thôi. Ngay lập tức, anh bắt ếch đã truyền đạt lại lời của hai con chim cho anh bán dầu nghe nhưng anh bán dầu không tin. Để đảm bảo an toàn cho hai người, anh bán ếch liền nghĩ ra một cách. Cứ tối tối lại qua rủ anh bán dầu uống say với hết lý do này đến lý do khác. Đến ngày thứ 7 thì không may, anh bán ếch say quá ngủ quên còn anh bán dầu lại sực tỉnh vào lúc sáng sớm nên đã nhanh chóng quẩy hàng ra chợ làng. Và quả đúng như lời le le và bìm bịp, anh bán ếch đã bị hai con ma da hóa phép cho cầu trơn trượt mà sẩy chân rơi xuống nước qua đời. Dù rất thương bạn nhưng anh bắt ếch vẫn phải đợi hết một ngày sau mới dám vớt thi thể bạn lên mà làm ma. Thấy ân nhân của mình đau lòng, le le và bìm bịp cũng bay đến, cất tiếng kêu thảm thiết như tiếng kèn trống đám ma để tiễn biệt một người chết oan”.

Câu chuyện trên đã giải thích khá rõ ràng cho 4 câu cuối trong bài hát là “Chú bán dầu, qua cầu mà té/ Chú bán ếch, ở lại làm chi/ Con le le đánh trống thổi kèn/ Con bìm bịp thổi tò tí te tò te”. Như vậy, thực chất, 4 câu này là để diễn tả lại câu chuyện cổ tích đề cao tình bạn và tính chất cứu vật, vật trả ơn của người xưa. Nhưng vẫn còn hai câu khá tối nghĩa là “Bắc kim thang, cà lang bí rợ/ Cột qua kèo, là kèo qua cột”.

Tuy nhiên, hai câu này cũng có thể lý giải như sau: ở câu đầu tiên: “cà, lang, bí rợ” là để chỉ 3 loại củ, quả có cùng một đặc tính là thuộc họ dây leo. Và từ “bí rợ” – một từ thuần chất của miền Nam – đã cho biết xuất xứ của bài đồng dao này là từ miền Tây Nam bộ. Trong khi đó, muốn hiểu cụm từ “bắc kim thang” thì phải tìm hiểu sâu hơn một chút. Có thể lý giải ở đây là từ “kim thang” hiểu cho đúng là cái thang hình chữ KIM -金-, tức là hình tam giác cân. Còn cái “kim thang” của trẻ con ngày xưa là do người lớn dùng hai thanh tre dài, bắt chéo vào nhau tạo thành một hình tam giác cân rồi cắm trên mặt đất, cách vài mét lại đặt một cái như vậy, tạo thành một hàng dài. Bản thân của cái kim thang này trở thành một cái cột (do không có cây cột dựng đứng giữa nên hai thanh tre chéo vào trở thành cột luôn). Những cái kim thang được nối vào nhau bởi cái “vì kèo” là những thanh tre chạy dọc theo giàn, cứ như thế tạo thành một giàn cốt là để cho “cà, lang, bí rợ” leo lên mà sinh sôi, phát triển.

Như thế có thể hiểu “cột qua kèo, kèo qua cột” là chỉ mối quan hệ gắn bó vào nhau của hai vật thể. Cả câu “bắc kim thang, cà lang bí rợ, cột qua kèo, là kèo qua cột” cũng cốt là để miêu tả mối quan hệ gắn bó giữa anh bán dầu và anh bán ếch.

Hiểu nôm na thì ý nghĩa bài hát “Bắc kim thang cà lang bí rợ” là như thế. Nhưng hiện tại, không chỉ các bậc phụ huynh mong muốn được hiểu đúng về bài hát nhằm giải thích cho con cái mình thì những người yêu nhạc đồng dao, dân gian của Việt Nam cũng rất mong các nhà chuyên môn có thể tìm hiểu và đưa ra lời giải đáp đúng đắn nhất về bài hát quen thuộc này.

Nguồn: Yan

Truyện: Hợp Âm Thứ Bảy

Editor: An Dung NiBeta: Mạc Y PhiMắt thấy mới là sự thật.

Cố Thất Hải suy nghĩ rất lâu mới hạ quyết tâm sẽ không nghĩ xấu về Mã tiên sinh trước khi nhìn thấy anh.

Hơn nữa trước kia Mã tiên sinh từng giúp đỡ cô, tuy là một chuyện rất nhỏ, nhưng phần ý tốt ấy cô vẫn luôn ghi nhớ trong lòng.

Tuy rằng chưa có cơ hội gặp mặt Mã tiên sinh nhưng Cố Thất Hải vẫn luôn muốn giúp anh điều gì đó nằm trong khả năng của mình. Chẳng hạn như ban công hai nhà chỉ cách xa nhau một thước, nếu Mã tiên sinh vài ngày không về nhà, bồn hoa bị khô cằn thì cô sẽ với tay sang giúp anh tưới nước. Hoặc khi cô thấy tấm thảm trước cửa nhà 1101 lâu chưa giặt, thuận tiện giặt thảm nhà mình cô sẽ giặt luôn giúp anh.

Kể từ đó trở đi Mã tiên sinh hình như cũng đã phát hiện ra việc làm âm thầm của Cố Thất Hải. Mặc dù anh không ra mặt nói cảm ơn nhưng sau hôm Cố Thất Hải giúp anh tưới nước chậu hoa, cô phát hiện trên lan can ban công nhà mình có thêm một chiếc chuông gió, kiểu dáng giống như chuông cổ của Nhật Bản, được chạm khắc tinh xảo, mỗi khi có gió thổi qua liền phát ra âm thanh trong trẻo vui tai.

Bên dưới chuông gió còn có một tờ giấy nhớ, Cố Thất Hải thấy may mắn vì mình phát hiện ra sớm. Nếu tờ giấy nhớ này chẳng may bị gió thổi bay mất thì thật đáng tiếc.

Trên tờ giấy là dòng chữ ngay ngắn, đơn giản. “Cảm ơn vì ngày thường hay giúp đỡ tôi, chiếc chuông gió này rất hợp với ban công nhà cô. Cứ nhận lấy. Đừng khách sáo.”

Cố Thấy Hải nhìn ra ban công, thấy chiếc chuông gió lắc lư, khẽ mỉm cười.

Sau đó cô rảnh rỗi lên mạng xem ý nghĩa của việc tặng chuông gió: “Nếu là tình nhân tặng nhau, biểu thị cho tình cảm lưu luyến và nhớ nhung, không thể thường xuyên ở bên nhau, hy vọng có thể thông qua chuông gió mà nghe được tiếng lòng của nhau. Còn nếu là bạn bè tặng nhau, là hy vọng mỗi khi chuông gió kêu lên, qua tiếng chuông hai người có thể hiểu được tâm trạng của đối phương.”

Cố Thất Hải tra xong liền cảm thấy mặt mình nóng lên. Mã tiên sinh tặng chuông gió cho cô chắc chắn sẽ không có hàm nghĩa sâu xa như thế này. Có lẽ chỉ là trùng hợp trong nhà thừa một chiếc chuông gió không dùng đến mà thôi.

Quan hệ giữa cô và Mã tiên sinh chưa đạt đến mức độ bạn bè, lại càng không phải là tình nhân. Nghĩ vậy cô lại kéo trang web xuống đọc tiếp, chuông gió vẫn còn một ý nghĩa nữa.

Đại diện cho nguyện vọng.

“Nói lên một ước nguyện của bạn. Nếu chuông gió vang lên, có nghĩa là thiên sứ đã nghe được nguyện vọng của bạn, cũng có nghĩa nó sẽ sớm được thực hiện.

Cố Thất Hải lập tức chạy ra ban công, quay mặt về chiếc chuông gió, nhắm hai mắt lại.

Hy vọng mình có thể tới gần Mã tiên sinh hơn.

Cô mở mắt, chợt nghe thấy tiếng chuông gió thanh thúy vang lên,

Tuy rằng nguyện vọng về Mã tiên sinh chưa được thực hiện, nhưng rất nhanh Cố Thất Hải đã gặp được chuyện tốt khác.

Vì đang là kì nghỉ hè nên ở hàng quần áo nơi Cố Thất Hải làm việc mới gia nhập thêm vài người sinh viên làm part-time. Họ đều là những nữ sinh, năng động, nhiệt tình, miệng lưỡi khéo léo. Mới đi làm có vài ngày liền vui vẻ nói chuyện với những người làm khác, đối đãi khách hàng cũng rất tốt. Doanh thu tiêu thụ cũng vì thế mà cũng tăng mạnh.

Cố Thất Hải tự nhận mình rất khác với những nữ sinh viên này. Tính cách của cô tuy không gọi là quái gở, nhưng cũng không phải là có thể tùy tiện nói chuyện được với bất kì nào. Khi mới vào làm, cô cũng đã nói qua với ông chủ, khi có tình huống cần thiết thì cô sẽ cố gắng giới thiệu sản phẩm đối với khách đến. Nhưng bình thường thì cô sẽ chủ yếu làm mấy chuyện hậu cần, lấy tiền lương cố định.

Sau này đi làm, Cố Thất Hải thường xuyên ở kho hàng kiểm tra hóa đơn. Cửa kho hàng rất mỏng, ngẫu nhiên vẫn có thể nghe được âm thanh cười đùa của mọi người trong cửa hàng. Cô cũng không thấy có gì là khó xử, dù sao việc này là do bản thân cô lựa chọn, dù thế nào cô cũng chấp nhận.

Có người đẩy cửa vào, là một nữ sinh mới đến làm, nói với Cố Thất Hải: “Áo phông cỡ nhỏ số 0743, bên ngoài hết rồi, làm phiền lấy thêm vài cái mang ra.”

Cố Thất Hải đáp lời, khi tìm được chỗ áo cần tìm đột nhiên cô phát hiện ra bả vai nữ sinh kia đang run lên. Quay người lại mới thấy được cô gái ấy đang che miệng cười trộm.

“Sao thế?”

Nữ sinh kia cười cười chỉ về một góc ngoài cửa hàng. Hà Diễn đang giới thiệu sản phẩm cho một cô gái. Hà Diễn ăn nói trôi chảy, khuôn mặt còn đẹp trai lãng tử. Vị khách nữ kia không thể rời ánh mắt khỏi mặt anh. Cố Thất Hải để ý, dưới lời ngon tiếng ngọt của Hà Diễn, vị khách kia đã chọn mua không ít quần áo.

“Quả nhiên là không có cô gái nào thoát được ‘mỹ nam kế’ của Hà Diễn.” Nữ sinh kia vừa hâm mộ vừa tán thưởng nói, “Vừa nãy vị khách nữ kia đi vào liền mang vẻ mặt băn khoăn, mấy người chúng tôi dù nói thế nào cô ấy cũng không đáp lại. Thế nhưng Hà Diễn vừa nói vài câu, chỉ một lúc sau tâm trạng cô ấy liền thay đổi, mặt mày hớn hở. Giờ còn hận không thể dính sát người vào Hà Diễn…. Chẳng qua là ai bảo đây chính là thời đại chọn mặt gửi vàng chứ. Chỉ cần có bộ dạng xinh đẹp thì chuyện gì cũng đúng.”

Cố Thất Hải cười nói: “Đừng nói vậy chứ, bộ dạng của cậu cũng rất được mà.”

Cố Thất Hải không đồng tình với lời nói này. Nếu thật sự khiến người khác yêu thích cô đã không phải sống loại cuộc sống này,

Cố Thất Hải đưa lô áo phông cho nữ sinh kia rồi tiếp tục kiểm hóa đơn. Sau khi cô đã tính toán xong sổ sách ở phòng kho, đi ra ngoài cửa hàng, vị khách bị Hà Diễn mê hoặc vẫn còn ở đó, lại vừa đúng lại ở đường đi ra của cô. Vì thế Cố Thất Hải bước nhanh chân lên, định lặng lẽ đi qua hai người. Không ngờ vừa đến cạnh Hà Diễn, cậu lại đột nhiên quay đầu, cười với cô: “Thất Hải, cô xong rồi?”

Cố Thất Hải gật đầu, không muốn quấy rầy cậu tiếp thị sản phẩm tiếp, nhưng khi thuận mắt nhìn qua vị khách nữ kia, ánh mắt cô có dừng lại một chút, một đoạn trí nhớ hiện lên trong đầu.

Cố Thất Hải còn đang phân vân có nên lên tiếng hay không thì người nọ đã nói trước: “Cố Thất Hải?”

“Cậu là Nhậm Tuyết Lan?” Cố Thất Hải cũng cười. “Đã lâu không gặp.”

Hà Diễn đứng một bên nhìn Cố Thất Hải, lại nhìn sang Nhậm Tuyết Lan: “Thì ra hai người quen nhau?”

“Chúng mình học cùng Trung học.” Nhậm Tuyết Lan vô cùng thân thiết khoác tay Cố Thất Hải. Cố Thất Hải không quen có người tiếp xúc thân mật như vậy nhưng cũng không né tránh.

“Sớm biết là người quen thì mình đã không tốn nhiều nước bọt như vậy.” Hà Diễn thân thiết cười nói: “Mình đi bảo ông chủ giảm giá cho cậu.”

“Cảm ơn.” Nhậm Tuyết Lan hưng phấn nhìn Hà Diễn, nhưng lại phát hiện ra ánh mắt cậu sáng rực, nhưng lại không nhìn về phía cô.

Trong ánh mắt của cậu chỉ có mình Cố Thất Hải.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Tìm Hợp Âm Guitar Trong Bài Hát trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!