Đề Xuất 12/2022 # Cách Quấn Khăn Quanh Người Cho Trẻ Sơ Sinh? / 2023 # Top 21 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 12/2022 # Cách Quấn Khăn Quanh Người Cho Trẻ Sơ Sinh? / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Quấn Khăn Quanh Người Cho Trẻ Sơ Sinh? / 2023 mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Út Em chào các mẹ. Những cặp vợ chồng lần đầu làm cha mẹ thường học cách quấn khăn quanh người cho trẻ từ y tá ở bệnh viện. Khăn quấn quanh người cho trẻ có thể tạo cảm giác như tử cung của mẹ và giúp trẻ được vỗ về.

Viện nhi khoa Hoa Kỳ AAP cho rằng nếu thực hiện đúng cách, việc quấn khăn quanh người cho trẻ có thể đem đến những lợi ích đặc biệt giúp tạo sự yên bình cho trẻ sơ sinh và để trẻ ngủ ngon hơn.

Nếu các mẹ có ý định quấn khăn quanh người cho trẻ ở nhà, các mẹ cần theo dõi những hướng dẫn để đảm bảo mình làm đúng và an toàn cho trẻ.

Cách quấn khăn quanh người cho trẻ đúng

Để quấn khăn cho trẻ, các mẹ cần trải phẳng khăn ra và gấp 1 mép xuống dưới

Đặt bé lên khăn sao cho phần đầu ở trên góc bị gập

Duỗi thẳng tai trái của bé và quấn góc trái khăn vào cơ thể bé, luồn phần góc đó vào giữa tay phải và phần thân bên phải bé

Các mẹ cần đảm bảo phần hông của trẻ có thể cử động thoải mái và khăn quấn không quá chặt. Tiến sĩ Moon cho rằng “Các mẹ vẫn cần phải để được ít nhất 2 hoặc 3 ngón tay giữa phần ngực và khăn quấn quanh người bé”

Để cho phần hông của trẻ được thoải mái

Trẻ bị quấn khăn quá chặt có thể gây ra vấn đề với phần hông. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng việc chân của bé bị quấn thẳng và quá chặt có thể dẫn đến tình trạng loạn sản xương hông – là tình trạng phát triển bất thường của khớp hông gần đầu xương đùi bị trật khỏi ổ cối.

Tổ chức chỉnh hình nhi khoa ở Bắc Mỹ hết hợp với khoa chỉnh hình Viện nhi khoa Hoa Kỳ khuyến khích việc quấn khăn cho trẻ nhưng vẫn đảm bảo hoạt động bình thường của phần hông tức là quấn khăn làm sao vẫn để chân của trẻ ở bên ngoài và duỗi gập được.

(PS) – Có thể mẹ quan tâm:

– Hotline mua hàng:

Đặt Mua Online

Khuyến nghị giấc ngủ an toàn từ AAP

Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ AAP khuyến nghị các cặp vợ chồng nên thực hiện theo những khuyến cáo về giấc ngủ an toàn mỗi lần cho bé đi ngủ dù là giấc ngủ ngắn hay ngủ dài qua đêm:

Đặt bé nằm ngửa và kiểm soát bé để đảm bảo bé không bị lăn khi đang quấn khăn

Không nên để bất cứ cái khăn mềm nào trong nôi của bé. Mỗi cái khăn mềm bao gồm cả khăn quấn cho bé nhưng chưa quấn đều có nguy cơ che mặt và tăng nguy cơ làm bé ngạt thở

Cẩn thận khi mua sản phẩm được cho là có thể làm giảm nguy cơ bị hội chứng đột tử. Theo AAP, vật để chèn cho bé, bộ định vị, nệm hay miếng lót trải phẳng thiết kế riêng cho giấc ngủ của trẻ cũng không chắc chắc sẽ làm giảm được nguy cơ gây nên chứng đột tử ở trẻ nhỏ

Trẻ được bảo vệ an toàn nhất là khi ngủ trong nôi hoặc xe đẩy chứ không phải ở trên giường

Việc quấn khăn có thể làm tăng nguy cơ khiến cơ thể bị nóng nhưng các mẹ nên tránh để bé bị nóng quá. Các mẹ có thể nhận biết việc trẻ bị nóng nếu như thấy bé bị đổ mồ hôi, ướt tóc, má đỏ bừng, sờ vào người thấy nóng và thở gấp

Các mẹ nên cân nhắc việc sử dụng núm vú khi trẻ ngủ dù là giấc ngủ ngắn hay ngủ đêm dài

Đặt nôi ở nơi không có khói thuốc

Để trẻ nằm ngủ bằng lưng

Để giảm thiểu hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), các mẹ lưu ý bất cứ khi nào đặt trẻ nằm ngủ thì nên đặt lưng trẻ xuống dưới. Điều này rất quan trọng khi các mẹ quấn khăn quanh người cho trẻ.

Theo tiến sĩ Rachel Moon – người điều hành Viện nhi khoa Hoa kỳ, đồng thời là chủ nhóm, tác giả của nghiên cứu “Khuyến nghị giấc ngủ an toàn của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ”, nhiều trường hợp đã cho thấy rằng nếu quấn khăn quanh người trẻ mà để trẻ nằm sấp hoặc quấn chặt vùng dạ dày sẽ làm tăng nguy cơ gặp phải hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh hoặc bị nghẹt thở đột ngột.

Khi nào nên ngừng việc quấn khăn quanh người cho trẻ

Tiến sỹ Moon nói rằng

Tôi sẽ ngừng việc quấn khăn quanh người cho trẻ khi được 2 tháng tuổi trước khi trẻ bắt đầu tự lật mình lăn được.

Nếu trẻ bị quấn khăn, chỉ nên để trẻ nằm ngửa và theo dõi một cách sát sao để trẻ không bị lăn rơi xuống dưới.

Tìm hiểu về những nguy cơ

Theo tiến sĩ Moon, các cặp vợ chồng nên tìm hiểu để biết rõ một số nguy cơ rủi ro khi quấn khăn cho trẻ. Việc quấn khăn quanh người cho trẻ có thể làm giảm tác động xung quanh khiến trẻ khó thức dậy hơn. Tiến sĩ Moon cũng cho rằng:

Đó là lý do tại sao các cặp vợ chồng thích quấn khăn quanh người cho trẻ để trẻ ngủ lâu hơn và không dễ bị tỉnh giấc.

Nhưng chúng ta nên biết rằng việc hạn chế những tác động đến trẻ có thể trở thành vấn đề tệ hại hoặc là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ gặp phải hội chứng đột tử.

Quấn khăn quanh người cho trẻ ở trung tâm chăm sóc trẻ nhỏ

Một số trung tâm chăm sóc trẻ nhỏ đưa ra quy định không được quấn khăn cho trẻ sơ sinh trong chế độ chăm sóc của trung tâm.

Đó là bởi vì hành động này có thể làm gia tăng chứng đột tử hoặc nghẹt thở ở trẻ nhỏ nếu như các bé cứ lăn qua lăn lại trong khi quấn khăn. Ngoài ra nó còn gây nguy cơ bị nóng và loạn sản xương hông.

Theo tiến sĩ Danette Glassy – chủ tịch của Viện nhi khoa Hoa Kỳ AAP trong chương trình Chăm sóc trẻ nhỏ và Giáo dục sớm đã đại diện cho AAP đưa ra những hướng dẫn cho người chăm sóc trẻ như sau:

Chúng tôi khuyến nghị trẻ sơ sinh nên đợi đến khoảng 3 tháng tuổi hãy tham gia vào trung tâm chăm sóc trẻ và việc quấn khăn cần phải loại bỏ vì trẻ nhỏ rất hay lăn lộn và cử động lung tung

Theo “Tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn quốc gia, Cách chăm sóc trẻ nhỏ”, những hướng dẫn được đăng tải bởi Trung tâm nguồn lực quốc gia về y tế – chăm sóc trẻ em cũng như chương trình Giáo dục sớm, Viện nhi khoa Hoa Kỳ và Tổ chức sức khỏe cộng đồng Hoa Kỳ đều không cấm việc quấn khăn cho trẻ sơ sinh ở những trung tâm dành cho các bé nhưng họ cho rằng việc quấn khăn là không cần thiết và không được khuyến nghị thực hiện.

Do đó, một số trung tâm dành cho trẻ nhỏ và địa phương nơi trẻ sinh sống đều đang thực hiện nghiêm túc việc không quấn khăn trong phương pháp chăm sóc trẻ nhỏ.

Tiến sĩ Glassy cho biết:

So với việc ở nhà chỉ có một hoặc hai người chăm sóc thì trẻ nhỏ ở các trung tâm sức khỏe sẽ được chăm sóc bởi một đội ngũ y bác sĩ chuyên môn có nhiều kinh nghiệm trong việc quấn khăn cho trẻ nhỏ.

Vấn đề này cũng đáng lo ngại bởi vì nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hầu như các bé đều có phản ứng như nhau khi lần đầu bị quấn khăn quanh người dù đã được nhiều tháng tuổi. Trẻ sẽ khó tỉnh dậy hơn nên dẫn đến tăng khả năng mắc phải hội chứng đột tử hơn

Cũng theo tiến sỹ Glassy:

Lời khuyên từ nhiều phía của việc quấn khăn quanh người cho trẻ ở nhà hay phòng chăm sóc của bệnh viện so với những trung tâm chăm sóc trẻ thường là dựa vào độ tuổi của trẻ và cách chăm sóc trẻ.

Ở nhà ,trẻ sơ sinh có thể được quấn khăn đúng cách và đặt nằm ngửa trong nôi, điều này vẫn tạo cho bé sự thoải mái và nhẹ nhàng chìm vào giấc ngủ.

Khi bé lớn hơn, bé bắt đầu học cách lật mình, sống trong môi trường mới với những người giữ trẻ khác nhau và có lẽ chưa từng quấn khăn quanh mình trước đó thì việc này có thể gây nên những khó khăn và nguy hiểm cho trẻ

Thông tin bổ sung

Cách Thay Quấn Tã Đúng Cách Cho Trẻ Sơ Sinh Vào Mùa Hè / 2023

Cách quấn tã cho trẻ sơ sinh vào mùa hè

Vai trò của tã đối với trẻ em

Ít ai biết rằng tập tục quấn tã cho trẻ nhỏ đã bắt đầu từ 400 năm trước công nguyên. Hiện nay, việc quấn tã được coi là một phương pháp hữu hiệu để làm dịu tiếng khóc của bé, giúp bé ngủ sâu hơn, lâu hơn và ít thức giấc hơn. Bỉm và tã là những vật dụng hết sức quen thuộc đối với trẻ em sơ sinh. Xét về mặt lịch sử thì tã có trước bỉm. Tã là vật dụng được làm bằng miếng vải mềm có tác dụng thấm nước tiểu, phân khi bé đi vệ sinh. Tã vải có hình tam giác có ưu điểm là mềm, không sợ ảnh hưởng tới da của bé tuy nhiên lại thấm hút kém, phải thay liên tục. Nếu muốn xài tã thì phải chuẩn bị thật nhiều để thay liên tục ngoài ra muốn dùng tiếp ta còn phải giặt chúng nữa.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, các công ty đã cho ra đời bỉm với khả năng thấm thấu cao hơn tã và tiện lợi hơn tã. Bỉm là một từ để chỉ các sản phẩm trên thị trường có tác dụng thấm hút, mặc vào cho bé để giúp bé khô ráo, tránh bị ướt mỗi khi đi vệ sinh. Do có tính năng cao hơn, tiện lợi hơn lại được bày bán nhiều nên hầu như các gia đình ở Việt Nam không dùng tã nữa mà thay thế hoàn toàn bằng bỉm. Để tránh nhầm với bỉm, người ta hay gọi tã là tã vải.

Cách thay quấn tã đúng cách cho trẻ sơ sinh vào mùa hè

Thời tiết mùa hè ở Việt Nam khá nóng, do đó nhiều trẻ tỏ ra khó chịu khi phải mặc tã, bỉm. Và cũng vì thế nên việc thay quấn tã cho trẻ em vào mùa hè cũng khó hơn ngày bình thường. Làm thế nào để quấn tã cho con đúng cách trong khi bé rất nghịch ngợm, tỏ thái độ phản đối là điều không hề dễ dàng.

+ Cách thay tã đúng cách cho trẻ sơ sinh vào mùa hè

Trước tiến cần cho trẻ ở trạng thái tĩnh, tránh nghịch đùa, vận động nhiều.

Cho trẻ nằm tỉnh, nắm 2 chân trẻ và nhấc mông trẻ lên

Nhẹ nhàng nhưng dứt khoát tháo tã bẩn người trẻ ra.

Dùng khăn bông, khăn ướt hoặc giấy mềm lau nhẹ nhàng vùng kín, sau mông trẻ

Nếu miếng tã kia bị dơ bạn nên đặt trẻ sang chộ khác

Nhớ lau kĩ, sạch sẽ khi trẻ đi ngoài để đảm bảo không gây mùi khó chịu và nhiễm khuẩn.

+ Cách quấn tã đúng cách cho trẻ sơ sinh vào mùa hè

Sau khi đã tháo xong, các mẹ tiến hành mặc lại tã cho trẻ. Phải đảm bảo mông và háng của bé hoàn toàn khô.

Dùng phấn rôm phấn dành cho trẻ sơ dinh bôi xoa lên bàn tay rồi chà nhẹ lên các phần kín, lên da trẻ để da trẻ được bảo vệ.

Nếu là các bé trai, mẹ nên đợi chú chim bé nhỏ kia nằm, thun lại để bé không bị tiểu ngược lên trên.

Dùng miếng tã đặt nằm xuống giường, sau đó cho trẻ nằm lên miếng tã được được để sản, kéo miếng tã và dùng miếng dính dán lại ôm sát vào người trẻ.

Không nên ôm quá sát, chật chội khiến trẻ khó thở và không thông thoáng khiến trẻ khó chịu.

Có Nên Quấn Trẻ Sơ Sinh Khi Ngủ / 2023

Từ xa xưa, các mẹ đã quấn chăn cho trẻ sơ sinh với mục đích là quấn chăn giúp trẻ ngủ ngon hơn, không bị giật mình. Chăn bao bọc bé giúp bé có cảm giác vẫn như được che chắn như khi đang ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên nhiều nhà khoa học hiện nay cho rằng việc quấn trẻ có thể dẫn tới nguy cơ tử vong do đột quỵ. Vậy quấn chăn cho trẻ như thế nào là đúng cách, và quấn trẻ đến khi nào thì bài viết này sẽ trả lời giúp mẹ những câu hỏi đó.

Có nên quấn trẻ sơ sinh khi ngủ

Quấn trẻ sơ sinh là một thói quen của rất nhiều bà mẹ hiện nay. Nhiều ý kiến cho rằng quấn trẻ sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn, tránh được hiện tượng giật mình khi ngủ. Chăn giống như một cái kén giúp trẻ có cảm giác giống với đang ở trong bụng mẹ hơn. Quấn chăn giúp làm giảm tình trạng bé quơ tay cào lên mặt khi mẹ không đeo bao tay cho bé.

Việc quấn chăn cho trẻ cũng giúp trấn an bé, tuy nhiên mẹ nên chú ý những điều sau để tránh gây những hậu quả đáng tiếc cho bé.

Nguy cơ ngạt thở: Nếu mẹ quấn khăn quá lỏng, mẹ không để ý, khăn có thể bung ra và chùm lên mặt bé gây ngạt thở. Hơi thở củ bé rất ngắn, nhịp tim cao nếu mẹ không kịp thời bỏ khăn ra có thể dẫn tới nguy cơ tử vong.

Gây ngột ngạt và trật xương của bé: Thời tiết nóng bức, mẹ quấn chăn quá chặt cũng khiến bé ngạt thở, nóng sốt không giải tỏa được nhiệt. Đặc biệt khi quấn khăn quá chặt có thể làm trật xương hông của bé, hạn chế sự phát triển của xương hông.

Cản trở đường hô hấp: khi quấn chăn quá chặt tại vị trí lồng ngực khiến phổi của bé không lấy đủ oxi, gây cản trở hô hấp.

Quấn quá nhiều chăn vào mùa đông khiến bé nóng bức ra nhiều mồ hôi cũng rất dễ gây cảm lạnh.

Vậy nên mẹ cần chú ý để đảm bảo cho con có một giấc ngủ ngon và không lmf ảnh hưởng tới sự phát triển của bé.

Ngừng quấn trẻ khi nào?

Một số chuyên gia cho rằng mẹ nên ngừng quấn trẻ khi trẻ được 2 tháng tuổi. Tuy nhiên một số bé mẹ quấn chăn cho bé tới khi bé được 6 tháng tuổi. Mỗi bé có sự thích nghi riêng, mẹ hãy quan sát và bỏ quấn chăn cho bé một cách từ từ để bé làm quen một cách tốt nhất.

Một số biểu hiện của con mẹ có thể ngừng quấn chăn cho bé như là ngủ lăn qua lăn lại nhiều hơn. Chân tay bé vận động nhiều, đập tay đập chân không ngừng, lật đầu hoặc lật người. Khi thấy những biểu hiện này của bé mẹ nên ngừng quấn chăn một cách từ từ bằng cách nới lỏng khăn quấn, tuy nhiên mẹ nên chú ý để tránh hiện tượng khăn quấn gây ngạt thở cho bé. Và thời điểm tốt nhất mẹ ngừng quấn chăn cho bé là khoảng 2 tháng đầu.

Thường thì trong tháng đầu tiên, khi hệ thần kinh của bé chưa được hoàn thiện, thân nhiệt của bé chưa quen với môi trường bên ngoài, mẹ nên quấn chăn cho bé khi ngủ để tránh gây lạnh. Ngoài chăn mẹ có thể sử dụng túi ngủ để bé có giấc ngủ ngon hơn, tránh giật mình. Một số mẹ có thể bỏ khăn quấn cho bé trong tháng đầu tiên nếu như mẹ thấy các biểu hiện ở trên để hệ vận động của bé được phát triển tốt hơn. Và lúc này thay vì quấn, mẹ nên lựa chọn các loại chăn tùy theo mùa để đắp giữ ấm cho bé.

Khi bé có những vận động nhiều, mẹ vẫn không ngưng quấn chăn khiến bé khó chịu, quấy khóc. Thậm chí những bé ra mồ hôi nhiều mẹ quấn khăn sẽ khiến bé bị cảm lạnh nếu mẹ không chú ý và lau người cho bé kịp thời.

Khi quấn mẹ cũng không nên quấn khăn quá chặt cho bé. Với trẻ sơ sinh, mẹ quấn khăn quá chặt có thể gây cản trở hô hấp, gây cản trở sự phát triển của hệ thống thần kinh cũng như hệ vận động của trẻ. Không những không có tác động làm bé ngủ ngon hơn mà ngược lại khiến bé khó chịu hơn khi ngủ.

Tốt nhất mẹ nên để bé được thoải mái khi bé đã quen với nhiệt độ môi trường bên ngoài. Giúp bé tự do, để tránh giật mình cho bé mẹ có thể sử dụng gối chặn hai bên thay thế. Hi vọng những thông tin trên sẽ giải đáp được những thắc mắc của mẹ về cách chăm sóc trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả.

Đôi khi không phải những cách chăm sóc truyền thống nào cũng tốt cho bé, mẹ nên cập nhật thông tin và kinh nghiệm từ sách, báo và các mẹ đi trước để hoàn thiện một cẩm nang chăm sóc con yêu một cách khoa học, cho con mau lớn khỏe mạnh hơn. Chúc các mẹ có thêm thật nhiều thông tin và vận dụng hiệu quả trong việc nuôi dậy con thông minh, khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Có Nên Quấn Tã Cho Bé Sơ Sinh / 2023

Có nên quấn tã cho bé sơ sinh?

Quấn tã là một tập quán hết sức lâu đời mang tính toàn cầu. Các nghiên cứu khảo cổ cho rằng, tập tục này bắt đầu hình thành từ 4000 năm trước công nguyên ở khu vực Trung tâm châu Á.

Người xưa quấn tã Bức tranh Đức mẹ và Chúa hài đồng (1319) của họa sĩ Ambrogio Lorenzetti mô tả Chúa hài đồng được quấn trong một dải băng dài màu trắng.

Trong bức tranh Các quý bà Cholmondeley (1600-1610), hai phụ nữ quý tộc ôm hai bé được quấn trong tã từ đầu tới chân.

Ngủ ngon hơn, ít khóc hơn

Các nghiên cứu cho thấy, bé quấn tã ngủ ngon hơn khi nằm ngửa, không bị lật sấp (giảm nguy cơ đột tử) và ít thức giấc vì phản xạ Moro (còn gọi là phản xạ giật mình).

Phản xạ Moro là phản xạ tự nhiên xuất hiện ở trẻ sơ sinh, mất đi khi trẻ được 4-5 tháng tuổi. Đó là một phản xạ hết sức kỳ lạ của con người, nó thể hiện nỗi sợ hãi vô căn về khả năng bị rơi. Khi bị thay đổi độ cao đột ngột, bé giật mình, hai cánh tay giang rộng, duỗi thẳng, bàn tay xòe ra. Sau đó bé co tay lại, ôm vào trong như muốn bấu víu vào không trung để khỏi bị rơi, đầu gối thu về phía ngực.

Phản xạ Moro không chỉ xuất hiện khi cơ chế thăng bằng bị kích thích đột ngột như trong trường hợp nói trên. Nó có thể bị kích hoạt khi bất cứ cơ quan cảm thụ nào của trẻ bị kích thích quá mức, chẳng hạn như ánh sáng gay gắt, tiếng động mạnh, sự đụng chạm bất ngờ…

Quấn tã làm giảm sự xuất hiện của phản xạ Moro, và nhờ đó bé ngủ sâu hơn, dài hơn. Nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Nhi khoa của Mỹ tháng 10/2006 cũng cho thấy việc quấn tã giúp các bé dưới 8 tuần tuổi ít khóc hơn.

Nhiều thầy thuốc tin rằng khi còn trong bụng mẹ, các bé đã quen với một môi trường chật hẹp, lúc chào đời, bé sẽ cảm thấy chống chếnh nếu chân tay thả lỏng.

Chuyên gia về giấc ngủ trẻ em, bác sĩ nhi khoa người Mỹ Jeffrey Hull, giải thích: ” Thời kỳ bào thai, bé nằm gọn trong tử cung, tay chân gập sát vào người. Trong tư thế này, các cơ quan cảm thụ của cơ và khớp được nghỉ ngơi. Nghĩa là những thông tin về thay đổi tư thế không được gửi tới não. Khi chào đời, chân tay có thể ngọ nguậy và một lượng thông tin vô cùng lớn tràn tới não. Tất cả những “ồn ào” này có thể trở nên quá tải đối với bé. Việc bế bé trong tư thế “bào thai” cũng sẽ giúp trấn an bé giống như khi quấn tã“. BS Hull kết luận: ” Quấn tã giúp cho hệ thần kinh của bé được yên tĩnh, và ngôi nhà của bạn cũng vậy”.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Quấn Khăn Quanh Người Cho Trẻ Sơ Sinh? / 2023 trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!