Đề Xuất 1/2023 # Ăn Lạc Như Thế Nào Để Chống Ung Thư Kéo Dài Tuổi Thọ? # Top 1 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 1/2023 # Ăn Lạc Như Thế Nào Để Chống Ung Thư Kéo Dài Tuổi Thọ? # Top 1 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ăn Lạc Như Thế Nào Để Chống Ung Thư Kéo Dài Tuổi Thọ? mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giá trị dinh dưỡng của lạc cao hơn lương thực, có thể sánh ngang với trứng gà, sữa, các loại thịt, nếu thường xuyên ăn có thể phát huy được tác dụng chống ung thư. Ngoài ra trong 100g lạc còn chứa 8,48 mg kẽm, có thể tăng cường chức năng miễn dịch, trì hoãn lão hóa. Vậy nên ăn lạc như thế nào mới phát huy hoàn hảo lợi ích to lớn đó?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, lạc rất giàu dinh dưỡng, là thực phẩm chức năng bảo vệ sức khỏe rất tốt, lạc hàm chứa một số lượng lớn các sterol thực vật, rất có ích đối với sức khỏe, đặc biệt là chất sitosterol-β có tác dụng phòng ngừa ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến sữa và bệnh huyết áp tim mạch.

Các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu sâu hơn phát hiện, trong lạc còn hàm chứa “resveratrol”, chất này có hoạt tính sinh vật rất mạnh, không những có thể ngăn chặn ung thư mà còn có thể ức chế kết dính tiểu cầu, ngăn ngừa nhồi máu cơ tim và nhồi mãu não.

Ăn lạc không nên bỏ vỏ lụa mới tốt cho sức khỏe

Công dụng dưỡng sinh của lạc

Giảm thấp cholesterol

Lạc vị ngọt tính bằng, giúp khỏe tỳ và dạ dày, nhuận phổi hóa đờm, ích khí chặn máu, dùng hợp với những người có tỳ hư giảm béo, ăn ít thiếu sức, ho khô có đờm, phụ nữ không đủ sữa sau khi sinh. Chất béo trong lạc có thể làm cho cholesterol trong gan phân giải thành acid dịch mật, thúc đẩy bài tiết đào thải phân ra ngoài, từ đó giảm thấp hàm lượng cholesterol để phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Lạc giữ ấm dạ dày

Lạc có tác dụng dưỡng dạ dày, ấm dạ dày, đặc biệt có thể chống đau dạ dày sau khi tiết trời sương giá, vì vậy vào những lúc thời tiết như thế này nên lựa chọn một số thực phẩm giữ ấm dạ dày như lạc, bí đỏ, khoai lang, cà rốt, bắp cải vv.

Trì hoãn lão hóa

Hàm lượng acid amin và protein cao trong lạc còn giúp nâng cao trí nhớ, trì hoãn lão hóa. Chất VE hàm chứa trong lạc có thể làm chậm tế bào lão hóa và tăng cường chức năng gan giải độc.

Chức năng tạo máu mạnh

Lạc có chức năng chặn máu và nâng cao tiểu cầu, ngoài ra vỏ lụa đỏ của lạc còn mạnh gấp 50 lần so với nhân lạc, vì vậy khi ăn lạc tốt nhất không nên bỏ vỏ lụa bên ngoài.

Lạc không nên ăn sống

Lạc chứa nhiều chất béo, cơ thể hấp thụ các chất béo đó rất chậm, ăn quá nhiều có thể làm cho tiêu hóa không tốt. Mặt khác, lạc sinh trưởng trong đất nên dễ nhiễm ký sinh trùng, ăn sống dễ dẫn đến các bệnh do ký sinh trùng gây ra.

Ngoài ra, lạc là nguồn thức ăn hấp dẫn của chuột do đó dễ lây nhiễm mầm bệnh từ chuột, dễ truyền nhiễm ổ bệnh tự nhiên, đặc biệt là dịch xuất huyết. Vì vậy không nên ăn sống lạc, tốt nhất là luộc chín xong mới ăn.

Lạc luộc dinh dưỡng cao

Một số người có thói quen ăn lạc rang hoặc rán qua dầu mỡ, như vậy sẽ gây thiệt hại cho thành phần glycerides trong vỏ lụa, vì vậy, nên ăn lạc cùng với vỏ lụa mới có dinh dưỡng cao nhất. Ngoài ra, lạc dễ bị độc tố nấm flavus lây nhiễm, sau khi luộc các độc tố nấm này cơ bản đã được dùng hòa vào trong nước, như vậy ăn vào mới không gây hại cho sức khỏe.

Lạc ngâm giấm

Lạc có chứa các acid béo không bão hòa cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên hàm lượng lipid lại cao, nhiệt lượng lớn, có cảm giác ngậy. Các loại acid hữu cơ trong giấm lại có thể phân giải độ béo ngậy và tạo ra mùi thơm, vì vậy ngâm lạc trong giấm trong 7-10 ngày, mỗi ngày ăn 7-10 hạt, ăn liên tục trong 1 tuần là một liệu trình, cách ăn như vậy sẽ giảm thấp huyết áp, làm mềm mạch máu, giảm tích tụ cholesterol.

Cách ăn tốt nhất

Lạc tươi tốt nhất nên để cả vỏ luộc lên ăn, lạc sau khi nấu chín không những dễ tiêu hóa hấp thụ mà còn có thể lợi dụng được các tác dụng bảo vệ sức khỏe của vỏ lụa và vỏ ngoài của lạc. Vỏ lụa có thể ức chế protit xơ tan chảy, thúc đẩy tạo ra tiểu cầu, tăng cường chức năng thu co của huyết quản mao mạch, giúp chữa trị bệnh về giảm tiểu cầu và ngăn ngừa xuất huyết.

Vỏ ngoài của lạc có tác dụng giảm huyết áp, điều chỉnh cholesterol. Các sách y học thời cổ cho rằng lạc bổ trung ích khí, luộc với nước muối lên ăn sẽ giúp dưỡng phổi.

Cách phối hợp tốt nhất

Cách phối hợp tốt nhất của lạc là với táo đỏ khô. Khi kết hợp lạc với táo đỏ có thể bổ tỳ ích máu, giúp cầm máu nhanh chóng. Đồng thời có hiệu quả chữa trị nhất định đối với người tỳ hư thiếu máu, nôn ra máu, đặc biệt có ích cho phụ nữ.

Xét Nghiệm Máu Phát Hiện Sớm Ung Thư: Thực Hư Thế Nào?

Các xét nghiệm này hoạt động theo cơ chế là nhận diện ra các dấu ấn ung thư ( tumor markers). Chúng là các chất được tế bào ung thư tiết ra nhiều hơn bình thường, do đó chúng sẽ gợi ý bệnh lý tương ứng. Ví dụ cho một số dấu ấn ung thư phổ biến:

AFP (Alpha-fetoprotein): Trong ung thư gan, ung thư tế bào mầm.

CA125 (Cancer antigen 125): Trong ung thư buồng trứng, vú, ung thư phổi, ung thư dạ dày,…

CA15-3 (Cancer antigen 15-3): Trong ung thư vú, ung thư tuỵ,…

CA19-9 (Carbohydrate antigen 19-9): Trong ung thư tuỵ, ung thư gan mật,…

CEA (Carcinoembryonic antigen): Trong ung thư đại trực tràng.

hCG hay beta hcG (human chorionic gonadotropin): Trong các ung thư nguyên bào nuôi, ung thư tinh hoàn,…

PSA (prostate-specific antigen): Trong ung thư tuyến tiền liệt.

Một xét nghiệm lý tưởng cần được đánh giá bởi hai thông số:

Là khả năng phát hiện bệnh của xét nghiệm. Độ nhạy càng cao thì nguy cơ bỏ sót bệnh càng thấp. Xét nghiệm sàng lọc cần phải có độ nhạy cao. Khi một xét nghiệm có độ nhạy cao mà cho kết quả âm tính thì chúng ta có thể loại trừ được bệnh.

Chỉ ra khả năng xác định được bệnh. Một xét nghiệm có độ đặc hiệu càng cao thì có thể chẩn đoán bệnh được càng chính xác. Khi xét quả xét nghiệm có độ đặc hiệu cao cho kết quả dương tính thì chỉ điểm khả năng mắc bệnh là rất cao.

Sàng lọc bệnh thì xét nghiệm cần phải có độ nhạy cao, tuy nhiên độ đặc hiệu cũng phải chấp nhận được. Tương tự, để chẩn đoán xác đinh thì độ đặc hiệu phải cao và đương nhiên độ nhạy cũng phải trong giới hạn cho phép. Ví dụ minh hoạ cho hai thông số xét nghiệm trên:

Đái tháo đường thì xét nghiệm đường huyết là được chỉ định. Xét nghiệm đường huyết là công cụ có độ nhạy cao. Tức là trong cộng đồng những người có đái tháo đường thì hầu hết đều cho kết quả đường huyết cao. Đường huyết thấp hoặc bình thường trên một đối tượng nghi ngờ có thể giúp loại trừ chẩn đoán đái tháo đường. Độ đặc hiệu của xét nghiệm này thì không thật sự cao vì bệnh nhân có thể tăng đường huyết do stress, vận động, vừa mới ăn xong,… Nên để tăng độ đặc hiệu, người ta thường cho thử đường huyết đói, nghiệm pháp dung nạp glucose,…

Trong ung thư đại tràng, để chẩn đoán xác định thì nội soi sinh thiết là tiêu chuẩn vàng. Xét nghiệm này có độ đặc hiệu cao, tức là nếu sinh thiết ra phù hợp ung thư, bệnh nhân được chẩn đoán xác định là ung thư đai tràng. Nhưng nếu cho kết quả không phù hợp, thì chưa thể kết luận mà cần phối hợp thêm nhiều thứ khác.

Do đó, các xét nghiệm chúng ta sử dụng trên thực tế, cần dung hoà cả 2 thông số trên. Để có thể không bỏ sót cũng như không chẩn đoán sai lầm.

Nếu sử dụng chỉ một xét nghiệm đó để chẩn đoán thì câu trả lời là không! Đó là một điểm mà chúng ta cần đặc biệt lưu ý. Ngược lại có thể mang lại hiệu quả ngược do nhiều khuyết điểm của nó.

Các khuyến cáo của các tổ chức, hiệp hội quốc tế cũng nói rất rõ:

Không khuyến cáo sử dụng xét nghiệm máu đơn độc để chẩn đoán ung thư.

Việc tầm soát bằng các dấu ấn ung thư có thể có hại và làm tăng các can thiệp không cần thiết.

Tại sao lại vậy? Câu trả lời sẽ dựa vào khái niệm 2 thông số xét nghiệm ở trên. Các xét nghiệm máu tìm dấu ấn ung thư có độ nhạy và độ đặc hiệu chưa thoả để làm một phương tiện sàng lọc ban đầu.

Không phải trường hợp nào ung thư cũng tăng dấu ấn ung thư, nên độ nhạy của xét nghiệm sẽ thấp. Và trong rất nhiều bệnh lý khác hoặc thậm chí là trạng thái sinh lý khác, các dấu ấn này cũng có thể tăng. Do đế độ đặc hiệu của xét nghiệm sẽ không cao.

Ví dụ: Trong chẩn đoán ung thư buồng trứng, dấu chỉ CA-125 có thể được sử dụng. Tuy nhiên nếu dùng nó là phương tiện tầm soát sơ cấp thì nó không có giá trị. Độ nhạy trong tầm soát ung thư buồng trứng không triệu chứng chỉ là 10%, và độ đặc hiệu là 30%. Trong giai đoạn muộn thì độ nhạy có thể lên đến 85%, như vậy giá trị chẩn đoán sớm của xét nghiệm này là không có.

Điều này không đúng, thật ra chúng vẫn có vai trò nhất định. Chỉ là không nên dùng đơn độc với mục đích chẩn đoán sớm. Một số ứng dụng thực tế bao gồm:

Trong các trường hợp có triệu chứng hoặc trên nhóm nguy cơ cao. Xét nghiệm máu cho các dấu ấn ung thư có thể phối hợp để chẩn đoán.

Ví dụ ở những người lớn tuổi có triệu chứng đường tiểu:

Tiểu lắt nhắt, tiểu khó, khó chịu hoặc đau. Có thể nghi ngờ tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt (hay gọi là bướu lành tuyến liền liệt) hoặc ung thư. Xét nghiệm PSA sẽ đưa ra, nếu chỉ số PSA cao, bác sĩ sẽ phối hợp thêm sinh thiết để đánh giá.

Một vai trò khác mà hiện nay được dùng nhiều và tỏ ra có giá trị hơn là theo dõi điều trị hoặc sau mổ khối u.

Với một trường hợp ung thư đã được chẩn đoán xác đinh. Nồng độ chất chỉ điểm ung thư được coi là một dấu chỉ để theo dõi. Lý tưởng là chúng sẽ giảm theo thời gian cho thấy hiệu quả của điều trị. Hoặc ví dụ như trong ung thư tế bào gan nguyên phát (HCC). Khối u trong gan có thể được chỉ định điều trị bằng TACE (Nút hóa chất động mạch) làm tắc mạch máu nuôi khối u. Theo dõi nồng độ AFP để đánh giá theo dõi sau đó là một phương tiện hữu ích. Trong khi điều trị, nếu nồng độ của dấu chỉ ung thư cao trở lại, cần cảnh giác xem bệnh có tái phát hoặc chưa đáp ứng điều trị phù hợp.

Mặc dù ung thư thật sự đáng sợ, nhưng không phải bao giờ chúng ta cũng cần phải đi tìm “xem có ung thư không”. Và không phải là bao giờ đi tầm soát ung thư cũng là có lợi ích. Các nhà nghiên cứu đã dành rất nhiều thời gian và công sức để đưa ra các khuyến cáo tốt nhất. Một điều rõ ràng nhất, được đồng thuật nhiều nhất là tầm soát trên những đối tượng nguy cơ cao sẽ cho nhiều lợi ích rõ rệt nhất. Ví dụ như:

Tầm soát ung gan bằng siêu âm khi mắc viêm gan siêu vi B, C mạn, xơ gan.

Phụ nữ có HPV dương tính được tầm soát ung thư cổ tử cung bằng PAP smear đinh kỳ.

Dân số nguy cơ cao ung thư dạ dày, ung thư đại tràng như ở Nhật Bản, Hàn Quốc được nội soi tầm soát.

Người có bố mẹ anh chị em ruột bị ung thư vú tầm soát ung thư vú bằng nhũ ảnh.

Hiện nay trong chương trình tiêm chủng mở rộng của quốc gia, viêm gan siêu vi B là vắc xin nằm trong đó. Do đó, chỉ cần cho trẻ tiêm chủng đầy đủ theo hướng dẫn. Đối với người lớn chưa tiêm, cần tiêm đủ 3 mũi theo quy định và tiêm nhắc lại mỗi năm duy trì nồng độ kháng thể phù hợp.

Là một virus được chứng minh là gây nên bệnh cảnh ung thư cổ tử cung và sùi mào gà. Tiêm ngừa HPV là cần thiết để phòng bệnh. Hiện nay trên thị trường có những một số loại vắc xin khác nhau để ngừa các chủng phổ biến nhất. Đối tượng tiêm có hiệu quả bao gồm trẻ em, cả nữ lẫn nam giới, phụ nữ chưa quan hệ tình dục.

Việc cải thiện lối sống là một trong những chìa khoá cải thiện sức khoẻ của bạn. Chúng ta có thể thay đổi từ ăn uống cho đến thói quen sinh hoạt:

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, đủ các thực phẩm thiết yếu của các nhóm chất.

Hạn chế thức ăn nhanh, thực phẩm đóng hộp, nhiều muối, nhiều dầu mỡ.

Thể dục vận động hợp lý.

Thói quen sinh hoạt tình dục lành mạnh và an toàn.

Đảm bảo vệ sinh môi trường sống, bảo hộ an toàn khi tiếp xúc hoá chất hay làm trong môi trường độc hại.

Người Đau Dạ Dày Ăn Yến Như Thế Nào Nhanh Khoẻ?

Vì sao tổ yến trở thành món ăn bổ dưỡng và quý hiếm?

Tổ yến hay còn gọi là tổ của chim yến, tổ trong tiếng Trung nghĩa là “sào”.Vì vậy, tổ yến còn được gọi là yến sào. Tổ yến được làm bằng nước nước bọt của chim yến trong quá trình sinh sản, có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao. Đây chính là món quà kì diệu của thiên nhiên và sự đa dạng trong cuộc sống.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh công dụng tuyệt vời của yến sào. Nên tổ yến đã được khai thác và tinh chế thành một loại món ăn hảo hạng và có giá thành rất cao.

Yến sào có tác dụng bổ phế

Theo Đông y thì ăn yến sào có tác dụng bổ thận dưỡng âm, giúp tiêu đờm, giảm ho, làm sạch phổi, khí quản, khoang miệng và hệ thống đường hô hấp. Do đó ăn yến có thể phòng bệnh cảm cúm và bệnh dị ứng hiệu quả.

Tăng cường sức đề kháng

Trong tổ yến có nhiều vi lượng, khoáng chất và 18 loại axit amin tốt cho cơ thể như cystine, histidine, amide, humin, arginine,… Nhờ vậy, ăn yến có tác dụng bổ sung và cân bằng dưỡng chất, cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, bồi bổ cơ thể. Giúp cơ thể hồi phục sức khỏe sau mỗi trận ốm, giúp trẻ em giảm bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, ít bị nhiễm bệnh do khí hậu tác động.

Giúp hệ xương chắc khỏe

Trong yến có chứa nhiều Canxi tự nhiên (0.76%) và Phenylalanine (4,5%). Hai hợp chất này giúp cơ thể tổng hợp Vitamin D để tăng cường khả năng hấp thụ canxi. Ngoài ra còn có Lysine (1,75%) có tác dụng giúp cho hệ xương chắc khỏe, giảm lão hóa cột sống, tình trạng loãng xương, vôi hóa.

Tổ yến kích thích cơ thể sản sinh collagen và Elastin, giúp da sáng mịn, săn chắc, tăng độ đàn hồi, giữ ẩm. Yến làm chậm quá trình lão hóa, hạn chế nếp nhăn, trẻ hóa cơ thể và làn da.

Bồi bổ hệ thần kinh

Với lượng khoáng chất dồi dào như Canxi, Kali, Sắt,… có tác dụng ổn định tinh thần, giúp ngủ ngon và thư giãn. Đặc biệt, tăng cường trí nhớ, hồi phục cơ quan thần kinh bị tổn thương.

Chính vì những công dụng trên mà yến sào trở thành một món ăn quý, là tuyệt phẩm mà con người đã khám phá từ thiên nhiên. Vậy, khi bị đau dạ dày có ăn yến được không?

Đau dạ dày có ăn yến được không?

Với những giá trị tuyệt vời mà yến sào mang lại các nhà khoa học không hề tìm thấy một hoạt chất nào có tác dụng không tốt cho hệ tiêu hóa, mà còn có tác dụng tốt cho cơ quan này.

Yến sào kích thích tiêu hóa

Trong yến có chứa chất Cr ( 2,18mg/1kg), có tác dụng kích thích tiêu hóa, sản sinh enzim có lợi cho đường ruột và giúp ăn ngon miệng. Điều này giúp người đau dạ dày có thể hấp thu hiệu quả các chất dinh dưỡng hơn, tránh tình trạng suy kiệt sức khỏe và mệt mỏi.

Hỗ trợ điều trị các chứng bệnh dạ dày

Hợp chất Threonine có trong yến (4,74%) có tác dụng điều trị chứng khó tiêu, rối loạn đường ruột và loét dạ dày.

Leucine (4,56%) có khả năng nhanh chóng chữa lành các vết thương, vết loét trong niêm mạc.

Hợp chất Threonine trong yến sào khi vào hệ tiêu hóa như một chất kích thích bôi trơn, làm mềm đường tiêu hóa nên có thể giảm những cơn đau dạ dày hiệu quả.

Đến đây, chúng ta đã biết đau dạ dày có ăn được tổ yến hay không rồi chứ? Chắc chắn là nên và lại vô cùng tốt và các thực phẩm từ yến sào vẫn là sự lựa chọn tối ưu cho sức khỏe và dạ dày của bạn.

Vậy, tổ yến là thực phẩm đặc biệt, thanh mát mà người đau dạ dày nên ăn. Tuy nhiên, cũng không nên ăn quá nhiều dễ dẫn đến khó tiêu do yến có chứa rất nhiều dưỡng chất. Mỗi ngày bạn chỉ nên sử dụng 20g và nên hấp cách thủy để giữ nguyên hương vị. Bạn cũng không cần ăn lựa chọn thời điểm ăn, có thể thay thế các món cháo, súp mềm trong bữa ăn hàng ngày của người bệnh dạ dày.

Lựa chọn thực phẩm đông y trong điều trị bệnh dạ dày đang là xu hướng an toàn và phổ biến nhất hiện nay. Cốm Dạ Dày HP Plus hân hạnh đồng hành cùng người bệnh trên mọi chặng đường, giúp bạn cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa, ổn định tinh thần và cuộc sống.

Ngoài Tác Dụng Như ‘Viagra’, Hành Lá Còn Chống Ung Thư, Tiểu Đường Cực Tốt

Không ai có thể ngờ rằng hành lá mang lại những tác dụng tuyệt vời đến như vậy cho sức khỏe. Những người không ăn hành có lẽ sẽ ‘cân nhắc’ để đưa loại rau gia vị tốt như ‘thần dược’ này vào bữa ăn hàng ngày của mình.

Tiểu đường là căn bệnh phổ biến ở thành thị và tỷ lệ người mắc tiểu đường ngày càng cao. Tuy nhiên, có một cách ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường rất tiện lợi và hiệu quả, đó chính là ăn nhiều hành. Chúng giúp nồng độ glucose trong miệng và tĩnh mạch tiết ra ít. Hành cũng giàu crôm, có thể làm giảm lượng đường huyết, hạ thấp nồng độ insulin, giúp chống bệnh tiểu đường.

Sự vắng mặt hoặc thiếu vitamin A có thể tạo ra một số loại rối loạn tầm nhìn bao gồm cả bệnh quáng gà. Một thân cây hành xanh có chứa 24 microgram vitamin A có thể chuyển đổi thành retinol và bảo tồn sức khỏe mắt của bạn.

Do đó hành lá là một nguồn dinh dưỡng và vitamin tự nhiên, quan trọng chịu trách nhiệm về các hoạt động lành mạnh của mắt, trái tim và cơ thể nói chung.

12gm hành lá có chứa 20 microgram vitamin K và 1,6 mg vitamin C. Cả hai loại vitamin này rất cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì xương chắc khoẻ. Đặc biệt, phụ nữ có thể tránh loãng xương và gãy xương bằng cách ăn hành lá thường xuyên giúp điều hòa lượng đường trong máu.

Mỗi ngày bạn nên uống 3-4 thìa cà phê hỗn hợp nước ép hành và mật ong để làm tiêu đờm và ngăn chặn sự tạo đờm trong cơ thể. Hỗn hợp này cũng là vị thuốc để chống lại bệnh cảm lạnh thông thường

Nâng cao chất lượng “chăn gối”

Hành là một chất kích thích tình dục mạnh, chỉ đứng thứ hai sau tỏi do có chứa một loạt các vitamin giúp quá trình tiết hormone nam tính diễn ra bình thường, qua đó kích thích ham muốn tình dục. Vì vậy, người đàn ông không được mạnh mẽ trong chuyện phòng the nên ăn nhiều hành, ít nhất 3 bữa/tuần để cải thiện khả năng chăn gối của mình.

Ngăn ngừa ung thư

Cũng giống như tỏi, hành có khả năng chống lại được rất nhiều bệnh ung thư phổ biến. Trong các nghiên cứu tại khu vực Nam Âu, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng ăn hành giảm được 84% nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm miệng và họng. Giảm 88% nguy cơ ung thư thực quản, 83% nguy cơ ung thư thanh quản và 25% nguy cơ ung thư vú, 73% nguy cơ ung thư buồng trứng, 73% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và 38% nguy cơ ung thư tế bào thận so với người không ăn hoặc ăn rất ít hành.

Chữa cảm cúm

Đây là tác dụng phổ biến nhất của hành lá. Dân gian lưu truyền món ăn mỗi khi bị cảm là cháo hành, ăn nóng, ăn xong đắp chăn cho toát mồ hôi sẽ dần khỏi bệnh. Điều này đã được khoa học chứng minh là có cơ sở. Đặc biệt trong thời tiết lạnh, hành có tác dụng tránh nhiễm trùng và phòng chống lây cảm cúm từ người khác, tốt cho đường hô hấp, chữa ho, đau họng.

Trước hết lấy hạt gấc đun lấy nước để xông mụn trĩ. Khi nước đã bớt nóng chỉ còn hơi ẩm thì đem nước đó rửa sạch mụn búi trĩ, thấm cho khô. Sau đó lấy hành giã vắt lấy một ít nước, hòa với một ít mật để bôi lên mụn trĩ, chỉ bôi một lần đã đỡ đau.

Chống đông máu

Chỉ cần mỗi ngày ăn nửa củ hành thôi là bạn đã có thể tự giảm đáng kể lượng cholesterone và huyết áp cao cho mình và giúp bản thân ngăn ngừa những cơn đau tim do hành giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, tiểu đường…

Ăn nhiều hành sẽ giúp giảm táo bón mãn tính và đầy hơi. Nếu đang bị táo bón hoặc đầy hơi, bạn thử thay đổi thực đơn với các món ăn có nhiều hành để thử tác dụng, vừa không đau đớn phiền hà, vừa hiệu quả.

Hành có tác dụng giữ nước để tránh sỏi tiết niệu, viêm khớp và bệnh gút. Bị nhiễm trùng đường tiết niệu, tiểu ra máu hãy lấy một nắm hành và củ nghệ bằng ba ngón tay cho vào một bát to nước, đun cạn còn độ nửa bát con, uống lúc còn hơi nóng, ngày uống 2 lần. Các đặc tính chống vi khuẩn của hành sẽ giúp làm giảm các cảm giác nóng khi tiểu tiện.

Trong một số nền văn hóa, người ta nhúng bông vào nước ép hành và chấm vào tai để chống lại sự ù tai.

Một nghiên cứu đã cho thấy việc bôi nước ép hành tươi trên da đầu hai lần một tuần trong 2 tháng sẽ làm cho tóc mọc lại. Biện pháp này hiệu quả mà chi phí lại chắc chắn rẻ hơn những loại thuốc mọc tóc khác.

Tăng cường miễn dịch

Vị hăng của hành làm tăng lưu thông máu và thải độc qua tuyến mồ hôi. Đặc biệt trong thời tiết lạnh, hành có tác dụng tránh nhiễm trùng, giảm sốt và đổ mồ hôi ra cảm lạnh và cúm rất tốt. Hành còn tốt cho đường hô hấp, chữa ho, đau họng. Hành chứa allicin, có vai trò quan trọng chống lại vi khuẩn, vi rút, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh nấm da.

Tốt cho dạ dày

Chỉ cần ăn hành từ hai đến ba lần trong một tuần cũng giúp bạn giảm được đáng kể nguy cơ phát triển bệnh ung thư dạ dày. Khi chế biến thịt, cho thêm ít hành sẽ giúp giảm lượng carcino-gens được tạo ra trong quá trình thịt được đun nấu ở nhiệt độ cao, từ đó giúp cho dạ dày tránh được sự tác động của chất độc hại này.

Theo đánh giá từ các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, hành lá là loại thực phẩm rất tốt cho hệ tim mạch. Sự hiện diện của crom, vitamin B6 và lưu huỳnh trong hành lá giúp giảm lượng triglyceride và cholesterol xấu trong cơ thể, từ đó bảo vệ tim thoát khỏi những căn bệnh tiềm ẩn như bệnh tim mạch vành. Bên cạnh đó, hành lá cũng giàu vitamin C, một hoạt chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng bảo vệ DNA và mô tế bào khỏi tác động gây hại từ các gốc tự do.

Tốt cho huyết áp

Dù bạn ăn sống hoặc nấu chín, hành cũng giúp bạn hạ huy ết áp một cách tự nhiên. Nó cũng làm loãng máu, hòa tan cục máu đông và lọc máu khỏi các chất béo không lành mạnh.

Quảng An (tổng hợp)

Nguồn: https://www.tienphong.vn/suc-khoe/ngoai-tac-dung-nhu-viagra-hanh-la-con-chong-ung-thu-tieu-duong-cuc-tot-1473364.tpo

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ăn Lạc Như Thế Nào Để Chống Ung Thư Kéo Dài Tuổi Thọ? trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!