Đề Xuất 12/2022 # 5 Tác Dụng Của Collagen Với Tóc Đã Được Khoa Học Chứng Minh / 2023 # Top 18 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 12/2022 # 5 Tác Dụng Của Collagen Với Tóc Đã Được Khoa Học Chứng Minh / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 5 Tác Dụng Của Collagen Với Tóc Đã Được Khoa Học Chứng Minh / 2023 mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Collagen có nhiều tác dụng đã được con người biết đến, nhưng tác dụng của collagen với tóc vẫn chưa được hiểu một cách chính xác. Vì vậy, thông qua bài viết này, tôi muốn làm rõ tác dụng của colagen với tóc như thế nào. Từ những thông tin có được, nếu bạn thấy mái tóc của mình gặp vấn đề nào đó, bạn có thể tự bổ sung collagen.

Collagen là một loại Protein dồi dào nhất trong cơ thể chúng ta. Có nó là giúp cấu tạo nên gân, dây chằng và da.

Thông thường, Collagen sẽ được cơ thể chúng ta tự sản xuất thông qua thực phẩm hoặc các sản phẩm bổ sung collagen. Trong đó, nước hầm xương là một trong những thực phẩm giàu collagen nhất.

Tác dụng của collagen với tóc

Cung cấp axit amin cho tóc phát triển tốt nhất

Thành phần chủ yếu vào da tóc chính là protein keratin. Để tạo ra thành phần này, để chúng ta cần sử dụng một số axit amin. Một trong những thành phần tạo ra keratin chính là collagen.

Khi chúng ta bổ sung collagen và các protein qua đường uống. Cơ thể chúng ta sẽ thực hiện phân hủy chúng thành các axit amin. Sản phẩm của quá trình phân hủy này sẽ được sử dụng để tạo ra các protein và các hợp chất mới.

Trong cơ thể chúng ta có 11 loại axit amin không cần thiết. Dây là những axit amin cơ thể chúng ta có thể tự tổng hợp ra. Ngoài ra còn có 9 loại axit amin thiết yếu khác mà cơ thể chúng ta không thể tổng hợp được. Những axit này sẽ được cung cấp qua thực phẩm chúng ta đưa vào.

Theo nghiên cứu thì collagen được tạo thành từ 3 axit amin không thiết yếu. Đó chính là proline, glycine và hydroxyproline.

Trong đó, proline và một thành phần chính của keratin. Vì vậy mà, chúng ta tiêu thụ nhiều collagen giàu proline sẽ cung cấp cho chúng ta đủ nguyên liệu để xây dựng và một mái tóc khỏe mạnh.

Giúp chống lại sự hư hại của nang tóc

Thực tế thì collagen có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa. Do đó nó có thể chống lại thiệt hại cho các gốc tự do gây ra.

Gốc tự do là các hợp chất được sản sinh ra trong cơ thể. Nó sẽ sinh ra nhiều hơn khi chúng ta gặp căng thẳng, không khí ô nhiễm, hút thuốc lá, chế độ ăn uống kém,… Nếu gốc tự do quá nhiều sẽ gây hại cho tế bào, protein và DNA.

Các nghiên cứu cũng cho thấy gốc tự do có ảnh hưởng đến nang tóc. Bởi vì, khả năng chống lại các gốc tự do của cơ thể sẽ suy giảm khi chúng ta già đi. Điều này sẽ dẫn đến tóc bị tổn thương nhiều hơn.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy collagen có tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Điều này làm cho người ta nghĩ đến nó có khả năng chống lại sự hư hại của tóc. Vì vậy họ đã tiến hành nghiên cứu tác dụng Collagen với tóc trong trường hợp nào. Kết quả cho thấy Collagen từ cá biển có thể chống lại muốn gốc tự do khác nhau.

Tuy nhiên, đây chỉ là các nghiên cứu được thực hiện thế ống nghiệm. Vì vậy, tác dụng của collagen với tóc trong trường hợp này cần thêm nhiều nghiên cứu hơn.

Tác dụng của collagen với tóc trong việc ngăn ngừa tóc mỏng

Collagen chiếm đến 70% lớp hạ bì. Đây chính là lớp dừa của da, chứa gốc của từng sợi tóc.

Collagen cũng góp phần vào độ đàn hồi và sức mạnh của lớp hạ bì. Theo thời gian, thế chúng ta sẽ sản xuất Collagen ít hơn. Chính vì thế mà lớp hạ bì cũng ít Collagen hơn. Điều này làm cho tóc chúng ta mỏng theo thời gian.

Để giúp cho tóc dày hơn, ta cần duy trì một lớp hạ bì khỏe mạnh. Nói cách khác, collagen có thể để ngăn ngừa tình trạng tóc mỏng.

Để khẳng định tác dụng của collagen với tóc trong trường hợp này, người ta đã tiến hành một nghiên cứu kéo dài 8 tuần trên 69 phụ nữ nữ ở độ tuổi từ 35 đến 55. Họ được cho uống collagen hàng ngày. Kết quả cho thấy khi đã cải thiện đáng kể độ đàn hồi của da so với giả dược.

Ở một nghiên cứu khác kéo dài trên 12 tuần với 1.000 người tham gia. Kết quả cho thấy bổ sung collagen hàng ngày giúp cải thiện đáng kể về lượng protein trong đã. Nó cũng cho thấy giảm các dấu hiệu lão hóa.

Làm chậm quá trình bạc tóc

Bạc tóc là một quá trình tự nhiên. Tuy nhiên, chúng ta có thể làm chậm quá trình này nhờ bổ sung collagen. đây là một trong những tác dụng của collagen với tóc cần được quan tâm.

Tại sao Collagen lại có tác dụng này? Bởi vì đặc tính chống oxy hóa của nó. Nó sẽ chống lại tổn thương tế bào. Từ đó, làm cho quá trình bạc tóc diễn ra chậm hơn.

Mặc dù bạc tóc có ảnh hưởng bởi di truyền, nhưng cả gốc tự do cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng. Vì vậy mà, chúng ta có thể bổ sung để ngăn ngừa ra nó xảy ra sớm hơn.

Nếu cơ thể không có đủ chất chống oxy hóa ra chắc chắn tóc của bạn sẽ bạc nhanh hơn.

Bởi vì, Collagen đã được chứng minh có khả năng chống lại gốc tự do. Về lý thuyết, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương các tế bào tạo ra màu tóc. Do đó, sẽ làm cho quá trình bạc tóc của bạn diễn ra chậm hơn. Đây chính là một tác dụng của collagen với tóc.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại chưa có nghiên cứu nào cụ thể về vấn đề này.

Dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn

Bạn có thể bổ sung collagen vào chế độ ăn uống thông qua các loại thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng. Trong đó, các viên uống collagen đang ngày càng được sử dụng phổ biến.

Collagen tạo nên mô liên kết của động vật có vú. Do đó, nó cũng được tìm thấy trong da, xương và cơ của thịt gà, thịt bò, thịt lợn và cá. Đây cũng chính là nguyên liệu để sản xuất ra các sản phẩm bổ sung collagen.

Nước dùng làm từ xương động vật chứa cả collagen và gelatin, một dạng collagen nấu chín. Nước hầm xương được sử dụng phổ biến trong các món xúp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tăng cường khả năng sản xuất thông qua thực phẩm giàu vitamin C. Chúng bao gồm cam, ớt chuông, dâu tây,…

Cuối cùng, collagen có thể được dùng dưới dạng viên uống bổ sung hoặc dạng bột hay dạng nước. Hầu hết các sản phẩm sung collagen đều được thủy phân. Điều này có nghĩa là chúng đã được chia nhỏ và dễ hấp thụ hơn.

Các sản phẩm bổ sung collagen dường như an toàn với người sử dụng. Tuy nhiên, một số báo cáo cho thấy rằng chúng có thể gây ra dư vị kéo dài, khó chịu ở dạ dày hoặc ợ chua.

Kết luận

Tác dụng của collagen với tóc cần được quan tâm hơn. Bởi vì, nó có thể thúc đẩy tóc khỏe mạnh theo nhiều cách khác nhau.

Đầu tiên, cơ thể chúng ta có thể sử dụng các axit amin trong collagen để tạo ra các protein cho tóc. Đồng thời, nó cũng giúp củng cố làn da chứa chân tóc. Không chỉ vậy, collagen cũng có thể ngăn ngừa tổn thương nang tóc và bạc tóc.

Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng của collagen với tóc vẫn còn ít. Vì vậy, chúng ta hi vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều nghiên cứu hơn.

Nếu bạn quan tâm đến việc thử uống collagen để cải thiện mái tóc của mình, hãy xem xét nước hầm xương hoặc các viên uống giúp bổ sung collagen.

Bạn có thể mua các sản phẩm bổ sung collagen trực tuyến ngay trên website này.

Hạt Quinoa &Amp; 11 Lợi Ích Sức Khỏe Đã Được Khoa Học Chứng Minh / 2023

Hạt Quinoa là sản phẩm không có gluten, nhiều protein và là một trong số ít thực phẩm thực vật có chứa cả chín axit amin thiết yếu.

Nó cũng có nhiều chất xơ, magiê, vitamin B, sắt, kali, canxi, phốt pho, vitamin E và các chất chống oxy hóa có nhiều lợi ích khác nhau.

1. Rất Giàu Dinh Dưỡng

Quinoa là một loại cây trồng ngũ cốc, được trồng để lấy hạt. Nó được phát âm thành kin-wa.

Về mặt kỹ thuật, nó không phải là một loại hạt ngũ cốc, nhưng cũng có thể coi nó là một loại ngũ cốc.

Hay nói cách khác, về cơ bản hạt diêm mạch hay hạt quinoa là “hạt giống” được  chế biến và được ăn tương tự như một loại ngũ cốc.

Quinoa là một cây trồng quan trọng trong Đế chế Inca. Họ gọi nó là “mẹ của tất cả các loại ngũ cốc”, và tin rằng nó rất thiêng liêng.

Diêm mạch đã được tiêu thụ hàng ngàn năm ở Nam Mỹ, tuy nhiên chỉ những năm gần đây nó mới trở thành một “siêu thực phẩm” và được nhiều người biết đến với một loạt lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà nó mang lại.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua hạt quinoa và các sản phẩm được chế biến từ nó trên toàn thế giới, đặc biệt trong các cửa hàng thực phẩm lành mạnh và các nhà hàng chuyên phục vụ các thực phẩm tự nhiên, hữu cơ.

Hạt quinoa có ba loại chính: trắng, đỏ và đen.

Bạn có thể nhìn thấy chúng trong hình bên phải

Còn đây là thành phần các chất dinh dưỡng có trong 1 chén hạt quinoa (185g) đã nấu chín:

Protein: 8 gam.

Chất xơ: 5 gam.

Mangan: 58% RDA.

Magiê: 30% RDA.

Phosphorus: 28% RDA.

Folate: 19% RDA.

Đồng: 18% RDA.

Sắt: 15% RDA.

Kẽm: 13% RDA.

Kali: 9% RDA.

Hơn 10% RDA cho các vitamin B1, B2 và B6.

Một lượng nhỏ canxi, B3 (niacin) và vitamin E.

1 chén hạt quinoa có thể chứa đến 222 calo, trong đó có 39 gam carb, 4 gam chất béo và một lượng nhỏ các axit béo Omega-3.

Quinoa không phải là sản phẩm biến đổi gen, không có gluten và thường được trồng hữu cơ. Mặc dù kỹ thuật trồng không giống như ngũ cốc, nhưng nó vẫn được tính là một loại ngũ cốc nguyên hạt.

Các nhà khoa học của NASA đã phát hiện được quinoa là loại cây phù hợp để trồng trong không gian bên ngoài, chủ yếu dựa vào hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ sử dụng và dễ dàng sinh trưởng.

Năm 2013 đã thực sự gọi là “Năm quốc tế của Quinoa” của Liên Hợp Quốc, được dựa trên giá trị dinh dưỡng cao và tiềm năng đóng góp vào an ninh lương thực toàn thế giới.

Tóm lại: Quinoa là một hạt ăn được, là lựa chọn phổ biến của những người có nhận thức về sức khỏe. Nó có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.

2. Chứa Các Hợp Chất Thực Vật Như Quercetin Và Kaempferol 

Hiện có hàng ngàn các chất dinh dưỡng vi lượng trong đó, một vài trong số đó vô cùng khỏe mạnh.

Điều này bao gồm các phân tử thú vị được gọi là flavonoids, một chất chống ôxy hóa thực vật đã được chứng minh có thể mang lại nhiều tác động sức khỏe có lợi đối với cơ thể.

Hai phân tử flavonoid được mọi người biết đến chính là quercetin và kaempferol đã được tìm thấy rất nhiều trong hạt quinoa.

Thực tế cho thấy, hàm lượng quercetin trong quinoa còn cao hơn so với các loại thực phẩm chứa quercetin cao điển hình như quả nam việt quất.

Các phân tử quan trọng này đã được chứng minh có tác dụng chống viêm hiệu quả, chống virus, chống ung thư và có tác dụng chống trầm cảm trong các nghiên cứu trên động vật.

Bằng cách đưa quinoa vào trong chế độ ăn uống của bạn, bạn sẽ làm tăng đáng kể tổng hàm lượng các chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể.

Tóm lại: hạt quinoa có chứa một lượng lớn chất flavonoid, trong đó có quercetin và kaempferol. Đây là những chất chống oxy hóa thực vật tiềm năng có rất nhiều lợi ích sức khỏe.

3. Có Hàm Lượng Chất Xơ Cao Hơn Hầu Hết Các Loại Ngũ Cốc Khác

Một nghiên cứu đã cho biết, sau khi xem xét cả 4 loại quinoa đã cho ra kết luận rằng, mỗi 100 gam hạt quinoa sẽ thu được từ 10g-16g chất xơ.

Lượng này tường đương với 17-27 gam chất xơ/ 1 cốc. Lượng chất xơ như vật là rất cao, và cao hơn gấp đôi các loại hạt ngũ cốc khác. Hạt quinoa đã nấu chín thường chứa ít chất xơ hơn, vì nó hấp thụ rất nhiều nước.

Nhưng thật không may, hầu hết các chất xơ trong hạt quinoa đều là chất xơ không hòa tan, chất xơ này không có lợi cho sức khỏe như chất xơ hòa tan.

Hàm lượng chất xơ hòa tan là 2,5g/1 cốc hoặc 1,5g/100g hạt quinoa.

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, chất xơ hòa tan có thể giúp giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol, tăng sung mãn và giúp giảm cân hiệu quả. Tóm lại: Quinoa có hàm lượng chất xơ nhiều hơn hầu hết các loại ngũ cốc khác, có khoảng 17-27 gam chất xơ mỗi cốc.

4. Quinoa Không Gluten, Là Lựa Chọn Hoàn Hảo Cho Những Người Không Dung Nạp Gluten

Một chế độ ăn không có gluten là khỏe mạnh phải được dựa trên các thực phẩm tự nhiên không gluten.

Các vấn đề sẽ phát sinh khi người ta ăn các thực phẩm “không gluten” được làm bằng tinh bột đã qua tinh chế thay thế.

Những thực phẩm này không hề tốt hơn các thực phẩm có gluten, vì thức ăn rác không gluten vẫn là thức ăn rác.

Nhiều nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hạt quinoa là một thành phần thích hợp trong các khẩu phần ăn không gluten, và là lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn bỏ hẳn các loại thực phẩm như bánh mỳ và mỳ ống.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bằng cách sử dụng hạt quinoa thay vì sử dụng các thành phần không gluten điển hình như sắn tinh, khoai tây, ngô và bột gạo, nó có thể làm tăng đáng kể các chất dinh dưỡng và giá trị các chất chống oxy hóa của chế độ ăn uống.

Tóm lại: Quinoa là loại hạt hữu cơ, không gluten, có thể được sử dụng để thay thế các loại không gluten điển hình, làm tăng các chất chống oxy hóa và các giá trị dinh dưỡng của một chế độ ăn không có gluten.

5. Rất Giàu Protein Và Chứa Đầy Đủ Các Axit Amin Thiết Yếu

Nếu một thực phẩm chứa tất cả các axit amin thiết yếu, nó được xem như một protein “đầy đủ”.

Vấn đề là, có nhiều loại thực phẩm thực vật vẫn thiếu một số axit amin thiết yếu, chẳng hạn như lysine.

Tuy nhiên, quinoa là một ngoại lệ, bởi vì nó có chứa tất cả các loại axit amin thiết yếu. Vì lý do này, nó là một nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Nó có hàm lượng protein cao hơn và chất lượng protein tốt hơn so với hầu hết các loại ngũ cốc khác.

Chỉ với 8 gam protein chất lượng trong mỗi cốc, hạt quinoa là một nguồn cúng cấp protein thực vật tuyệt vời cho người ăn chay trường hoặc người ít ăn thực phẩm động vật.

Tóm lại: Nó chứa lượng protein cao so với hầu hết các loại thực phẩm thực vật. Nó cũng chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà chúng ta cần.

6. Chỉ Số Đường Huyết Thấp, Rất Tốt Để Kiểm Soát Lượng Đường Trong Máu

Như bạn biết, các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao có thể kích thích các cơn đói và là nguyên nhân dẫn đến bệnh béo phì.

Hạt quinoa có chỉ số đường huyết là 53, và chỉ số này được coi là thấp.

Tuy nhiên, bạn cần phải biết rằng, hạt quinoa có hàm lượng carb khá cao, do đó nó không phải là lựa chọn tốt cho một chế độ ăn uống carb thấp.

Tóm lại: Chỉ số đường huyết của quinoa là khoảng 53, được coi là thấp. Tuy nhiên, nó vẫn chứa hàm lượng carb tương đối cao.

7. Chứa Nhiều Khoáng Chất Quan Trọng Như Sắt Và Magiê

Có rất nhiều chất dinh dưỡng thường có xu hướng thiếu trong chế độ ăn uống hiện đại, đặc biệt là các khoáng chất như magiê, kali, kẽm và sắt (đối với nữ giới).

Nhưng thật thú vị là, hạt quinoa lại có hàm lượng bốn khoáng chất này rất cao, đặc biệt là magiê. Một chén hạt quinoa nấu chín có hàm lượng magiê chiếm khoảng 30% RDA.

Vấn đề ở chỗ là, hạt quinoa cũng chứa một chất gọi là axit phytic. Loại axit này có thể trói buộc các khoáng chất và làm giảm sự hấp thu chúng.

Tuy nhiên, bằng cách ngâm và/hoặc làm nảy mầm hạt quinoa trước khi nấu sẽ làm giảm hàm lượng axit phytic và làm cho các khoáng chất này khả dụng hơn.

Quinoa cũng chứa nhiều phân tử oxalate, làm giảm sự hấp thu canxi và có thể dẫn đến nguy có bị sỏi thận.

Tóm lại: hạt quinoa chứa nhiều khoáng chất, nhưng các axit phytic trong nó phần nào ngăn cản cơ thể hấp thụ chúng. Và để giảm thiểu hàm lượng axit phytic, bạn nên ngâm hoặc làm hạt quinoa nảy mầm trước khi chế biến.

8. Có Tác Động Hữu Ích Đối Với Sức Khỏe Trao Đổi Chất

Mặc dù điều này cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn, nhưng bản thân tôi đã tìm thấy hai nghiên cứu (một ở người, một ở chuột) đều cho thấy hạt quinoa có tác động tích cực đối với quá trình trao đổi chất.

Các nghiên cứu ở người thấy rằng, việc sử dụng quinoa thay thế cho việc sử dụng các loại bánh mỳ, mỳ ống không gluten điển hình làm giảm lượng đường trong máu, insulin và mỡ máu.

Các nghiên cứu trên chuột phát hiện ra rằng, việc bổ sung hạt quinoa vào chế độ ăn có hàm lượng đường fructose cao, thì gần như hoàn toàn các tác động tiêu cực của fructose đều bị ức chế.

Tóm lại: Hai nghiên cứu cả trên con người và chuột đều cho thấy hạt quinoa có thể cải thiện đáng kể sức khỏe trao đổi chất, bao gồm cả hạt hấp lượng đường huyết và mỡ máu.

9. Chứa Rất Nhiều Chất Chống Oxy Hóa

Các chất chống oxy hóa là những chất trung hòa các gốc tự do và được tin rằng có thể giúp chống lão hóa và nhiều bệnh tật.

Một nghiên cứu đã xem xét chất chống oxy hóa trong 10 loại thực phẩm, trong đó gôm: 5 loại ngũ cốc, 3 loại diêm mạch quinoa và 2 loại đậu.

Các nghiên cứu cho thấy, trong 10 loại thực phẩm này thì hạt quinoa có hàm lượng chất chống ôxy hóa cao nhất.

Cho hạt quinoa nảy mầm sẽ làm gia tăng hàm lượng chất chống oxy hóa trong hạt nhiều hơn nữa.

Tóm lại: Bottom Line: Quinoa dường như là rất cao chất chống oxy hóa, được tăng hơn nữa sau khi hạt giống được mọc lên.

10. Có Thể Giúp Bạn Giảm Cân

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết, có một số loại thực phẩm có thể tạo thuận lợi cho quá trình này bằng cách hoặc thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn (tăng lượng calo được đốt cháy) hoặc làm giảm sự thèm ăn (giảm lượng calo nạp vào).

Và hạt quinoa hoàn toàn làm được điều này.

Nó có hàm lượng protein cao có thể tăng cường cả quá trình trao đổi chất và làm giảm đáng kể sự thèm ăn.

Lượng chất xơ có trong hạt quinoa cũng giúp bạn tăng cảm giác no, khiến bạn tự động ăn ít calo hơn.

Mặc dù hiện nay chưa có nghiên cứu chính thức ảnh hưởng của hạt quinoa đối với trọng lượng cơ thể, nhưng các chất dinh dưỡng có trong nó cho thấy nó chắc chắn sẽ ghóp phần hữu ích trong chế độ ăn uống giảm cân lành mạnh.

11. Dễ Dàng Để Kết Hợp Vào Chế Độ Ăn Uống

Thực tế cho thấy, hạt quinoa rất dễ bổ sung kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn. Nó sẽ trở lên ngon hơn khi được kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác.

Bạn có thể mua quinoa trong hầu hết các cửa hàng thực phẩm hữu cơ và trong các siêu thị thực phẩm.

Hạt quinoa được nấu chín chỉ trong vòng 15-20 phút.

Cách chế biến hạt quinoa.

Đầu tiên cho 2 chén con nước vào nồi

Thêm 1 chén hạt quinoa và một chút muối, trộn đều

Đun sôi hỗn hợp khoảng 15-20 phút là chín.

Hạt quinoa được nấu hấp thụ nhiều nước, nên hạt mềm và mịn rất dễ ăn. Khi chín, hạt quinoa cho hương vị hấp dẫn và nhanh chóng làm thỏa mãn cơn đói của bạn.

Bạn nên sử dụng hạt quinoa hàng ngày để có thể nhận được các lợi ích sức khỏe tối ưu nhất.

Top 9 Lợi Ích Sức Khỏe Đã Được Chứng Minh Của Kefir / 2023

Kefir chính là cơn bão trong cộng đồng thực phẩm tự nhiên siêu lành mạnh.

Chúng rất giàu các chất dinh dưỡng và lợi khuẩn probiotics, vô cùng có lợi cho tiêu hóa và sức khỏe đường ruột.

Rất nhiều người coi kefir là một bản sao khỏe mạnh hơn, lành mạnh hơn sữa chua.

Qua bài viết này, tôi xin giới thiệu với các bạn top 9 lợi ích sức khỏe hàng đầu của kefir đã được khoa học chứng minh.

1. Kefir Là Nguồn Nhiều Chất Dinh Dưỡng Tuyệt Vời

Kefir là một thức uống lên men, được làm truyền thống bằng sữa bò hoặc sữa dê, bằng cách cho thêm hạt kefir vào sữa.

Hạt kefir không phải là loại hạt thông thường, mà nó là một tập đoàn vi khuẩn axit lactic và nấm men, nó có khả năng lên men rất mạnh và có thể lên men liên tục trong nhiều lần

Sau khi hạt kefir được cho vào sữa, trong khoảng 24h các vi sinh vật trong hạt kefir sẽ nhân lên và lên men các chất đường sữa, biến nó trở thành kefir.

Sau đó, các hạt được loại bỏ ra khỏi chất lỏng và có thể được sử dụng lại một lần nữa.

Vì vậy, về cơ bản, kefir là thức uống, nhưng hạt kefir là “điểm khởi động” giúp bạn sản xuất ra đồ uống tuyệt vời này.

Kefir có nguồn gốc từ các bộ phận của Đông Âu và Tây Nam Á. Tên này có nguồn gốc từ từ “Keyif” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, có nghĩa là “cảm giác tốt” sau khi ăn.

Các vi khuẩn axit lactic biến lactose trong sữa thành acid lactic, nên kefir có vị chua giống như sữa chua, nhưng loãng hơn sữa chua.

175 ml khẩu phần ăn kifir có chứa:

Protein: 6 gram.

Canxi: 20% RDA.

Photpho: 20% RDA.

Vitamin B12: 14% RDA.

Riboflavin (B2): 19% RDA.

Magiê: 5% RDA.

Một lượng lớn vitamin D.

175 ml này tương đướng 100 calo, 7-8 gram carbs và 3-6 gam chất béo, các chỉ số này cũng phụ thuộc vào loại sữa được sử dụng.

Kefir cũng chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, bao gồm các axit hữu cơ và peptide ghóp phần mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Đồ uống kefir có thể được làm bằng nước dừa, sữa dừa hoặc các chất lỏng ngọt khác. Nhưng các nguyên liệu này sẽ không mang lại giá trị dinh dưỡng như kefir được làm từ sữa.

Tóm lại: kefir là một thức uống lên men từ sữa, được nuôi cấy từ hạt kefir. Nó rất giàu canxi, protein và các vitamin B.

2. Kefir Có Nhiều Lợi Khuẩn Probiotics Mạnh Hơn Sữa Chua

Các lợi khuẩn probiotics là các vi sinh vật có thể ảnh hưởng đến sức khỏe theo nhiều cách khác nhau, bao gồm tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và sức khỏe tâm thần.

Sữa chua là thực phẩm giàu lợi khuẩn probiotics nổi tiếng nhất trong chế độ ăn uống phương Tây, nhưng kefir thực sự lại là nguồn mạnh hơn rất nhiều.

Hạt Kefir chứa khoảng 30 chủng vi khuẩn và nấm men, do đó thức uống kefir có nguồn lợi khuẩn probiotics rất phong phú và đa dạng.

Các sản phẩm sữa lên men khác được làm tử rất ít chủng vi khuẩn và không chứa bất kỳ loại nấm men nào.

Tóm lại: kefir chứa khoảng 30 vi sinh vật khác nhau, khiến nó trở thành một chế nguồn lợi khuẩn mạnh hơn nhiều so với các sản phẩm sữa lên men khác.

3. Kefir Có Tính Kháng Khuẩn Cao

Điều này bao gồm các lợi khuẩn kefiri Lactobacillus, loại lợi khuẩn duy nhất chỉ kefir mới có.

Các nghiên cứu cho thấy rằng, lợi khuẩn này có thể ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại khác nhau, bao gồm cả vi khuẩn Salmonella, Helicobacter Pylori và E. coli.

Kefiran là một loại carbohydrate có trong kefir, cũng có đặc tính kháng khuẩn.

Tóm lại: kefir chứa lợi khuẩn kefiri Lactobacillus, và kefiran carbohydrate, cả hai đều có thể bảo vệ chống lại vi khuẩn có hại.

4. Kefir Có Thể Cải Thiện Sức Khỏe Của Xương Và Hạ Thấp Nguy Cơ Loãng Xương

Loãng xương (“xốp” xương) được đặc trưng bởi sự suy giảm của mô xương, và là một vấn đề lớn ở các nước phương Tây.

Đảm bảo một lượng canxi đầy đủ là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện sức khỏe của xương, và làm chậm sự tiến triển của bệnh loãng xương.

Kefir được làm từ sữa nguyên chất béo, có nguồn canxi và vitamin k2 tuyệt vời. Chất dinh dưỡng này đóng một vai trò trung tâm trong quá trình chuyển hóa canxi và việc bổ sung nó đã được chứng minh có thể làm giảm nguy cơ gãy xương lên tới 81%.

Các nghiên cứu trên động vật gần đây đã chỉ ra rằng, kefir có thể làm tăng sự hấp thụ canxi của các tế bào xương. Điều này dẫn đến cải thiện mật độ xương, giúp ngăn ngừa gãy xương hiệu quả.

Tóm lại: kefir làm từ sữa là một nguồn canxi tuyệt vờii. Trong trường hợp sữa đầy đủ chất béo, nó cũng chứa nhiều vitamin K2. Những chất dinh dưỡng này có lợi ích lớn cho sức khỏe của xương.

5. Kefir Có Thể Bảo Vệ Chống Lại Ung Thư

Ung thư xuất hiện khi có sự tăng trưởng không kiểm soát được của các tế bào bất thường trong cơ thể chẳng hạn như một khối u.

Các lợi khuẩn trong các sản phẩm sữa lên men được cho là có thể ức chế sự phát triển của các khối u bằng cách giảm sự hình thành của các hợp chất gây ung thư, đồng thời kích thích cải thiện hệ thống miễn dịch.

Vai trò bảo vệ này đã được nhiều nhiều công trình nghiên cứu chứng minh trong ống nghiệm.

Một nghiên cứu cho thấy, chiết xuất kefir giảm 56% số lượng các tế bào ung thư vú ở người, trong khi sữa chua chỉ giảm khoảng 14%.

Tuy nhiên, các nghiên cứ trong ống nghiệm vẫn chưa chứng minh được hiệu quả đối với cơ thể con người.

Tóm lại: một số nghiên cứu trên động vật trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng, kefir có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được nghiên cứu ở người.

6. Các Lợi Khuẩn Probiotics Trong Kefir Có Thể Giúp Cải Thiện Các Vấn Đề Tiêu Hóa Khác Nhau

Đây là lý do tại sao chúng lại có hiệu quả cao đối với nhiều hình thức tiêu chảy.

Vì lý do này, kefir có thể hữu ích nếu bạn có các vấn đề với hệ tiêu hóa.

Tóm lại: Probiotics trong kefir có thể điều trị nhiều dạng bệnh tiêu chảy. Chúng cũng có thể cải thiện lớn trong điều trị các bệnh tiêu hóa khác nhau.

7. Kefir Được Dung Nạp Tốt Bởi Những Người Không Dung Nạp Đường Lactose

Thực phẩm từ sữa thường chứa một lượng đường tự nhiên được gọi là lactose.

Tuy nhiên lại có rất nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi lại không thể phá vỡ và tiêu hóa đường lactose một cách hợp lý. Điều kiện này được gọi là không dung nạp lactose.

Các vi khuẩn axit lactic trong thực phẩm sữa lên men (như kefir và sữa chua) sẽ chuyển lactose thành axit lactic, do đó, những thực phẩm này có hàm lượng lactose thấp hơn sữa.

Chúng cũng chứa các enzyme có thể giúp phá vỡ lactose nhiều hơn nữa.

Chính vì điều này mà kefir thường được dung nạp tốt ở người không dung nạp lactose, ít nhất là khi so sánh với sữa thuần chất, hay các sản phẩm từ sữa.

Một điểm mà bạn nên nhớ rõ đõ là, có thể làm cho thức uống kefir 100% không lactose bằng cách sử dụng nước dừa, nước ép trái cây hoặc một số chất lỏng không phải sữa khác.

Tóm lại: Các vi khuẩn axit lactic luôn sẵn tiêu hóa lactose trong kefir. Người không dung nạp lactose thường xuyên ăn kefir hoàn toàn không có bất kỳ vấn đề gì.

8. Kefir Có Thể Cải Thiện Triệu Chứng Dị Ứng Và Hen Suyễn

Những người có hệ thống miễn dịch quá nhạy cảm dễ bị dị ứng, và phản ứng dị ứng này có thể gây bệnh hen suyễn.

Các nghiên cứu trên người cũng rất cần thiết để tìm hiểu tốt hơn các hiệu ứng này.

9. Kefir Rất Dễ Làm Ngay Tại Nhà

Nếu bạn không chắc chắn về chất lượng kefir mua ở cửa hàng, bạn có thể tự làm nó ngay tại gian bếp nhà bạn.

Kefir kết hợp với một số trái cây tương sẽ cho bạn một món tráng miệng ngon và lành mạnh nhất mà bạn nên ăn.

Bạn có thể mua hạt kefir trong một số cửa hàng thực phẩm sức khỏe và siêu thị, hay mua trực tuyến.

Trên google có một số bài viết và video nói về cách làm kefir khác đơn giản, bạn có thể áp dụng một trong những cách làm này để tự làm cho mình món kefir tuyệt vời này.

Quả Lựu &Amp; 12 Lợi Ích Sức Khỏe Tuyệt Vời Đã Được Chứng Minh / 2023

Lựu là một trong những loại quả lành mạnh nhất hành tinh.

Lựu có chứa một loạt các hợp chất thực vật có lợi, mà các thực phẩm khác không thể sánh kịp.

Nhiều  nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lựu mang lại nhiều lợi ích kinh ngạc cho cơ thể bạn, và có thể làm giảm nguy cơ của tất cả các loại bệnh.

1. Chứa Nhiều Chất Dinh Dưỡng Quan Trọng

Quả lựu hay còn gọi là thạch lựu, có tên khoa học là Punica granatum, là một loại cây bụi cho quả màu đỏ.

Lựu được phân nhóm nằm trong danh dách các loại quả mọng, quả lựu có đường kính từ 5-12 cm.

Da hay vỏ của quả lựu dày và không ăn được, ruột lựu bên trong là hàng trăm hạt lựu nhỏ được gọi là arils tạo thành. Bạn có thể ăn sống trực tiếp hoặc làm thành nước ép lựu.

Lựu có một danh  mục các chất dinh dưỡng vô cùng ấn tượng.

174 gam lựu có chứa:

Chất xơ: 7 gram.

Protein: 3 gram.

Vitamin C: 30% RDA.

Vitamin K: 36% RDA.

Folate: 16% RDA.

Kali: 12% RDA.

Ngoài ra hạt lựu cũng rất ngọt, chứa tới 24 gam đường và 144 calo

Tuy nhiên, quả lựu thực sự tỏa sáng với các hợp chất có tính dược tính mạnh mẽ.

Tóm lại: Các lựu là loại quả có chứa hàng trăm hạt ăn được gọi là arils. Hạt lựu rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hợp chất hoạt tính sinh học thực vật, và một ít đường.

2. Lựu Có Chứa Hai Hợp Chất Thực Vật Có Dược Tính Mạnh

Trong quả lựu có hai chất độc đáo, chịu trách nhiệm chính cho hầu hết các lợi ích sức khỏe.

Punicalagins

Punicalagins là chất chống ôxy hóa cực mạnh, được tìm thấy trong nước ép và vỏ của quả lựu.

Chúng rất mạnh, chất chống ôxy này hoạt động mạnh gấp 3 lần chất chống ôxy hóa trong rượu vang đỏ và trà xanh.

Chiết xuất và bột lựu được làm từ vỏ lựu, vì trong vỏ lựu có hàm lượng chất chống ôxy hóa Punicalagin rất cao.

Punicic Axit

Punicic axit được gọi là dầu của hạt lựu, là axit béo chính có trong hạt lựu.

Nó là một loại axit linoleic có các hiệu ứng sinh học mạnh mẽ.

Tóm lại: Lựu chứa punicalagins và acid punicic, chất duy nhất chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích sức khỏe của chúng.

3. Lựu Có Công Dụng Chống Viêm Ấn Tượng

Chứng viêm mãn tính là một trong những nhân tố hàng đầu dẫn đến nhiều căn bệnh chết người, bao gồm bệnh tim, ung thư, tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer và thậm chí cả bệnh béo phì.

Lựu có đặc tính kháng viêm mạnh, trong đó phần lớn là qua trung gian bởi tính chất chống ôxy hóa mạnh của các punicalagins.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng, nó có thể làm giảm hoạt động viêm trong đường tiêu hóa, cũng như trong các bệnh ung thư vú và các tế bào ung thư ruột kết.

Một nghiên cứu ở bệnh nhân tiểu đường phát hiện ra rằng, 250 ml nước ép quả lựu mỗi ngày trong 12 tuần giúp giảm 32% dấu hiệu viêm CRP và 30% nồng độ interleukin-6

Tóm lại: Các punicalagins trong nước ép quả lựu đã được chứng minh có công dụng giảm viêm, một trong những nhân tố hàng đầu dẫn đến nhiều căn bệnh chết người.

4. Lựu Có Thể Giúp Chống Lại Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là loại phổ biến nhất của ung thư ở nam giới.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng, chiết xuất từ quả lựu có thể làm chậm quá trình sinh sản tế bào ung thư, và thậm chí gây ra quá trình chết apoptosis (tế bào chết) trong các tế bào ung thư.

PSA (kháng nguyên tuyến tiền liệt cụ thể) là một dấu máu cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Đàn ông có PSA sẽ tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt trong thời gian ngắn.

Điều thú vị là, một nghiên cứu trên con người thấy rằng, 237 ml nước ép quả lựu mỗi ngày sẽ làm tăng gấp đôi gấp ba thời gian nguy cơ tử vong từ 15 tháng đến 54 tháng. Khoảng thời gian kéo dài này là rất lớn.

Một nghiên cứu theo dõi cũng cho thấy những cải thiện tương tự khhi sử dụng một loại chiết xuất từ quả lựu được gọi là POMx.

Tóm lại: Có bằng chứng sơ bộ rằng, nước ép quả lựu có thể hữu ích đối với các trường hợp nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt, có khả năng ức chế sự phát triển ung thư và làm giảm nguy cơ tử vong.

5. Lựu Cũng Có Thể Có Hữu Ích Chống Lại Ung Thư Vú

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ.

Chiết xuất từ quả lựu đã được chứng minh có thể ức chế sinh sản của các tế bào ung thư vú, và thậm chí có thể giết một số trong số đó.

Tuy nhiên, điều này hiện chỉ giới hạn tại các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nên cần phải được nghiên cứu nhiều thêm.

Tóm lại: Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng, chiết xuất từ quả lựu có thể giúp chống lại các tế bào ung thư vú, nhưng cần phải có các nghiên cứu trên người để xác nhận điều này.

6. Lựu Có Thể Hạ Huyết Áp

Cao huyết áp (huyết áp) là một trong các yếu tố hàng đầu dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ.

Trong một nghiên cứu, những người có huyết áp cao đã giảm đáng kể sau khi tiêu thụ 150 ml nước ép quả lựu mỗi ngày, trong 2 tuần.

Các nghiên cứu khác đã tìm thấy tác dụng tương tự, đặc biệt là đối với huyết áp tâm thu (chỉ số huyết áp lớn hơn huyết áp thông thường).

Tóm lại: tiêu thụ nước ép quả lựu thường xuyên đã được chứng minh có thể làm giảm nồng độ huyết áp ít nhất trong 2 tuần.

7. Lựu Có Thể Giúp Chống Viêm Khớp Và Đau Khớp

Các nghiên cứu cho thấy rằng, các hợp chất thực vật trong quả lựu có tác dụng chống viêm, nó làm họ có cảm giác có thể giúp điều trị trong bệnh viêm khớp.

Điều thú vị là, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng, chiết xuất từ quả lựu có thể chặn các enzym gây thiệt hại các khớp ở những người bị viêm xương khớp.

Nó cũng đã được chứng minh là có lợi đối với bệnh viêm khớp ở chuột, nhưng đến nay lại có rất ít bằng chứng ở người.

Tóm lại: Các nghiên cứu trên động vật và tế bào bị cô lập đã chỉ ra rằng chiết xuất từ quả lựu có thể có ích đối với một số hình thức của chứng viêm khớp, nhưng nghiên cứu của con người là cần thiết.

8. Nước Ép Lựu Có Thể Giảm Nguy Cơ Bệnh Tim

Hiện nay bệnh tim là nguyên nhân gây chết non phổ biến nhất trên thế giới.

Đây là một căn bệnh khá phức tạp và có nhiều yếu tố gây ra.

Axit Punicic, các axit béo chính trong quả lựu có thể giúp bảo vệ chống lại một số bước trong quá trình bệnh tim.

Trong một nghiên cứu ở 51 người có lượng cholesterol và mỡ máu cao. Họ sử dụng 800 mg dầu hạt lựu mỗi ngày trong 4 tuần. Kết quả đã cho thấy rằng, nồng độ cholesterol đã thấp hơn và mỡ máu đã được cải thiện đáng kể.

Một nghiên cứu khác xem xét tác động của nước ép quả lựu ở những người bị bệnh tiểu đường loại 2 và lượng cholesterol cao. Kết quả nghiên cứu cho thấy, lượng cholesterol LDL đã được cắt giảm đáng kể, và có nhiều cải thiện sức khỏe khác.

Nước ép lựu cũng đã được thể hiện trong cả hai nghiên cứu trên giúp bảo vệ các hạt cholesterol LDL khỏi ôxy hóa, một trong những bước quan trọng dẫn đến bệnh tim.

Tóm lại: Một số nghiên cứu con người đã chỉ ra rằng, quả lựu có thể có lợi ích chống lại bệnh tim. Nó cải thiện nồng độ cholesterol và bảo vệ cholesterol LDL khỏi thiệt hại ôxy hóa.

9. Nước Ép Lựu Thể Giúp Điều Trị Rối Loạn Chức Năng Cương Dương

Thiệt hại do ôxy hóa có thể làm giảm lưu lượng máu ở tất cả các vùng của cơ thể, bao gồm cả các mô cương dương.

Nước ép lựu đã được chứng minh là mang lại lợi ích trong việc tăng lưu lượng máu và phản ứng cương dương ở thỏ.

Trong một nghiên cứu trên 53 người đàn ông bị rối loạn chức năng cương dương, quả lựu dường như có một số lợi ích, nhưng nó không có ý nghĩa thống kê.

10. Quả Lựu Có Thể Giúp Chống Lại Vi Khuẩn Và Nhiễm Trùng Nấm

Hợp chất thực vật trong quả lựu có thể giúp chống lại các vi sinh vật có hại.

Chẳng hạn, người ta đã chứng minh lựu có thể mang lại lợi ích chống lại một số loại vi khuẩn, cũng như nấm men Candida albicans.

Các tác dụng chống vi khuẩn và chống nấm cũng có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng và viêm trong miệng như viêm lợi, viêm nha chu và viêm vòm miệng.

Bottom Line: Lựu có đặc tính chống vi khuẩn và chống virus, có thể hữu ích đối với các bệnh thông thường của nướu.

11. Lựu Có Thể Giúp Cải Thiện Trí Nhớ

Một số bằng chứng cho thấy, lựu có thể giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả.

Trong một nghiên cứu ở những bệnh nhân phẫu thuật, 2 gam chất chiết xuất từ quả lựu có thể ngăn chặn sự thiếu hụt trong bộ nhớ sau khi phẫu thuật.

Một nghiên cứu khác trong 28 cá nhân cao tuổi có phàn nàn về trí nhớ cho thấy, nước ép lựu cải thiện đáng kể các dấu ấn của trí nhớ bằng lợi nói và bằng hình ảnh.

Ngoài ra còn có một số bằng chứng từ các nghiên cứu ở chuột cho thấ, quả lựu có thể chống lại bệnh Alzheimer- bệnh đãng trí ở người giá.

Tóm lại: Một số bằng chứng cho thấy rằng quả lựu có thể cải thiện trí nhớ ở người già và sau phẫu thuật, và các nghiên cứu ở chuột cho thấy rằng nó có thể bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer.

12. Quả Lựu Có Thể Cải Thiện Hiệu Suất Tập Luyện

Lựu có chứa nhiều nitrat đã được chứng minh có thể cải thiện hiệu suất tập luyện.

Trong một nghiên cứu của 19 vận động viên chạy bộ trên máy chạy bộ, sử dụng 1 gam chiết suất quả lựu trước khi tập luyện 30 phút giúp tăng cường đáng kể mức độ lưu thông máu.

Điều này giúp cơ thể của bạn lâu bị mệt mỏi, và tăng cường hiệu suất tập luyện.

Nhiều nghiên cứ là cần thiết, các nghiên cứu đều cho kết quả dường như quả lựu có thể có lợi cho hoạt động thể chất, tương tư như nước ép củ cải đường.

Có thể nói, lựu là một trong nhiều thực phẩm mang lại lợi ích sức khỏe trên diện rộng, giúp giảm nguy cơ của nhiều căn bệnh nghiên trọng. Bạn có thể ăn trực tiếp quả lựu, hoặc uống nước ép hoặc sử dụng chiết suất của nó.

Bạn đang đọc nội dung bài viết 5 Tác Dụng Của Collagen Với Tóc Đã Được Khoa Học Chứng Minh / 2023 trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!