Đề Xuất 3/2023 # 17 Thực Phẩm Cần Tránh Nếu Bạn Bị Bệnh Thận # Top 5 Like | Shareheartbeat.com

Đề Xuất 3/2023 # 17 Thực Phẩm Cần Tránh Nếu Bạn Bị Bệnh Thận # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 17 Thực Phẩm Cần Tránh Nếu Bạn Bị Bệnh Thận mới nhất trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thận là cơ quan có chức năng lọc máu, loại bỏ chất thải qua nước tiểu cùng nhiều chức năng quan trọng khác trong cơ thể. Khi thận bị tổn thương sẽ dẫn đến những bệnh lý khác nghiêm trọng khác. Do vậy, một trong những phương pháp bảo vệ chức năng thận là thay đổi chế độ ăn uống.

1. Bệnh thận và mối liên hệ với chế độ ăn uống

Thận là cơ quan hình hạt đậu với nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể như: lọc máu, loại bỏ chất thải qua nước tiểu, sản xuất hormone, cân bằng khoáng chất và duy trì cân bằng chất lỏng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thận như: nghiện rượu, bệnh tim, virus viêm gan C, HIV… Tuy nhiên, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh thận là bệnh tiểu đường và tăng huyết áp.

Khi thận bị tổn thương và không thể hoạt động bình thường sẽ khiến chất lỏng tích tụ trong cơ thể và chất thải tích tụ trong máu.

Tuy nhiên, chúng ta có thể làm giảm sự tích tụ các chất thải trong máu, cải thiện chức năng thận và ngăn ngừa các bệnh lý khác thông qua việc tránh hoặc hạn chế ăn một số thực phẩm không lành mạnh. Chế độ ăn kiêng đối với bệnh nhân bệnh thận cũng tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh.

Chế độ ăn kiêng ở bệnh nhân bệnh thận mãn tính giai đoạn đầu sẽ khác với những người mắc bệnh thận ở giai đoạn cuối hoặc suy thận. Cũng như vậy, những người mắc bệnh thận giai đoạn cuối cần lọc máu cũng sẽ có chế độ ăn kiêng khác. Phần lớn bệnh nhân ở giai đoạn cuối cần tuân theo chế độ ăn uống lành mạnh để tránh tích tụ một số hóa chất trong máu. Một chế độ ăn uống lành mạnh với thận có thể được giới hạn natri và kali đến 2.000 mg mỗi ngày và hạn chế phốt pho đến 1.000 mg mỗi ngày.

Thận bị tổn thương khiên việc lọc các chất thải của quá trình chuyển hóa protein cũng gặp khó khăn. Do đó, những người mắc bệnh thận mãn tính ở giai đoạn 1 có thể cần phải hạn chế lượng protein trong chế độ ăn uống. Tuy nhiên, những người mắc bệnh thận giai đoạn cuối đang chạy thận nhân tạo có nhu cầu protein tăng.

2. Các thực phẩm cần tránh nếu bạn bị bệnh thận

Các loại nước ngọt sẫm màu như: coca, pepsi,… không chỉ chứa lượng calo và đường cao, mà chúng còn chứa các chất phụ gia như: phốt pho. Phốt pho được nhiều nhà sản xuất thực phẩm thêm vào nhằm làm tăng hương vị, kéo dài thời hạn sử dụng và ngăn ngừa sự đổi màu.

Không giống như phốt pho tự nhiên, phốt pho ở dạng phụ gia không liên kết với protein. Thay vào đó, nó được tìm thấy dưới dạng muối và có khả năng hấp thụ cao qua đường ruột. Lượng phốt pho được thêm vào này khiến cơ thể con người hấp thụ nhiều hơn so với phốt pho tự nhiên, động vật hoặc thực vật.

Do vậy, những bệnh nhân mắc bệnh thận nên tránh xa các loại nước ngọt sẫm màu, nhất là coca.

2.2. Bơ

Bơ được biết đến là thực phẩm lành mạnh và chứa nhiều chất bổ dưỡng như: chất béo lành mạnh, chất xơ và chất chống oxy hóa tốt cho tim. Tuy nhiên, bơ là thực phẩm cần tránh đối với bệnh nhân mắc bệnh thận.

Nguyên nhân là do bơ có chứa một nguồn kali phong phú. Một cốc bơ (150 gram) cung cấp đến 727 mg kali. Đây là lượng kali gấp đôi so với một quả chuối.

Do đó, bơ nên tránh trong chế độ ăn kiêng của bệnh nhân bệnh thận.

2.3. Thực phẩm đóng hộp

Với sự tiện lợi, giá thành thấp của thực phẩm đóng hộp được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, hầu hết các thực phẩm đóng hộp này đều chứa một lượng lớn muối. Các nhà sản xuất thêm muối vào nhằm bảo quản để tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm.

Do đó, bệnh nhân mắc bệnh thận cũng cần tránh xa khỏi các thực phẩm đóng hộp. Khi chọn thực phẩm, bạn nên lưu ý chọn các thực phẩm có hàm lượng muối thấp. Ngoài ra, biện pháp để ráo nước và rửa thực phẩm đóng hộp có thể làm giảm hàm lượng muối xuống 33%- 80%, tùy thuộc vào sản phẩm.

2.4. Bánh mì nguyên chất

Những bệnh nhân mắc bệnh thận thường được khuyên ăn bánh mì trắng thay cho bánh mì nguyên chất.

Thông thường đối với những người khỏe mạnh, bánh mì nguyên chất thường được khuyên dùng hơn bánh mì trắng. Nguyên nhân là bánh mì nguyên chất có hàm lượng chất xơ cao hơn. Tuy nhiên, bánh mì trắng thường được khuyên dùng đối với những người mắc bệnh thận. Nguyên nhân là càng nhiều cám và ngũ cốc trong bánh mì, thì hàm lượng phốt pho và kali càng cao.

Ví dụ, trong 30 gram bánh mì nguyên chất chứa khoảng 57 mg phốt pho và 69 mg kali, còn bánh mì trắng chỉ chứa 28 mg cả phốt pho và kali.

Tất cả các loại bánh mì đều chứa muối, vì vậy, tốt nhất là so sánh nhãn thực phẩm và chọn loại có hàm lượng muối thấp hơn.

2.5. Gạo lứt

Giống như bánh mì nguyên chất, gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt có hàm lượng kali và phốt pho cao hơn so với gạo trắng. Một chén gạo lứt nấu chín chứa 150 mg phốt pho và 154 mg kali, trong khi một chén gạo trắng nấu chín chỉ chứa 69 mg phốt pho và 54 mg kali. Kiều mạch, lúa mạch là những hạt dinh dưỡng với lượng phốt pho thấp hơn có thể thay thế cho gạo lứt.

2.6. Chuối

Rất nhiều loại trái cây chứa lượng kali cao, trong đó có chuối. Chuối là thực phẩm có hàm lượng kali cao.Một quả chuối cỡ trung bình cung cấp 422 mg kali

Tuy nhiên, một loại quả có chứa lượng kali thấp và là lựa chọn thay thế cho chuối là dứa. Dứa là một loại trái cây thân thiện với thận.

2.7. Sữa

Các sản phẩm sữa rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng. Tuy vậy, sữa cũng chứa một nguồn phốt pho và kali tự nhiên. 1 cốc sữa nguyên chất cung cấp tới 222 mg phốt pho và 349 mg kali. Việc tiêu thụ quá nhiều sữa, kết hợp với các thực phẩm giàu phốt pho khác gây bất lợi cho sức khỏe xương ở những người mắc bệnh thận.

Điều này nghe có vẻ mâu thuẫn vì sữa thường được khuyên dùng cho xương chắc và sức khỏe cơ bắp. Tuy nhiên, khi thận bị tổn thương, việc tiêu thụ quá nhiều phốt pho có thể gây ra sự tích tụ phốt pho trong máu. Điều này có thể làm cho xương của người bệnh yếu theo thời gian và làm tăng nguy cơ gãy xương.

Các sản phẩm sữa cũng có nhiều protein. Một cốc sữa nguyên chất cung cấp khoảng 8 gram protein. Các sản phẩm thay thế sữa như sữa gạo và sữa hạnh nhân có hàm lượng kali, phốt pho và protein thấp hơn nhiều so với sữa bò.

2.8. Cam và nước cam

Cam và nước cam được biết đến với hàm lượng vitamin C và kali phong phú. Một quả cam nặng 184 gram cung cấp tới 333 mg kali. Hơn nữa, có 473 mg kali trong một cốc nước cam. Với hàm lượng kali cao, cam và nước cam cần phải tránh hoặc hạn chế trong chế độ ăn kiêng đối với bệnh thận.

Nho, táo và việt quất, cũng như các loại nước ép của chúng, đều là những lựa chọn thay thế tốt cho cam và nước cam. Đây là các loại quả có hàm lượng kali thấp hơn.

2.9. Thịt đã qua chế biến

Thịt đã qua chế biến là các loại thịt đã được ướp muối, sấy khô và đóng hộp như: xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội,… Đây là những thực phẩm chứa một lượng lớn muối nhằm cải thiện hương vị và giữ sản phẩm được lâu hơn. Ngoài ra, thịt đã chế biến có nhiều protein.

Do vậy, những người mắc bệnh thận nên hạn chế các loại thịt này.

2.10.Dưa chua, dầu ô liu và gia vị

Dưa chua, ô liu và gia vị là những thực phẩm chứa một lượng lớn muối được thêm vào trong quá trình đóng hộp hoặc ngâm.

Ô liu chế biến cũng có xu hướng mặn vì chúng được lên men để có vị đắng hơn. Năm quả ô liu ngâm xanh cung cấp khoảng 195 mg natri.

2.11. Quả mơ

Quả mơ rất giàu vitamin C, vitamin A và chất xơ, đặc biệt là kali. Một chén quả mơ tươi cung cấp 427 mg kali. Hơn nữa, hàm lượng kali thậm chí còn tập trung nhiều hơn trong mơ khô hoặc mơ sấy. Một chén quả mơ khô cung cấp hơn 1.500 mg kali.

2.12. Khoai tây và khoai lang

Khoai tây và khoai lang là những loại rau củ giàu kali. Chỉ cần một củ khoai tây nướng cỡ trung bình (156 g) chứa 610 mg kali, trong khi một củ khoai lang nướng cỡ trung bình (114 g) chứa 541 mg kali.

Tuy nhiên, chúng ta có thể hạn chế khoảng 50% hàm lượng kali trong khoai tây bằng cách cắt khoai tây thành những miếng nhỏ, mỏng và luộc chúng trong ít nhất 10 phút. Khoai tây được ngâm trong một nồi nước lớn trong ít nhất bốn giờ trước khi nấu sẽ có hàm lượng kali thấp hơn hẳn. Phương pháp này được biết đến như là phương pháp lọc kali..

2.13. Cà chua

Cà chua là một loại trái cây có hàm lượng kali cao không phù hợp với chế độ ăn kiêng đối với bệnh nhân mắc bệnh thận. Chỉ cần một chén nước sốt cà chua có thể chứa tới 900 mg kali.

2. 14. Các thực phẩm ăn liền và chế biến sẵn.

Các thực phẩm ăn liền và chế biến sẵn như: pizza, mì gói có chứa lượng muối lớn và thiếu chất dinh dưỡng. Do vậy, bạn tốt nhất nên hạn chế những thực phẩm này trong chế độ ăn kiêng.

2.15. Cải cầu vồng, rau bó xôi, rau dền

Đây là những loại rau xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất khác nhau, bao gồm cả kali, đặc biệt là khi nấu chín.

2.16. Chà là, nho khô và mận sấy

Trái cây sấy khô nói chung và chà là, nho khô, mận sấy nói chung chứa một lượng lớn kali. Ví dụ, một cốc mận sấy cung cấp 1.274 mg kali, gấp gần năm lần lượng kali được tìm thấy trong một cốc mận tươi.

2.17. Đồ ăn vặt

11 Loại Thực Phẩm Cần Tránh Khi Muốn Giảm Cân

Thực phẩm có thể ảnh hưởng lớn đến việc tăng hoặc giảm cân của bạn.

Một số loại thực phẩm như sữa chua béo, dầu dừa và trứng, có thể giúp bạn giảm cân (1, 2, 3).

Một số loại thực phẩm khác, đặc biệt là các thực phẩm đã qua chế biến và tinh chế, có thể làm cho bạn tăng cân.

1. Khoai tây chiên và snack khoai tây

Không giống như khoai tây nguyên củ, ăn khoai tây chiên và snack khoai tây vừa không no vừa có hại cho sức khỏe. Chúng chứa quá nhiều calo, và một khi đã ăn thì bạn khó mà dừng lại.

Trong các nghiên cứu quan sát, việc tiêu thụ khoai tây chiên, snack khoai tây và tăng cân có liên hệ với nhau (4, 5).

Một nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng khoai tây chiên có thể gây tăng cân nhiều hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác (5).

Hơn nữa, khoai tây nướng hoặc khoai tây chiên có thể chứa nhiều chất gây ung thư được gọi là acrylamide. Vì vậy, tốt nhất bạn nên ăn khoai tây luộc nguyên củ (6, 7).

Kết luận: Khoai tây chiên và khoai tây lát không tốt cho sức khỏe và dễ gây tăng cân. Trái lại, khoai tây luộc nguyên củ rất tốt cho sức khỏe và giúp bạn thấy no.

2. Thức uống có đường

Mặc dù thức uống có đường có rất nhiều calo, nhưng não của bạn không coi chúng như thức ăn dạng rắn (12).

Calo của nước đường không làm cho bạn thấy no, cho nên bạn sẽ khó mà cân bằng được lượng calo của lượng thực phẩm ăn vào. Thay vào đó, lượng calo này sẽ được cộng dồn vào sau khi đã có đủ calo cần thiết.

Nếu bạn thực sự muốn giảm cân, hãy cân nhắc việc bỏ hẳn đồ uống có đường.

Kết luận: Đồ uống có đường có thể ảnh hưởng xấu tới cân nặng và sức khoẻ của bạn nói chung. Nếu bạn đặt mục tiêu là giảm cân, thì việc cai soda và các loại thức uống tương tự sẽ có tác dụng lớn.

3. Bánh mì trắng

Bánh mì trắng được làm từ bột mì tinh luyện và thường chứa nhiều đường phụ gia.

Nó không chỉ có chỉ số đường huyết (glycemic index) cao mà còn làm tăng đường huyết của bạn (13).

Một nghiên cứu được tiến hành trên 9.267 người tìm ra rằng ăn hai lát bánh mì trắng mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ tăng cân và béo phì lên tới 40% (14).

May thay, bạn có thể thay bánh mì trắng bằng bánh mì lúa mạch truyền thống. Chẳng hạn như bánh mì Ezekiel, có lẽ đây là loại bánh mì lành mạnh nhất trên thị trường.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bánh mỳ lúa mạch cũng chứa gluten. Bạn cũng có thể chọn những loại bánh mì khác gồm bánh mì oopsie, bánh mì ngô và bánh mì bột hạnh nhân.

Kết luận: Bánh mì trắng được làm từ bột mịn, có thể tăng mức đường trong máu và dẫn đên việc ăn quá lượng cần thiết. Tuy nhiên, có rất nhiều loại bánh mì khác mà bạn có thể lựa chọn cho bữa ăn của mình.

4. Thanh kẹo

Thanh kẹo có hàm lượng calo cao và hàm lượng dinh dưỡng thấp.  Một thanh kẹo bọc sô-cô-la cỡ vừa có thể chứa khoảng 200-300 calo, và các thanh lớn hơn thì chứa nhiều hơn (15).

Một điều không may là chúng được bày bán ở khắp mọi nơi. Thậm chí, người ta còn đặt chúng trong các cửa hiệu để dụ người tiêu dùng mua chúng.

Nếu bạn đang đói và muốn có một bữa ăn nhẹ, hãy ăn một miếng trái cây hoặc một nhúm quả hạch.

Kết luận: Thanh kẹo bao gồm các thành phần không lành mạnh như đường, bột tinh chế và dầu phụ gia. Chúng có hàm lượng calo cao, nhưng không đủ no.

5. Hầu hết các loại nước ép trái cây

Nước trái cây thường đã qua chế biến và chứa rất nhiều đường.

Thực tế, nước trái cây có hàm lượng đường cao ngang ngửa soda, có khi còn nhiều hơn (16).

Ngoài ra, nước trái cây thường không chứa chất xơ và không cần nhai.

Điều này có nghĩa là uống một ly nước cam sẽ không có tác dụng tạo cảm giác no như khi ăn một quả cam, điều này dẫn đến việc chúng ta tiêu hóa một lượng lớn nước trái cây chỉ trong một khoảng thời gian ngắn (17).

Hãy ngưng uống nước trái cây và bắt đầu ăn trái cây tươi.

Kết luận: Nước trái cây có hàm lượng calo và đường phụ gia cao, nhưng thường không chứa chất xơ. Tốt nhất là bạn nên ăn trái cây tươi.

6. Bánh mì ngọt, bánh quy và bánh ngọt

Chúng cũng có thể chứa chất béo chuyển hóa nhân tạo, rất có hại và là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh (18).

Các loại bánh mì ngọt, bánh quy và bánh ngọt không thực sự làm bạn no nê, và bạn có thể sẽ đói rất nhanh sau khi ăn những thực phẩm nhiều calo, ít dinh dưỡng này.

Nếu bạn đang thèm đồ ngọt, hãy ăn một miếng sô-cô-la đen.

Kết luận: Các loại bánh mì ngọt, bánh quy và bánh ngọt thường chứa nhiều đường, bột tinh chế và đôi khi là chất béo chuyển hóa. Những thức ăn này có hàm lượng calo cao nhưng không làm bạn no.

7. Một số loại thức uống có cồn (đặc biệt là bia)

Thức uống có cồn cung cấp nhiều calo hơn carb và protein, hoặc khoảng 7 calo mỗi gram.

Tuy nhiên, không có bằng chứng cụ thể về khả năng làm tăng cân của thức uống có cồn (19).

Dùng thức uống có cồn ở mức độ vừa phải thì không gây hại và còn giúp bạn ngừatăng cân. Ngược lại, nếu uống quá nhiều lại có thể làm bạn tăng cân (20, 21).

Phân loại các loại thức uống có cồn cũng quan trọng. Bia có thể gây tăng cân, nhưng uống rượu vang với mức độ vừa phải sẽ có lợi cho bạn (19, 22).

Kết luận: Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, nên xem xét việc giảm bớt hoặc cai thức uống có cồn. Mọi thứ vẫn ổn nếu bạn chỉ uống một ít rượu.

8. Kem

Sẽ chẳng có gì nếu mỗi lần bạn chỉ ăn một ít kem, nhưng vấn đề là bạn rất dễ bị “cám dỗ” và sau đó ăn thật nhiều kem.

Bạn cũng có thể cân nhắc việc tự làm kem, sử dụng những nguyên liệu vừa ít đường vừa lành mạnh như sữa chua béo và trái cây tươi.

Ngoài ra, mỗi lần ăn, bạn chỉ nên lấy ra một viên kem nhỏ và cất phần kem còn lại đi. Như thế, bạn sẽ không lo việc ăn “lố” quá nhiều kem.

Kết luận: Kem bán sẵn ở cửa hàng thường có hàm lượng đường cao, và kem tự làm là một lựa chọn tốt hơn. Hãy nhớ chú ý đến những viên kem, bởi vì bạn rất dễ ăn lố lượng kem cho phép.

9. Pizza

Chúng rất giàu calo và thường chứa các thành phần không tốt cho sức khỏe như bột tinh chế và thịt đã qua chế biến.

Nếu bạn muốn thưởng thức một miếng pizza, hãy thử làm tại nhà bằng các thành phần lành mạnh hơn. Nước sốt pizza tự làm cũng tốt hơn, vì các loại bán sẵn ở siêu thị có thể chứa nhiều đường.

Một lựa chọn khác là tìm kiếm một nơi bán pizza làm từ nguyên liệu tốt cho sức khỏe.

Kết luận: Bánh pizza bán đại trà thường được làm từ các thành phần đã qua tinh chế và chế biến. Một bánh pizza tự làm với các thành phần lành mạnh hơn là một lựa chọn tốt hơn.

10. Thức uống từ cà phê giàu calo

Những chất này thúc đẩy sự trao đổi chất của bạn và tăng lượng chất béo bị đốt cháy, ít nhất là trong thời gian ngắn (23, 24).

Tuy nhiên, những tác động tiêu cực khi thêm các thành phần không lành mạnh như kem nhân tạo và đường đã lấn át những tác động tích cực này.

Nước uống từ cà phê có hàm lượng calo cao thực sự không tốt hơn gì soda. Chúng chứa một lượng calo rỗng bằng lượng calo của cả một bữa ăn.

Nếu bạn thích cà phê, tốt nhất là bạn nên uống cà phê đen nguyên chất trong lúc cố gắng giảm cân. Bạn có thể thêm một ít kem hoặc sữa. Bạn chỉ cần tránh thêm đường, kem có hàm lượng calo cao và các thành phần không lành mạnh khác.

Kết luận: Cà phê đen nguyên chất có thể rất tốt cho sức khỏe và giúp bạn đốt cháy chất béo. Tuy nhiên, thức uống từ cà phê giàu calo có chứa thành phần nhân tạo rất không lành mạnh và dễ làm bạn tăng cân.

11. Thực phẩm chứa nhiều đường phụ gia

Đường phụ gia có lẽ là điều tệ hại nhất trong chế độ ăn kiêng hiện nay. Dư đường là nguyên nhân của một trong số những căn bệnh nghiêm trọng nhất trên thế giới hiện nay (25, 26, 27).

Thực phẩm có hàm lượng đường phụ gia cao thường cung cấp lượng lớn calo rỗng, nhưng không làm bạn no.

Ví dụ, một số loại thực phẩm có thể chứa hàm lượng cao đường phụ gia là: ngũ cốc ăn sáng có đường, thanh granola và sữa chua ít béo.

Bạn nên đặc biệt cẩn trọng khi lựa chọn các loại thực phẩm “ít chất béo” hoặc “không béo”, vì các nhà sản xuất thường bổ sung nhiều đường để bù cho hương vị bị mất khi chất béo được tách ra.

Đây là 15 loại đồ ăn vặt được xem là thực phẩm tốt sức khỏe.

Kết luận: Đường phụ gia là một trong những thành phần không lành mạnh nhất trong chế độ ăn kiêng hiện đại. Nhiều sản phẩm, chẳng hạn như thực phẩm ít chất béo và không có chất béo, có vẻ lành mạnh nhưng thực ra chứa rất nhiều đường.

Thông điệp cần lưu ý

Các loại thức ăn vặt đã qua chế biến không tốt cho quá trình giảm cân. Những thực phẩm này thường chứa đường phụ gia, lúa mì tinh chế và/hoặc chất béo phụ gia.

Nếu bạn không rõ loại thức ăn nào đó có lành mạnh hay không, hãy đọc nhãn của nó. Tuy nhiên, hãy chú ý đến các tên khác nhau của đường và những tuyên bố gây hiểu nhầm về tình trạng bệnh lý.

Ngoài ra, hãy nhớ xem xét kích cỡ mỗi khẩu phần. Một số thực phẩm lành mạnh, như các loại hạt, trái cây khô và phô mai, có lượng calo cao, và bạn rất dễ ăn các loại thực phẩm này quá mức cần thiết.

Những Thực Phẩm Tốt Cho Thận Bạn Không Nên Bỏ Qua

Thận là cơ quan nhỏ ở bụng dưới có vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của cơ thể. Những thực phẩm tốt cho thận sẽ giúp tăng hiệu suất làm việc của thận trong khi nhiều loại thức ăn khác có thể gây căng thẳng cho thận và gây ra các bệnh về thận

Những thực phẩm tốt cho thận bạn nên ăn

Thực hiện theo một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp thận hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa các bệnh về thận. Tuy nhiên những thức ăn tốt cho thận thường giúp hỗ trợ thận khỏe mạnh không có nghĩa là tất cả chúng đều phù hợp với những người mắc bệnh thận

Nước là thức uống quan trọng nhất đối với cơ thể. Các tế bào sử dụng nước để vận chuyển độc tố vào máu. Thận sau đó sử dụng nước để lọc các độc tố này ra ngoài và tạo ra nước tiểu vận chuyển chúng ra khỏi cơ thể. Hãy uống đủ nước mỗi ngày, uống khi bạn cảm thấy khát sẽ hỗ trợ rất tốt chức năng của thận

Cá hồi, cá ngừ và các loại cá béo khác có chứa nhiều axit béo omega 3 là thực phẩm tốt cho thận và phù hợp với bất cứ chế độ ăn kiêng nào. Cơ thể không thể tạo ra axit béo omega-3, điều đó có nghĩa là chúng phải đến từ chế độ ăn kiêng. Cá béo là một nguồn tự nhiên tuyệt vời của những chất béo lành mạnh này.

Tuy nhiên chất béo omega-3 có thể làm giảm mức chất béo trong máu và cũng làm giảm huyết áp một chút. Vì huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ của bệnh thận, nên việc tìm ra những cách tự nhiên để hạ thấp nó có thể giúp bảo vệ thận.

Khoai lang tương tự như khoai tây trắng, nhưng chất xơ dư thừa của chúng có thể khiến chúng bị phân hủy chậm hơn, dẫn đến mức tăng đột biến của nồng độ insulin. Khoai lang cũng chứa vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như kali, có thể giúp cân bằng nồng độ natri trong cơ thể và làm giảm tác động của nó đối với thận.

Tuy nhiên, vì khoai lang là thực phẩm có hàm lượng kali cao nên bệnh nhân bị suy thận mạn hoặc những người đang chạy thận nên hạn chế ăn khoai lang

Các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, rau cải xoăn và củ cải là những thực phẩm tốt cho thận có chứa nhiều loại vitamin, chất xơ và khoáng chất, chất chống oxy hóa giúp bảo vệ thận. Tuy nhiên những loại rau này cũng có xu hướng chứa nhiều kali nên chúng có thể không phù hợp với những người ăn kiêng hoặc những người đang chạy thận nhân tạo

Những loại quả mọng màu tối như dâu tây, quả việt quất, quả mâm xôi là nguồn thực phẩm tuyệt vời chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất chống oxy hóa hữu ích. Những chất này có thể giúp bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi những tổn thương. Hơn nữa các loại quả mọng là một lựa chọn tốt hơn so với các loại thực phẩm có đường khác để thỏa mãn cơn thèm ngọt

Táo có chứa nhiều chất xơ, pectin giúp giảm các yếu tố nguy cơ khiến thận bị tổn thương như lượng đường trong máu và cholesterol cao.

Cải bắp: Cải bắp tương đối ít kali và rất ít natri đồng thời nó chứa nhiều hợp chất và vitamin tốt cho sức khỏe nên đây là lựa chọn tốt cho bệnh nhân

Ớt chuông đỏ: Ngoài việc rất ít khoáng chất như natri và kali, ớt chuông đỏ có chứa các hợp chất chống oxy hóa hữu ích, có thể bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại.

Tỏi: là một loại gia vị trong chế biến món ăn giúp món ăn thơm ngon hơn đồng thời làm giảm nhu cầu thêm muối nên rất tốt cho thận

Súp lơ: Súp lơ là loại thực phẩm đa năng có thể thay thế cho nhiều loại thức ăn khác như gạo, khoai tây nghiền và thậm chí là vỏ bánh pizza. Súp lơ cũng chứa một loạt các chất dinh dưỡng mà không cung cấp quá nhiều natri, kali hoặc phốt pho.

Dầu oliu: Dầu ô liu có thể là loại dầu ăn tốt nhất vì loại chất béo mà nó chứa. Dầu ô liu có nhiều axit oleic, đây là một loại axit béo không bão hòa đa có thể giúp giảm viêm trong cơ thể.

Lòng trắng trứng: protein trong lòng trắng trứng phù hợp với bệnh nhân suy thận, bạn có thể làm món trứng ốp la và chỉ ăn phần lòng trắng

Những thực phẩm không tốt cho thận bạn nên hạn chế

Chuối: Chuối chứa hàm lượng kali cao, một quả chuối cỡ trung bình cung cấp 422 mg kali. Vì vậy thay vì ăn chuối bạn nên ăn dứa vì dứa chứa ít kali hơn

Các sản phẩm từ sữa: sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tuy nhiên uống quá nhiều sữa và ăn nhiều thực phẩm giàu photpho có thể gây hại cho sức khỏe xương khớp ở người mắc bệnh thận

Cam: một quả cam lớn có thể chứa 333mg kali nên bạn cần hạn chế nếu không muốn thận bị ảnh hưởng. Nho, táo và quả nam việt quất, cũng như các loại nước ép tương ứng của chúng đều là những chất thay thế tốt cho cam và nước cam, vì chúng có hàm lượng kali thấp hơn.

Cà chua: Cà chua là một loại trái cây có hàm lượng kali cao khác có thể không phù hợp với hướng dẫn của chế độ ăn thận

Gạo lứt: Giống như bánh mì nguyên chất, gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt có hàm lượng kali và phốt pho cao hơn so với gạo trắng. Một chén gạo lức nấu chín chứa 150 mg phốt pho và 154 mg kali, trong khi một chén gạo trắng nấu chín chỉ chứa 69 mg phốt pho và 54 mg kali

Thực phẩm đóng hộp chẳng hạn như súp, rau và đậu, thường được mua vì chi phí thấp và tiện lợi. Tuy nhiên, hầu hết các loại thực phẩm đóng hộp đều chứa lượng natri cao, vì muối được thêm vào như một chất bảo quản để tăng thời hạn sử dụng. Đây rõ ràng không phải là thực phẩm tốt cho thận

Thịt đỏ: một số loại protein có thể gây khó khăn cho cơ thể để phân giải chúng như protein trong thịt đỏ. Nghiên cứu ban đầu đã chỉ ra rằng những người ăn nhiều thịt đỏ có nguy cơ mắc bệnh thận giai đoạn cuối cao hơn những người ăn ít thịt đỏ. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn để điều tra rủi ro này.

Dặm Môi Lần 2 Kiêng Ăn Gì? Top Thực Phẩm Cần Tránh Xa

Dặm lại môi là bước sửa chữa những thiếu sót của lần phun môi đầu tiên. Đối với những dịch vụ tốt, chỉ cần phun một lần là bạn đã sở hữu đôi mềm mại, hồng hào như mong ước. Tuy nhiên, đối với những cơ sở cung cấp dịch vụ kém chất lượng. Sau lần phun đầu tiên, môi không được lên chuẩn màu và đẹp là điều thường gặp ở nhiều khách hàng. Chính vì vậy, phương pháp dặm lại môi chính là giải pháp cho những vấn đề này.

Về cơ bản, dặm lại môi cũng giống như lần phun môi đầu tiên. Người thợ sẽ sử dụng một thiết bị cầm tay chuyên dụng có gắn đầu kim siêu nhỏ. Đầu kim giúp đưa mực vào phía dưới tầng biểu bì của da môi. Mục đích của phương pháp này là để giải quyết những khuyết điểm trên đôi môi mà lần phun môi trước chưa thực hiện được.

Lời khuyên cho bạn, nên lựa chọn những địa chỉ tin cậy và uy tín, công khai dịch vụ rõ ràng. Tìm hiểu về cơ sở vật chất và đội ngũ bác sĩ cũng là cơ sở để bạn đánh giá độ tin cậy cho địa chỉ đó.

Khi nào thì dặm lại môi được?

Sau khi phun môi, trên môi sẽ có một lớp vảy mỏng để bảo vệ đôi môi khỏi những tác động từ môi trường. Mặt khác, ủ môi giúp màu lên chuẩn, đều và đẹp. Sau khoảng từ 3 – 4 tuần màu sẽ lên chuẩn và đẹp.

Nếu sau thời gian này, bạn thấy màu môi không được như ý, chỗ đậm, chỗ nhạt. Bạn có thể cân nhắc đến vấn đề dặm lại môi. Hãy liên hệ với chuyên viên tại địa chỉ mà bạn lựa chọn. Kiểm tra tình trạng môi và tiến hành xếp lịch dặm lại môi. Thông thường từ 2 – 3 tháng là bạn có thể dặm lại môi an toàn mà không để lại di chứng.

Tại Viện thẩm mỹ DIVA, chúng tôi cung cấp dịch vụ dặm lại môi trọn gói. Những chuyên viên hàng đầu trong ngành sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng môi và hẹn lịch. Sau khi kết thúc liệu trình, bạn sẽ có đôi môi hoàn hảo, chuẩn đẹp, đúng như mong ước.

Dặm môi lần 2 kiêng ăn gì?

Nhắc đến thực phẩm kiêng ăn sau khi phun, nhóm thịt gà, thịt vịt, được liệt kê đầu tiên vào danh sách cấm. Mặc dù có hàm lượng lớn sắt, magie tăng sức đề kháng cơ thể nhưng rất dễ gây sẹo. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, thịt gà hay bò, thậm chí thịt chó còn tăng nguy cơ gây thâm môi, môi không đều màu hơn.

Rất nhiều trường hợp khách hàng sau khi phun môi xong ăn xôi, bánh chưng dẫn tới tình trạng môi bị viêm sưng. Do đó, trong 1 tháng bạn nên kiêng tuyệt đối những món ăn được chế biến từ gạo nếp.

Hải sản, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ

Bên cạnh những thực phẩm trên, hải sản và đồ ăn nhanh cũng được chuyên gia phun môi chỉ định kiêng ăn sau khi môi. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian từ 3-4 tuần sau phun bạn có thể thay đổi thực đơn ăn uống hằng ngày của mình bằng hải sản hoặc số món ăn phụ như pizza, khoai tây chiên.

Vậy dặm môi lần 2 ăn gì cho lên màu nhanh, đẹp tự nhiên?

Sau khi phun môi nên tích cực ăn dứa

Dứa được chứng minh có hàm lượng lớn vitamin C, E giúp màu môi bám nhanh và lên chuẩn màu hơn. Bên cạnh đó, dứa còn giúp phục hồi sắc tố hồng đỏ, giúp môi tươi tắn và căng mọng hơn.

Bạn có thể ăn trực tiếp dứa hoặc ép lấy nước. Tuy nhiên, bạn nên chỉ ăn tối đa 2 quả trong ngày, không nên lạm dụng.

Thực phẩm giàu Vitamin A, khoáng chất

Sau phun môi, thực đơn ăn hằng ngày của bạn nên được tăng cường nhóm thực phẩm giàu khoáng chất, vitamin A. Chúng vừa giúp tăng đề kháng, vừa giúp môi giảm sưng, lên màu tự nhiên hơn. Đặc biệt, cực kì tốt cho sức khỏe đối với những bạn có cơ địa “dữ”.

Một số thực phẩm bạn có thể tham khảo như bưởi, việt quất, cà rốt, súp lơ…..

Bổ sung nước lọc, nước ép thiên nhiên

Màu môi muốn lên nhanh chuẩn, cơ thể bạn cần phải duy trì một lượng nước dự trữ cố định. Vì vậy, bạn nên uống đủ 2 đến 2,5 lít nước mỗi ngày.

Ngoài ra, bạn có thể thay thế bằng nước dừa, nước ép cam để giúp môi nhanh lên màu và thanh nhiệt cơ thể.

Dặm môi lần 2 kiêng trong bao lâu?

Theo chuyên gia phun xăm thẩm mỹ tại Viện thẩm mỹ DIVA nhận định: “Thông thường, sau khoảng 01 tuần phun xăm, màu môi đã bắt đầu lên, lúc này môi sẽ bong lớp vẩy bên ngoài. Tuy nhiên, để màu môi ổn định, lên chuẩn và đảm bảo tính an toàn, khách hàng nên thực hiện chế độ ăn kiêng trong một tháng.”

Dặm môi lần 2 cần kiêng trong vòng 01 tháng vì màu mực đi sâu vào lớp thượng bì môi, cơ thể sẽ cần một thời gian (khoảng 1 tháng) để thích ứng với thành phần mực phun. Ngoài ra, rất nhiều khách hàng thắc mắc phun môi có phải kiêng nước hay không? Trong vòng 1-2 ngày đầu bạn cần hạn chế tối đa môi tiếp xúc trực tiếp với nước. Bạn nên dùng nước muối sinh lý, thấm băng gạc và vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày.

Tuy nhiên, xăm môi kiêng bao lâu còn phụ thuộc vào cơ địa và cách chăm sóc của khách hàng. Đối với một số khách hàng có cơ địa tốt và tuân thủ chặt chẽ lưu ý sau khi phun, thời gian kiêng sau phun sẽ được rút ngắn xuống từ 2-3 tuần.

Ngoài ra, chuyên viên nhấn mạnh thêm chế độ dinh dưỡng quyết định quan trong đến thời gian và kết quả lên màu môi. Vì vậy, trong khoảng thời gian kiêng khem sau phun môi, bạn cần thực hiện đúng những lưu ý nên và không nên ăn gì.

Bên cạnh những thực phẩm nên và không nên ăn sau khi phun, khách hàng cũng nên kiêng khem một số vấn đề sau để môi lên màu như ý muốn:

Bạn nên hôn sau 1-3 ngày phun môi.

Từ 3-5 ngày đầu, môi đang bắt đầu bóc vảy và hơi ngứa nhẹ, bạn không nên dùng tay để bóc.

Không nên uống bia, rượu hay hút thuốc trong vòng 1 tháng kể từ ngày xăm môi

Không nên để môi tiếp xúc với sữa rửa mặt, nước chứa calo vì nó khiến môi trở nên khô, lộ vân.

Hạn chế để môi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nên đeo khẩu trang khi ra ngoài.

Bôi kem dưỡng ẩm, thuốc mỡ được chuyên viên cấp để giữ đôi môi mềm mại, lên màu đẹp nhanh

Sau 1-2 tháng, môi đã lên màu chuẩn bạn không nên dùng son

Khách hàng sau khi dặm môi

Bạn đang đọc nội dung bài viết 17 Thực Phẩm Cần Tránh Nếu Bạn Bị Bệnh Thận trên website Shareheartbeat.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!